Thứ ba, ngày 25/06/2024

Tin trong ngành

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Linh hoạt phối hợp, chủ động thông tin


(02/06/2022 14:59:46)

Quảng Ninh là địa phương đăng cai 7 môn thi đấu trong tổng số 40 môn của SEA Games 31 (chỉ đứng sau Hà Nội), kéo dài từ ngày 6-22/5. Các môn thi đấu được tổ chức tại 5 địa điểm ở 3 địa phương: Uông Bí, Hạ Long và Cẩm Phả. Để hỗ trợ Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã VIệt Nam tại Quảng Ninh trong công tác thông tin SEA Games 31, Ban lãnh đạo ngành đã điều động, tăng cường phóng viên và phương tiện tác nghiệp từ Tổng xã và các CQTT lân cận. Sự linh hoạt trong phối hợp công tác, sự chủ động trong thông tin là yếu tố quyết định, dẫn đến thành công trong công tác thông tin về SEA Games 31 tại Quảng Ninh.

Phóng viên Báo ảnh Việt Nam Trần Công Đạt cùng các đồng nghiệp ghi hình 3 môn thi đấu phối hợp (bơi, đạp xe và chạy) tại Quảng Ninh

Nếu tính từ trụ sở CQTT tại Quảng Ninh thì cự ly các điểm tổ chức thi đấu xa nhất ở phía Đông là Gelacy - Yên Tử (Uông Bí) gần 60 km, phía Tây gần hơn chút là sân vận động Cẩm Phả (Cẩm Phả) khoảng 25km.

Bảy môn, với lịch thi đấu dày đặc, ở 5 địa điểm trải dài trên tuyến đường cách nhau hơn 80km, trong khi nhân lực của CQTT tại Quảng Ninh chỉ có 3 người, nên việc tổ chức tuyến thông tin SEA Games 31 sẽ gặp khó khăn nếu không được Tổng xã tăng cường nhân lực và vật lực.

Vì thế, nhóm phóng viên tin ảnh gồm 3 người được triệu tập từ các CQTT Lai Châu, Lạng Sơn và Báo ảnh Việt Nam cùng xe ô tô của Tổng xã và 1 phóng viên thường trú ở Hải Phòng đã được tăng cường cho Quảng Ninh.

Trong lúc ngành còn gặp nhiều khó khăn, để hỗ trợ các phóng viên tăng cường, bằng các mối quan hệ của mình, CQTT Quảng Ninh đã liên hệ và bố trí được chỗ ngủ, nghỉ miễn phí cho anh em trong toàn bộ 17 ngày diễn ra SEA Games 31 ở Quảng Ninh, với 3 địa điểm là trung tâm thành phố Hạ Long, khu du lịch Tuần Châu và khu du lịch Galecy - Yên Tử.

Đồng thời, để động viên phóng viên thường trú yên tâm thực hiện nhiệm vụ thông tin SEA Games 31, CQTT tại Quảng Ninh đã chủ động hỗ trợ toàn bộ tiền xăng xe ô tô cá nhân phục vụ phóng viên di chuyển, tác nghiệp ở các địa điểm diễn ra các nội dung thi đấu cách trụ sở CQTT hàng chục cây số.

Công tác tổ chức, phối hợp giữa phóng viên CQTT với nhóm phóng viên tăng cường là yếu tố quyết định, dẫn đến sự thành công trong công tác thông tin về SEA Games 31. CQTT Quảng Ninh lấy phương châm “linh hoạt trong phối hợp, chủ động trong thông tin”, bám sát nội dung, chương trình của Ban tổ chức SEA Games 31 và sự chỉ đạo của Tổng xã để thực hiện thông tin hiệu quả nhất.

Nắm bắt được phần việc của các phóng viên ảnh tăng cường, CQTT Quảng Ninh đã điều phối nhân lực phù hợp với hoàn cảnh, bọc lót thông tin cho nhau. Nhóm phóng viên ảnh chịu trách nhiệm thông tin ảnh các môn thi đấu ở khu du lịch Tuần Châu, nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi Đại Yên, các trận bóng đá nữ trên sân vận động Cẩm Phả và hỗ trợ phần việc ở môn cờ vua khi CQTT không còn người làm nhiệm vụ trước yêu cầu thông tin ảnh của Ban biên tập Ảnh.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, tần suất tổ chức các nội dung thi đấu chưa cao nên hoạt động tác nghiệp của phóng viên CQTT dễ thở hơn. Các hoạt động chuẩn bị SEA Games như: an ninh trật tự, an toàn xã hội, điều kiện sân bãi và chuyện bên lề SEA Games được thể hiện bằng nhiều loại hình đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, sau lễ khai mạc, lịch thi đấu của hàng chục nội dung ở 7 môn thể thao SEA Giames trở nên dày đặc. Nhiều nội dung thi đấu trùng thời điểm khiến các phóng viên phải di chuyển liên tục.

Nhiều ngày cao điểm, phóng viên phải ra khỏi nhà từ 5 giờ sáng và trở về lúc 21 giờ đêm mà công việc vẫn chưa kết thúc. Nữ phóng viên Thanh Vân, một nách hai con nhỏ (6 tuổi và 13 tuổi) ở Quảng Ninh, không người phụ giúp, chẳng quản vất vả, miệt mài khắc phục khó khăn cả trong đời sống lẫn công việc để hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ thương hai đứa nhỏ tự loay hoay, xoay xở việc học hành, ăn uống khi mẹ vắng nhà.

Phóng viên trẻ Đức Hiếu ba tuần liền không thể về thăm mẹ già đang một mình ở quê, dù cách gia đình chỉ hơn 40km. Đức Hiếu đã làm tốt cả ba loại hình thông tin, đặc biệt là tin truyền hình với nhiều phản ánh đa dạng, sinh động về SEA Games 31 tại Quảng Ninh.
 
Nhóm phóng viên CQTT tại Quảng Ninh phỏng vấn các cổ động viên môn Bóng chuyền trong nhà tại nhà thi đấu Đại Yên, TP. Hạ Long

Phóng viên tăng cường từ thành phố Hải Phòng - Hoàng Ngọc đã làm tròn vai của mình khi được “biệt phái nằm vùng” ở Yên Tử với môn cờ tướng. Do hệ thống tác nghiệp của cơ quan chưa thể liên thông giữa hai CQTT nên việc gửi tin, biên tập cấp CQTT được thực hiện, trao đổi qua Zalo. Tin, bài sau khi được biên tập bước đầu, gửi lại để phóng viên Hải Phòng phát thẳng về Tổng xã với dòng nhắn: “Trưởng CQTT Quảng Ninh đã duyệt”.

Bên cạnh công tác tổ chức, điều phối thông tin SEA Games trên địa bàn, Trưởng CQTT vẫn đảm đương toàn bộ thông tin, sự kiện về các hoạt động kinh tế, xã hội của địa phương. Có ngày, sự kiện đột xuất diễn ra dày đặc vào cuối ngày, nên vừa biên tập, làm tin SEA Games vừa làm tin “nóng” đến tận đêm khuya.

Càng ngày ở CQTT Quảng Ninh xuất hiện càng nhiều những cuộc họp “giao ban” trực tuyến qua Zalo lúc nửa đêm. Nội dung các cuộc họp xoay quanh đề xuất của phóng viên về phương án tác nghiệp của ngày hôm sau; phân công, phối hợp với nhóm phóng viên tăng cường sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trải qua tuần lễ đầu tiên của SEA Games 31, anh em phóng viên CQTT Quảng Ninh cũng như nhóm phóng viên tăng cường đã bắt đầu thấm mệt. Tuy nhiên, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng vượt khó, tìm niềm vui trong công việc mỗi ngày, bám sát địa bàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khép lại gần ba tuần SEA Games 31, xin được gửi lời cảm ơn các đồng nghiệp Hải Phòng, Lai Châu, Lạng Sơn và Báo ảnh Việt Nam đã hỗ trợ, chia sẻ phần việc với CQTT Quảng Ninh. Cảm ơn hai phóng viên trẻ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm Thanh Vân và Đức Hiếu của CQTT Quảng Ninh đã vượt qua những khó khăn riêng, để miệt mài lao động, góp phần nhỏ bé nhưng quan trọng vào dòng thông tin của TTXVN về SEA Games 31./.

Văn Đức - Trưởng CQTT tại Quảng Ninh
Nội san Thông tấn số 5/2022

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chiến dịch thông tin SEA Games 31: Món quà chờ đợi 19 năm (02/06/2022 14:44:20)

Trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" (01/06/2022 11:08:27)

Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022): Làm báo tại chiến trường Quảng Trị (01/06/2022 10:12:09)

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022): Một ngày theo chân Bác  (01/06/2022 10:10:49)

Các CQTT hoạt động hiệu quả, tạo sức mạnh cho toàn ngành (01/06/2022 09:15:50)

Hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên TTXVN nhiệm kỳ 2022-2027: Đã có 22/25 chi đoàn và đoàn cơ sở tổ chức đại hội  (01/06/2022 09:12:33)

Hội cựu chiến binh TTXVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (30/05/2022 16:33:42)

Liên chi hội nhà báo nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam (26/05/2022 13:03:38)

Hãng thông tấn Campuchia học tập kinh nghiệm tổ chức thông tin SEA Games 31 của TTXVN (24/05/2022 14:36:47)

SEA Games 31: Hãng thông tấn Malaysia đánh giá tích cực về trang SEA Games 31 của TTXVN  (18/05/2022 15:35:36)