Chủ nhật, ngày 31/05/2020

Tin tức trong ngành

Xuyên tết với “Cô Vy”


(28/02/2020 16:32:09)

Cũng như các đơn vị thông tin trong ngành, tết Canh Tý 2020 quả là một cái tết đặc biệt. Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa (Thông tấn xã Việt Nam) chúng tôi gọi vui với nhau là tết “Cô Vy”, bởi trước, trong và sau tết, cả Ban giám đốc cùng đội ngũ biên tập viên và họa sỹ đã làm việc liên tục để cung cấp đến bạn đọc những đồ họa “nóng bỏng tay” về dịch bệnh, về sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Một số sản phẩm đã được Bộ Y tế sử dụng rộng rãi trong công tác truyền thông.

Đội ngũ biên tập, họa sỹ miệt mài, tỉ mỉ, sáng tạo trong từng nét vẽ

Đồ họa chạy xuyên tết

Những ngày giáp tết Nguyên đán, khi bắt đầu có thông tin về tình hình mắc COVID-19 tại Trung Quốc, Trung tâm đã thực hiện ngay các đồ họa về “Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ Corona” và “Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona”.

Chỉ vài ngày sau, khi Việt Nam phát hiện hai du khách người Trung Quốc dương tính với virus Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch và sau đó, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo khẩn đối với các bộ, ngành, địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Ban lãnh đạo cơ quan, Trung tâm lập tức lên kế hoạch, phân công biên tập viên, họa sỹ thường xuyên theo dõi thông tin COVID-19 để khi có những diễn biến mới về dịch bệnh thì kịp thời thực hiện thông tin đồ họa. Cùng với các loại hình thông tin khác trong ngành như tin văn bản, ảnh, truyền hình, vào thời điểm nhà nhà đều chuẩn bị đón giao thừa, chiều và tối 30 tết Canh Tý, cả ê kíp (gồm biên tập viên, họa sỹ, hiệu đính) đã gấp rút thực hiện 3 đồ họa về sự nguy cấp của dịch bệnh ở Trung Quốc, nguy cơ lây lan vào Việt Nam cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

Trong suốt những ngày tết, Trung tâm đã phối hợp với một số đơn vị chức năng của Bộ Y tế xây dựng một loạt sản phẩm đồ họa khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tối mồng 1 tết, biên tập viên, họa sỹ cùng hiệu đính miệt mài sửa text, sửa hình, để sáng mồng 2 tết phát liên tục 5 đồ họa khuyến cáo người dân khi đi lại, du lịch.

Thấy rõ đây là thời điểm mà công chúng cần những hướng dẫn phòng bệnh từ Bộ Y tế, mà đồ họa là hình thức chuyển tải thông tin hiệu quả, sáng mồng 3 tết, Trung tâm tiếp tục phát 5 khuyến cáo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cách bảo vệ bản thân… Những thông tin đồ họa này góp phần rất hiệu quả nâng cao ý thức của người dân về phòng chống dịch bệnh.

Các biên tập viên, họa sỹ của Trung tâm đã bám sát thông tin dịch bệnh hằng ngày để cho “ra lò” nhanh nhất những sản phẩm đồ họa về nỗ lực của Việt Nam, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cũng như sự vào cuộc của các ban, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Ý thức được tính cấp thiết của việc phòng chống dịch bệnh cũng như vai trò quan trọng của truyền thông nên trong những ngày nghỉ tết, đội ngũ thực hiện thông tin đồ họa phối hợp khá khẩn trương. Vì thế mà khối lượng công việc của tuần nghỉ tết thậm chí còn nhiều hơn so với tuần làm việc bình thường, bởi ngoài đồ họa COVID-19, Trung tâm còn thực hiện nhiều đồ họa về kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, về đất nước đổi mới, về các phong tục đẹp trong ngày tết cổ truyền… Trong group trao đổi thông tin đồ họa của Trung tâm, mọi người thường đùa rằng, chẳng có tết nào phải làm việc nhiều như “Tết Cô Vy” này cả!

Ngay sau kỳ nghỉ tết, khi Chính phủ công bố dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng Bộ Y tế chính thức có công văn đề nghị Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa tiếp tục phối hợp xây dựng các tài liệu chuẩn khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo ngành, Trung tâm tiếp tục thực hiện các đồ họa khuyến cáo mới về đeo khẩu trang, rửa tay, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú… để phổ biến rộng rãi tới cộng đồng.
 
Một sản phẩm thông tin đồ họa về COVID-19 của Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa

Nhanh, đúng, đẹp, dễ hiểu, dễ nhớ

Trong chiến dịch thông tin, tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 lần này, đội ngũ họa sỹ đã miệt mài, tỉ mỉ, sáng tạo trong từng nét vẽ, các biên tập viên và hiệu đính soát xét đến từng chi tiết về hình ảnh, màu sắc và nội dung, đảm bảo đạt tiêu chí và mục tiêu đề ra “nhanh, đúng, đẹp, dễ hiểu, dễ nhớ”.

Các sản phẩm đồ họa về dịch bệnh COVID-19 của Trung tâm được Bộ Y tế gửi đến tất cả các cơ quan báo chí, 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế… Tra cứu trên Google các từ khóa: “Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú infographics”, “đeo khẩu trang đúng cách infographics” hay “rửa tay phòng chống COVID-19 infographics”… sẽ có một loạt các báo điện tử Trung ương và địa phương sử dụng đồ họa của Thông tấn xã Việt Nam.

Các trang mạng xã hội như Zalo của Bộ Y tế, Fanpage của thời sự VTV, báo điện tử VTV… cũng khai thác các đồ họa về COVID-19. Do đó, thông tin đồ họa về dịch bệnh được nhiều người dân biết đến và nhận được hàng nghìn lượt like và chia sẻ trên mạng xã hội; từ đó phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền của ngành, góp phần khẳng định vị thế của cơ quan Thông tấn quốc gia.

Hiện nay, Trung tâm duy trì 4 mẫu đồ họa cập nhật diễn biến dịch COVID-19… Đối với các diễn biến mới, đột xuất, bất ngờ, Ban giám đốc Trung tâm luôn xác định đồ họa phải thực hiện nhanh nhất và đẹp nhất có thể. Tuy nhiên, với đặc thù thông tin đồ họa gồm nhiều công đoạn (làm text ngắn gọn, đầy đủ; hiệu đính text; vẽ nhanh với màu sắc và bố cục hợp lý; hiệu đính hình và text), đôi khi đồ họa cũng chưa được nhanh và đẹp như mong muốn.

Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa đã, đang và sẽ làm hết sức mình để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ tuyên truyền về Covid-19. Trong nỗ lực chung của toàn ngành, chúng tôi cảm nhận được niềm vui vì đã đóng góp công sức nhỏ bé vào tuyến thông tin phòng chống COVID-19 của Thông tấn xã Việt Nam.

Phạm Thị Phương Thảo
Nội san Thông tấn số 2/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Vượt qua sợ hãi, chạy đua cùng dịch  (28/02/2020 16:19:48)

Chúng tôi đã đối diện COVID-19 như thế nào? (28/02/2020 16:14:47)

Toàn ngành thông tin kịp thời, chuẩn xác về dịch bệnh COVID-19 (28/02/2020 16:13:51)

Tiến tới Đại hội Liên chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Đổi mới thông tin thời sự trong nước (28/02/2020 16:09:59)

Đại hội Chi hội nhà báo Cơ quan khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2020-2023 (28/02/2020 16:08:58)

Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” (28/02/2020 16:07:35)

“Makeup Show” tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Thông tấn (28/02/2020 16:05:00)

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Nhà sàn Bác Hồ (28/02/2020 16:03:28)

Tăng cường sức mạnh của báo chí chính thống (28/02/2020 16:00:48)

Thực hiện thông tin liên vùng tại khu vực Tây Nguyên (28/02/2020 15:58:40)