Thứ hai, ngày 25/05/2020

Tin tức trong ngành

Chống dịch như chống giặc


(28/02/2020 16:37:11)

Ngày 17/1/2020, đúng ngày ông Công ông Táo, Văn phòng Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nhận được khuyến cáo đầu tiên của Bộ Y tế về sự lây nhiễm, các triệu chứng nhận biết và một số biện pháp phòng tránh ban đầu của dịch bệnh. Đã có chút ít kinh nghiệm từ đợt phòng tránh dịch SARS, Văn phòng phối hợp ngay với Trung tâm Tin học đưa khuyến cáo về dịch bệnh COVID-19 lên trang Điều hành tác nghiệp của ngành (https://dhtn.ttxvn.org.vn), đồng thời đăng thông báo khuyến cáo tại các bảng tin của cơ quan ở khu vực Tổng xã để công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành nắm bắt.

Nhân viên lễ tân đeo khẩu trang khi giao tiếp với khách đến liên hệ công tác

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và trở nên nóng bỏng vào đúng những ngày nghỉ tết Canh Tý với số người nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc tăng nhanh từng ngày.

Mồng 2 Tết
Bộ Y tế thông tin hai trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 ở Việt Nam là hai cha con người Trung Quốc, đã di chuyển qua nhiều địa phương ở Việt Nam.

Mồng 3 Tết
Thủ tướng triệu tập họp khẩn với các ban ngành Trung ương về tình hình và biện pháp phòng chống dịch. Tiếp sau đó là một loạt chỉ thị, văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và những thông tin, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế liên tiếp được ban hành. Cũng giống như hàng triệu người dân Việt Nam, chưa hết ngạc nhiên về sự thay đổi kỳ lạ chưa từng có của thời tiết vào thời điểm tất niên, chúng tôi lại bị cuốn hút, gần như để hết tâm trí theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh nguy hiểm này. Không chỉ lo lắng vì sự lan truyền nhanh chóng của dịch bệnh chưa có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị, cán bộ nhân viên Văn phòng còn thêm canh cánh trách nhiệm về công tác phòng tránh dịch bệnh tại cơ quan.

Chiều mồng 5 Tết
Văn phòng nhận điện thoại từ miền Nam gọi ra, từ miền Trung gọi tới, giọng nói không giấu được bồn chồn hỏi, bàn và thống nhất sơ bộ các biện pháp phòng tránh dịch tại các trụ sở làm việc.

Sáng mồng 6 Tết
Giao ban toàn ngành đầu năm mới. Sau phần chúc tết ngắn gọn của Ban lãnh đạo ngành, Tổng giám đốc có ý kiến chỉ đạo, phải làm tốt công tác thông tin về dịch bệnh và làm tốt công tác phòng tránh dịch ngay tại các trụ sở cơ quan. Mặc dù đã biết và có sự chuẩn bị từ trước Tết, nhưng những thông tin dồn dập về dịch bệnh cùng những diễn biến phức tạp, khiến ngày làm việc đầu tiên của năm mới diễn ra trong tâm lý canh cánh lo âu.

 Một cuộc họp ngắn, khẩn trương của Ban phụ trách Văn phòng với bộ phận Y tế và Hành chính - Quản trị được triệu tập ngay sau giao ban ngành, để quán triệt và triển khai ngay công tác phòng tránh dịch. Với chức năng nhiệm vụ của mình, căn cứ những khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, chúng tôi đã đề nghị các đơn vị trong toàn ngành cùng phối hợp thực hiện các biện pháp và yêu cầu cụ thể về phòng tránh dịch tại nơi làm việc. Đó là: Tăng cường thông báo, cập nhật thông tin dịch bệnh từ Bộ Y tế và khuyến cáo mọi người chủ động trong việc phòng tránh; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh khi đến nơi làm việc; cấp phát, đề nghị khách đến liên hệ công tác phải đeo khẩu trang và chỉ nên tiếp khách ở tầng 1; đối với người có triệu chứng ho, sốt, khó thở cần cách ly và tự cách ly khỏi nơi làm việc; tăng cường vệ sinh, sát trùng khu vực công cộng tại các trụ sở làm việc và sẵn sàng phun thuốc khử trùng môi trường khi cần thiết.

Các bộ phận của Văn phòng lập tức bổ sung và triển khai các quy trình làm việc mới. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh đặt tại các lối đi, thang máy, khu vực sinh hoạt chung tại các trụ sở cùng hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. Cứ 2 - 3 tiếng lại lau sạch các nút bấm thang máy, thanh vịn thang bộ và các đồ dùng chung. Một tuần ít nhất một lần lau sạch sàn nhà tại các sảnh, lối đi và khu vực hoạt động chung bằng dung dịch sát khuẩn. Nhân viên các bộ phận thường tiếp xúc với nhiều người như: Bảo vệ, lái xe, giao liên văn thư, bếp ăn được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi làm việc. Bên cạnh đó, bộ phận y tế phải chủ động thường xuyên liên hệ, tiếp nhận thông tin, trao đổi kinh nghiệm phòng dịch với cơ quan chuyên môn để có kiến thức đầy đủ, chuẩn xác nhất về phòng dịch, kịp thời thông báo, khuyến cáo cho mọi người trong cơ quan.

Việc cung cấp đủ khẩu trang, các dung dịch sát khuẩn thời điểm này rất khó khăn do nhu cầu quá lớn của xã hội và sự đầu cơ, găm hàng của một số nhà cung cấp. Trong hai ngày đầu, chúng tôi chỉ mua được vài hộp khẩu trang và rất ít nước rửa tay sát khuẩn nhanh. Chỉ đạo của lãnh đạo Văn phòng đối với bộ phận Hành chính - Quản trị và Y tế rất dứt khoát: Không được để thiếu, chủ động vận dụng các mối quan hệ để mua đủ dụng cụ vật tư theo yêu cầu phòng tránh dịch. Với tinh thần trách nhiệm cao, lại được Ban biên tập tin Kinh tế, Ban biên tập tin Trong nước và Cơ quan thường trú Hà Nội giúp đỡ, chia sẻ, chúng tôi dần lo đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho công tác phòng tránh dịch, kể cả trường hợp dịch còn tiếp tục kéo dài.

Trong công tác phòng tránh dịch COVID-19, chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận cao, chung tay của các đơn vị, cũng như của công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành. Dẫu vậy, vẫn có những hiện tượng khiến chúng tôi phải giật mình, khiến cộng đồng vô cùng lo lắng. Chẳng hạn như việc khẩu trang dùng một lần vứt bừa bãi tại khu vực tầng hầm để xe tòa nhà 79 Lý Thường Kiệt. Với hành động rất thiếu ý thức này, chúng tôi lập tức có thông báo nhắc nhở, bố trí thêm các thùng đựng rác để tạo sự tiện lợi cao nhất, tăng cường kiểm tra, giám sát, kể cả theo dõi bằng camera an ninh. Nhờ đó, hiện tượng này không còn tiếp diễn.

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh công tác thông tin về dịch bệnh, công tác phòng tránh dịch bệnh tại các trụ sở làm việc của ngành đang được tiếp tục triển khai với sự tập trung cao độ. Chúng tôi mong rằng, với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiện nay, cùng trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, tinh thần chống dịch như chống giặc, chúng ta sẽ ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ sớm có thuốc phòng và chữa bệnh, để có thể chấm dứt hoàn toàn đại dịch COVID-19 nguy hiểm này.
 

 

 
Quy trình phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng nghiêm ngặt tại các tòa nhà trụ sở làm việc của cơ quan

Bùi Thị Hòa
Nội san Thông tấn số 2/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Xuyên tết với “Cô Vy” (28/02/2020 16:32:09)

Vượt qua sợ hãi, chạy đua cùng dịch  (28/02/2020 16:19:48)

Chúng tôi đã đối diện COVID-19 như thế nào? (28/02/2020 16:14:47)

Toàn ngành thông tin kịp thời, chuẩn xác về dịch bệnh COVID-19 (28/02/2020 16:13:51)

Tiến tới Đại hội Liên chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Đổi mới thông tin thời sự trong nước (28/02/2020 16:09:59)

Đại hội Chi hội nhà báo Cơ quan khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2020-2023 (28/02/2020 16:08:58)

Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” (28/02/2020 16:07:35)

“Makeup Show” tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Thông tấn (28/02/2020 16:05:00)

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Nhà sàn Bác Hồ (28/02/2020 16:03:28)

Tăng cường sức mạnh của báo chí chính thống (28/02/2020 16:00:48)