Thứ hai, ngày 17/05/2021

Tin tức trong ngành

Ba năm sáu tết ở đất Chùa Tháp


(21/01/2020 15:15:12)

Phóng viên Danh Chanh Đa (thứ hai bên phải) cùng đồng nghiệp tại Phnom Penh, năm 2018

Ba năm công tác tại Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam tại Phnom Penh, Campuchia, tôi đã trải qua ba cái tết xa nhà, xa quê hương, nơi đất khách quê người. Bù lại, tôi và gia đình mỗi năm lại được đón tới hai cái tết. Đó là tết Nguyên đán và tết Chôl Chnăm Thmây, có nghĩa là “Vào năm mới” (còn gọi là lễ chịu tuổi), tết lớn nhất trong năm của người Khmer.

Campuchia không có tết Nguyên đán như Việt Nam nên vào những ngày đó các bộ, ngành, cơ quan công quyền vẫn làm việc bình thường. Sẽ thật may mắn nếu ngày tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, anh em phóng viên thường trú sẽ có nhiều thời gian đón tết hoặc tranh thủ đưa gia đình đi du lịch tại các địa điểm gần thủ đô.

Để động viên và mang không khí tết đến với những người Việt đang công tác tại Campuchia, trước tết Nguyên đán vài ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia sẽ tổ chức tết cộng đồng cho cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam, các doanh nghiệp, bà con Việt kiều đang sinh sống, làm việc tại Campuchia. Tết cộng đồng tại Campuchia được tổ chức hằng năm thực sự đã “sưởi ấm” cho những người con đất Việt xa xứ.

Trong những ngày tết Nguyên đán, nước bạn vẫn làm việc bình thường nên chúng tôi vẫn phải theo dõi diễn biến, thông tin thời sự tại địa bàn, vẫn phải “vác chân mà chạy” khi có sự kiện diễn ra. Nhưng đổi lại, chúng tôi tổ chức một bữa tiệc nội bộ nho nhỏ để cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhân dịp tết đến, xuân về, động viên nhau cùng hoàn thành tốt công việc, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Có năm, chúng tôi mời thêm vài người bạn đồng nghiệp Campuchia cùng đón tết Nguyên đán để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.

Sau tết Nguyên đán hơn một tháng, người dân Campuchia hồ hởi đón mừng tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây, dịp lễ trọng đón năm mới của người Khmer. Với phóng viên thường trú tại Campuchia, lại là người Khmer, tôi và gia đình hân hoan đón thêm một cái tết nữa như người dân bản địa.

Trong những ngày mừng năm mới của người Campuchia, cánh phóng viên chúng tôi vẫn “trực chiến”, cập nhật thông tin về các nghi thức đón mừng năm mới của nước bạn, cách người dân nơi đây vui chơi trong những ngày tết… Việc đón chào và bày biện bàn lễ chào mừng năm mới tại CQTT do vợ tôi chuẩn bị. Anh em chúng tôi dành thời gian vác máy đi khắp nơi, ghi nhận, phản ánh không khí đón mừng năm mới của người dân nước bạn. Có năm, Chính phủ Campuchia tổ chức đón mừng năm mới ở cố đô Siem Reap (cách thủ đô Phnom Penh hơn 300km). Chúng tôi phải đến tận nơi thực hiện chuỗi tin, bài về sự kiện này, tận hai ngày sau mới xong. Về đến nhà coi như cũng hết nửa cái tết Chôl Chnăm Thmây mất rồi!

Vào dịp này, người dân Campuchia nghỉ dài nhất, có năm gần 10 ngày. Mọi công việc đều được gác lại để chào đón năm mới. Đây là thời điểm mà những phóng viên công tác tại địa bàn như chúng tôi có thời gian quan tâm, chăm sóc gia đình nhiều nhất. Chúng tôi có thể chọn lựa cho mình những chuyến du lịch dài ngày để khám phá, trải nghiệm về vùng đất, con người, văn hóa và ẩm thực của nước bạn.

Có thể nói, ba năm công tác tại Campuchia, tôi và gia đình, đồng nghiệp luôn biết cách quan tâm đến nhau để cùng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Trong những ngày tết đến xuân về, chúng tôi cùng anh chị em, bạn bè ở Đại sứ quán Việt Nam mới thấm hết nghĩa tình của đồng bào, càng trân trọng và yêu mến nhau hơn, mới thấy tự hào hai tiếng Việt Nam khi xa quê hương.

Danh Chanh Da
Số Xuân 2020