Chủ nhật, ngày 05/07/2020

Mở cửa thư viện

“Chủ tịch Tôn Đức Thắng”
Sách mới của Nhà xuất bản Thông tấn


(07/10/2008 09:23:15)

Sau gần một năm nỗ lực, đúng vào thời điểm đặc biệt: Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngày 8/2008 Nhà xuất bản Thông tấn đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách ảnh “Chủ tịch Tôn Đức Thắng”. Ấn phẩm được đông đảo độc giả đón nhận và đánh giá cao.

            Sách bìa cứng, in bằng song ngữ Việt - Anh, khổ 23x25cm. Với gần 200 trang, hơn 300 bức ảnh, cuốn sách đã cung cấp cho người xem một nguồn ảnh tư liệu quý giá, tái hiện sinh động về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp vị Chủ tịch đáng kính của dân tộc Việt Nam, người bạn chiến đấu gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

            Cuốn Chủ tịch Tôn Đức Thắng được chia thành ba phần:

            Phần thứ nhất: Tuổi trẻ Tôn Đức Thắng

            Phần thứ hai: Hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân

            Phần thứ ba: Biểu tượng của đại đoàn kết.

            Với cách sưu tầm, chọn lựa và trình bày hình ảnh kèm với lời bình ngắn gọn, súc tích theo từng phần, cuốn sách đã tái hiện được những nét chính yếu về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn cũng như những phẩm chất cách mạng cao đẹp của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một tấm gương phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp vô sản và nhân dân lao động, một con người mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá... "là một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân..."

            Mở đầu cuốn sách là những hình ảnh về con người, vùng quê Hòa An, An Giang nhiều huyền thoại và truyền thống cách mạng, nơi hun đúc, bồi đắp lòng yêu nước, thương dân của người thanh niên Tôn Đức Thắng.

            Theo trang sách, cuộc đời hoạt động của nhà cách mạng lần lượt được hiện lên: Thành lập Công hội bí mật, gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, trở thành Uỷ viên Kỳ bộ, Bí thư Thành bộ Sài gòn, Chợ Lớn, bị bắt và giam ở khám lớn Sài Gòn, đày ra Côn Đảo và cuối cùng trở về sát cánh bên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua mọi thác ghềnh.

            Hàng trăm tấm ảnh được sắp xếp theo từng chủ đề đã tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và tầm ảnh hưởng to lớn của đồng chí Tôn Đức Thắng.

            "Chủ tịch Tôn Đức Thắng" là cuốn sách ảnh thứ năm của Nxb Thông tấn về các vị lãnh đạo của dân tộc. Ông Nguyễn Cường Dũng, Phó giám đốc Nxb, thành viên chính của Ban biên soạn cho biết: đây là cuốn được thực hiện tương đối  công phu và hoàn thiện bởi đã có bài học kinh nghiệm từ những lần ra sách trước.

            Ngay từ ngày đầu bắt tay vào thực hiện, Ban biên tập đã có nhận định: Nhân vật chính là một con người đã hoá thân vào lịch sử, nếu chỉ chọn riêng những tấm ảnh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng hay đơn thuần đểø những bức ảnh đứng cạnh nhau thì sẽ trở thành một cuốn anbum. Ngoài phần lời bình theo chủ đề, giai đoạn thì việc tái hiện được bối cảnh, không gian lịch sử và không khí lịch sử là vô cùng quan trọng. Vì vậy anh chị em đã miệt mài "đào xới" cả kho tư liệu để chọn, phục chế ảnh. Nhiều phóng viên ảnh được cử vào tận An Giang (quê hương cố Chủ tịch), lặn lội đến các bảo tàng phía Nam để ghi lại nhiều hình ảnh liên quan. Có khi đó chỉ là hình ảnh một ngôi nhà nơi ông đã sống những năm tháng niên thiếu, một góc ngoại ô thị xã Long Xuyên, cuốn sách chữ nho thầy giáo dạy ông thủa nhỏ... thậm chí hình ảnh chiếc chiêng dùng để báo hiệu cho hội viên Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên mỗi khi có địch khủng bố...Vì vậy mỗi trang sách mở ra là "cả một giai đoạn lịch sử sống dậy và hình ảnh vị lãnh tụ hiện ra vô cùng gần gũi, gắn bó với dân tộc".

            Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Nxb Thông tấn: "Cuốn sách đã thành công khi bằng hình ảnh xây dựng được tấm gương cần, kiệm, liêm, chính và nêu bật được tư tưởng đại đoàn kết dân tộc. Đây là hai phẩm chất cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Sức hấp dẫn và giá trị của nó đến đâu, bạn đọc sẽ là người thẩm định".

Thục Hiền
Theo Nội san Thông tấn, số 9/2008