Thứ sáu, ngày 24/09/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Hai tuần giữa tâm dịch


(30/07/2021 12:46:10)

Là cư dân sinh sống tại quận Gò Vấp, điểm nóng dịch COVID-19 của TP. Hồ Chí Minh, phóng viên Linh Sơn, Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, đã có những ghi chép rất chân thực và sinh động về những ngày gian khó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 16 của Chính phủ. Tác nghiệp trong điều kiện khó khăn này, bên cạnh anh luôn có những người bạn, đồng nghiệp tận tình hỗ trợ, giúp đỡ và cả những tấm lòng, những người con của thành phố luôn cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết, yêu đời, yêu nghề từ trong tâm dịch.

Nhóm phóng viên Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh phỏng vấn tại chốt kiểm soát dịch quận Gò Vấp, tháng 6/2021

1. Phải nói là rất may mắn khi trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh), tôi được theo chân đoàn hỗ trợ nhu yếu phẩm của UBND phường 5 đi vào khu cách ly tại một con hẻm nằm trên đường Dương Quảng Hàm. Vì là vừa mới qua ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 nên phường đã rất chu đáo, mang thêm những phần quà nhỏ tặng các em.

Tôi xúc động khi nhìn các em nhỏ, trong đó có cả những em mới chập chững biết đi, xếp hàng dài, đứng cách xa nhau, đợi đến lượt nhận quà với tâm trạng háo hức, vui sướng. Phỏng vấn bé gái Việt kiều 7 tuổi tên là Nguyễn Cindy, tôi bỗng nhận ra, sự dễ thương, hồn nhiên, trong sáng của các em với những ước mơ rất đỗi bình dị mà người lớn giờ đây đôi khi đã lãng quên, như những ngọn lửa nhỏ làm ấm lòng giữa những ngày gian khó này. “Ở trong khu phong tỏa nhưng con không buồn, bởi vì anh trai con nói, hãy xem 21 ngày này đều là ngày Chủ nhật. Con mong sớm hết dịch để được đi chơi, đi học lại như các bạn ngoài kia”, bé Cindy chia sẻ.

Ngày hôm sau, quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ các cư dân trong bối cảnh quận được xem là ổ dịch lớn nhất thành phố, xuất phát từ điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Khoảng 17 giờ, tôi và đồng nghiệp có mặt để ghi nhận công tác lẫy mẫu tại một trường mầm non. Đến 21 giờ, công tác lấy mẫu kết thúc, rất nhiều y bác sỹ từ Bệnh viện quận 8 (được điều động sang hỗ trợ quận Gò Vấp), trong đó có các bạn trẻ, cũng đã mệt nhoài sau một ngày làm việc vất vả, căng thẳng.

Nữ điều dưỡng trẻ tên Ngọc, sau khi cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, đã không khỏi xúc động, bất ngờ khi được các đồng nghiệp tặng bánh sinh nhật và những món quà nhỏ ngay tại sân tập thể dục của trường. Hôm ấy là sinh nhật Ngọc! Là một người có tính cách mạnh mẽ, luôn xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, đặc biệt trong công tác phòng dịch, ấy thế mà Ngọc đã không kìm được nước mắt - những giọt nước mắt hạnh phúc giữa tâm dịch.

Tìm hiểu thêm từ các y bác sỹ và lãnh đạo Bệnh viên quận 8, tôi được biết, trong những ngày dịch mới bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh, Ngọc đã gói ghém đồ đạc vào sống trong bệnh viện để sẵn sàng lên đường chống dịch khi có lệnh điều động gấp.

2. Trở lại với thời điểm TP. Hồ Chí Minh công bố lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, là người sinh sống tại quận, dù đã có ít nhiều kinh nghiệm tác nghiệp vùng dịch từ đầu năm 2020, nhưng tôi vẫn không khỏi lo lắng bởi những trải nghiệm chưa có tiền lệ. Thông thường, để tác nghiệp truyền hình, ngoài phóng viên, đòi hỏi cần có thêm quay phim cùng máy quay chuyên dụng. Lãnh đạo Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh đã kịp thời chuyển máy quay, đồ đạc, trang thiết bị bảo hộ y tế cần thiết vào trong quận để tôi có đủ điều kiện tác nghiệp ở vùng dịch. Việc thường xuyên giữ liên lạc, đề xuất, trao đổi thông tin, động viên, quan tâm, chia sẻ hằng ngày cũng như sự hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo đã giúp tôi thực hiện khá đầy đủ thông tin thời sự và những bài viết về các hoạt động thiện nguyện, tình người nơi tâm dịch, lực lượng tuyến đầu chống dịch… trong 15 ngày ở tâm dịch.

May mắn hơn, bên cạnh tôi còn có các đồng nghiệp của Truyền hình Quốc hội, VTC, ANTV cũng đều sinh sống tại quận Gò Vấp. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau, cố gắng tạo ra những sản phẩm truyền hình có chất lượng, chân thật, lột tả đầy đủ mọi khía cạnh nơi tâm dịch Gò Vấp. Từ sáng sớm tới đêm muộn, dù ở trong khu cách ly hay trực cửa ngõ chốt chặn, chúng tôi đều sẵn sàng có mặt, để kịp thời chuyển tải những thông tin chân thật, sống động nhất tới công chúng.

Ngày đầu hết giãn cách xã hội tại quận Gò Vấp, tôi đi từ nhà lên cơ quan làm việc mà cảm giác vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, như một du khách quay trở lại với TP. Hồ Chí Minh sau nhiều tuần xa cách. Thế nhưng ngay sau đó, TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục duy trì giãn cách theo Chỉ thị 15 và không lâu sau thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố. Khi những ca nhiễm tại thành phố luôn ở mức 4 con số thì bất cứ ai mà chúng ta đối diện cũng có thể là F0 và phóng viên tác nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Mỗi ngày lại có thêm hàng trăm con hẻm, tuyến đường, tòa nhà bị phong tỏa và người dân giờ đây đã quá quen thuộc với tiếng còi xe cấp cứu đưa người đi cách ly. Đâu đó ở các ngõ nhỏ, vẫn vang lên câu hát của vài bạn trẻ với câu điệp khúc “Sài Gòn đau lòng quá”. Thế nhưng, nơi đây vẫn sẽ vững vàng khi cả nước đang hướng về và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thành phố mang tên Bác. Và tôi, cũng như những đồng nghiệp khác đang tác nghiệp giữa tâm dịch, sẽ đồng hành cùng thành phố chiến thắng dịch bệnh, để TP. Hồ Chí Minh sớm quay trở về cuộc sống bình thường.
 
Mỗi đơn vị, mỗi CQTT là một địa chỉ an toàn trong dòng chảy thông tin thông tấn

Trước diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp hiện nay trên cả nước, đặc biệt tại 19 tỉnh, thành phía Nam, ngày 19/7, thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang đã gửi thư động viên, ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm cống hiến của các phóng viên, biên tập viên đã không quản ngại tác nghiệp trong môi trường nhiều rủi ro lây nhiễm, vừa thực hiện tốt việc truyền tải thông tin, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Trong thư có đoạn:

“Tôi biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động, bản lĩnh, sáng tạo của Ban giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam, các cơ quan thường trú khu vực và các đồng nghiệp trong công tác điều hành và triển khai nhiệm vụ thông tin thời gian qua, góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan ta với vai trò hãng thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chủ lực trong các tuyến tuyên truyền trọng điểm. Tôi cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đình các đồng chí đã luôn đồng lòng, ủng hộ, là hậu phương an toàn, vững chắc để các đồng chí hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Thời gian tới tiếp tục sẽ là giai đoạn cam go của cuộc chiến phòng, chống COVID-19, tôi rất mong các đồng chí luôn giữ vững bản lĩnh kiên cường của những người làm báo trong hoàn cảnh tác nghiệp rất đặc biệt hiện nay, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ thông tin nhưng không chủ quan trước nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn hiện hữu, tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch để mỗi đơn vị, mỗi cơ quan thường trú là một địa chỉ an toàn, không làm “đứt gãy” dòng chảy thông tin Thông tấn”.

 

Linh Sơn - Phóng viên Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh
Nội san Thông tấn số 7/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: ITAXA - Đảm bảo sản xuất để dòng tin không “đứt gãy” (30/07/2021 12:43:29)

Những trải nghiệm đầy kịch tính (30/07/2021 11:49:51)

Bạo loạn chưa qua COVID đã đến (30/07/2021 11:31:14)

Nhà xuất bản Thông tấn: Dấu ấn hai mươi năm (30/07/2021 11:23:05)

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020: Kỳ EURO đặc biệt nhất! (30/07/2021 11:20:18)

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:50:26)

Hoàn thiện hơn 1.000 hồ sơ đổi thẻ và kết nạp hội viên mới (29/07/2021 16:48:19)

Giới thiệu bộ ảnh vinh danh các liệt sỹ Thông tấn (29/07/2021 16:47:21)

Giao ban cấp ủy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021: Vượt qua khó khăn, chủ động, tích cực hoàn thành nhiệm vụ (29/07/2021 16:45:24)

Chung tay cùng Gia Lai phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:30:22)