Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Trên cả sự sợ hãi


(01/10/2021 15:36:09)

TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên phát hiện ổ dịch sau nhiều tháng không có ca mắc mới và cũng là địa phương đón đầu đợt bùng phát dịch lần thứ tư trong cả nước. Đây là thời điểm cả thành phố bước vào giai đoạn chống dịch gian nan nhất từ trước đến nay và chúng tôi - những người cầm bút, cầm máy cũng khoác lên mình những bộ quần áo bảo hộ để cùng ngành y tế và lực lượng tuyến đầu bước vào một cuộc chiến thầm lặng nhưng đầy gian nan, nguy hiểm. Và trong cuộc chiến đó, tôi vô tình trở thành F0 mà không biết mình đã bị nhiễm từ đâu và khi nào.

Phóng viên Hồ Thị Thu Hằng, Trung tâm truyền hình Thông tấn tại TP. Hố Chí Minh, phỏng vấn người dân tại khu phong tỏa Linh Trung Thu, TP. Thủ Đức, tháng 8/2021

1. Chúng tôi không chỉ đến ghi hình các điểm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng lớn nhất của TP. Hồ Chí Minh tại quận Gò Vấp, mà còn bám sát địa bàn và ghi nhận tinh thần làm việc của nhân viên y tế, cũng như người dân kiên nhẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ vì mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thời điểm đó, chúng tôi thường xuyên thay đổi địa điểm tác nghiệp, trên xe luôn sẵn sàng nước khử khuẩn và khẩu trang, quần áo bảo hộ cũng được thay ngay khi đổi địa điểm. Chúng tôi hầu như không còn quan tâm đến giờ giấc, ngày tháng, thường động viên nhau cố gắng đi thêm một vài điểm nữa để thu thập thêm thông tin, hình ảnh, làm nhanh rút gọn, đảm bảo an toàn và thời gian phát sóng cho bản tin.

Là phóng viên phụ trách mảng thông tin y tế của Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, nên tôi được giao thực hiện thông tin về chiến lược lấy mẫu xét nghiệm, chiến lược tiêm vaccine và điều trị COVID-19. Đây là những hoạt động quan trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh đã chia hai nhóm làm việc: một nhóm tại trụ sở và một nhóm tác nghiệp hiện trường.

Nhóm tác nghiệp hiện trường của tôi gồm ba phóng viên và hai quay phim ở vòng ngoài, thường xuyên có mặt tại các ổ dịch, những điểm nguy cơ cao. Tôi và các quay phim đã đến nhiều điểm cách ly cộng đồng, khu phong tỏa, theo chân các y bác sỹ đi tiêm phòng cho người dân. Chúng tôi đã ra vào các bệnh viện dã chiến rất nhiều lần, từ những ngày đầu thành lập, để ghi nhận cuộc sống của các bệnh nhân và nhân viên y tế tại đây. Tôi không còn nhớ mình đi bao nhiêu bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, khu phong tỏa bởi đó là công việc hằng ngày của một phóng viên tham gia đưa tin về dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh.

Điều duy nhất tôi luôn ghi nhớ, từ khi lên kế hoạch thông tin cho đến khi có mặt tại các điểm tác nghiệp là luôn dặn dò đồng nghiệp của mình: “Em phải đeo khẩu trang kín vào, phải mặc bảo hộ thật kỹ, chịu khó một tý cho an toàn, vì gia đình và mọi người xung quanh. Bác sỹ còn mặc suốt cả ngày thì sao!”. Thấy tôi quá lo lắng, có đồng nghiệp còn trấn an: “Em nhớ rồi mà, chị dưỡng sức đi!”.

Một lần vào khu phong tỏa theo đoàn đưa thực phẩm đến cho người dân có ba nhóm phóng viên, trong đó một nhóm của Thông tấn xã Việt Nam và hai nhóm của đài truyền hình tại TP. Hồ Chí Minh. Sau một buổi quay cuồng chạy đến các điểm ghi hình và phỏng vấn, hôm sau, trưởng đoàn gọi điện thông báo: “Em ơi, hôm qua chúng ta đứng cạnh chiến sỹ áo xanh, anh ấy có kết quả dương tính”. Lần đầu nghe thấy thế tôi rất lo lắng, nhưng sau này đó là những câu chuyện hằng ngày tôi và các đồng nghiệp gặp phải. Và chúng tôi dần quen với việc trở thành F2, F3, thậm chí là F1 mà không còn lo lắng hay sợ hãi.

Biết rằng mỗi lần được vào tác nghiệp trong khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là rất khó khăn, nên tôi luôn nhắc quay phim cố gắng ghi hình nhiều cảnh, nhiều góc hình khác nhau, gặp được ai thì phỏng vấn luôn về tâm tư, tình cảm của họ, mặc dù biết rằng, làm như vậy nghĩa là mình và đồng nghiệp rất dễ bị lây nhiễm.

2. Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khiến chúng tôi chẳng còn để ý đến việc mình đã làm được bao nhiêu tin, bài. Chỉ đến khi thống kê mới biết, trong những tháng căng thẳng nhất, mình đã làm nhiều hơn mấy tháng ở thời điểm trước dịch cộng lại.

Mùa dịch, hầu hết mọi người làm việc online ở nhà, riêng chúng tôi vẫn ngày ngày vác thiết bị, máy quay lên đường. Không thể nói là do chúng tôi tham công tiếc việc, bởi tâm lý khi đối mặt với đại dịch nguy hiểm, không ai không chần chừ, lo lắng cho tính mạng của bản thân và gia đình. Chúng tôi lại là những người còn rất trẻ, có người chưa lập gia đình, có người vừa mới sinh con, nhưng vì trách nhiệm của một phóng viên, chúng tôi cần phải thông tin nhanh nhất, chân thật nhất và chính xác nhất về tình hình dịch bệnh đến với người dân.

Khi thực hiện Chỉ thị 16, người dân phải ở trong nhà một tháng thậm chí lâu hơn, điều mà họ cần nhất lúc này chính là thông tin chính xác và kịp thời. Do đó, đây là lúc họ cần sự lăn xả của chúng tôi hơn bao giờ hết.

Tôi luôn tự hào mình và những đồng nghiệp ở Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn không chỉ làm việc trong môi trường thân thiện mà còn được lãnh đạo ngành chăm lo tốt hơn nhiều đơn vị bạn. Chúng tôi được trang bị bảo hộ chống dịch, được chăm lo về lương thực mỗi ngày, ngay từ khi có ca mắc đầu tiên. Đấy chính là động lực giúp chúng tôi vượt qua những tháng ngày khó khăn và nguy cơ cao vì dịch bệnh.
 
Nhóm phóng viên Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh tác nghiệp ở Bệnh viện dã chiến số 1, ngày 30/6

3. Rồi điều không mong chờ nhất cũng đã đến khi tôi thấy mình sốt và khi test nhanh COVID-19, tôi đã dương tính. Cho dù đã chứng kiến, thậm chí gặp nhiều F0 trong quá trình tác nghiệp, nhưng bản thân tôi cũng không khỏi bàng hoàng, bởi chẳng biết mình đã nhiễm bệnh từ đâu, liệu có lây cho ai không và căn bệnh này sẽ “vật” mình như thế nào. Khi mắc bệnh, tôi cũng vật vã, mệt mỏi và yếu đuối vì xa các con, xa gia đình trong nhiều tháng qua. Nhưng bù lại, bên cạnh tôi mỗi ngày luôn có sự động viên của anh em, bạn bè, những đồng nghiệp yêu quý; được sự hỗ trợ tối đa từ thuốc men, bình ô xy đến những gói thuốc bổ của Ban lãnh đạo Cơ quan khu vực phía Nam gửi đến; được sự thăm hỏi của nhiều bác sỹ là những người chị, người anh trong ngành y tế mà tôi từng làm việc. May mắn, sau một tuần, tôi thấy mình khỏe dần và sau hai tuần, test nhanh COVID-19 đã cho kết quả âm tính.

Cho đến ngày 16/9, sau 20 ngày là F0, tôi đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và trở lại với cuộc sống bình thường. Đấy là một tai nạn nghề nghiệp không mong muốn của bản thân. Thật may là các đồng nghiệp cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc với tôi ai cũng an toàn. Mọi người hỏi tôi: “Có biết lây nhiễm từ đâu không?”. Đây quả thật là một câu hỏi khó vì tôi đi đến đâu cũng là điểm nguy cơ cao và TP. Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày có trên 5.000 ca nhiễm mới, thậm chí cao điểm lên tới trên 8.400 ca nhiễm.

Khi biết tôi nhiễm COVID-19 và đã khỏi, nhiều người hỏi tôi có sợ không. Tôi bảo rằng tôi sợ, nhưng trên cả sự sợ hãi, tôi yêu công việc này, tôi yêu thương những đồng nghiệp của mình và tôi vẫn tiếp tục sẵn sàng tham gia vào những tuyến thông tin “nóng” về dịch bệnh hoặc của bất kỳ sự kiện, sự cố nào khi cơ quan cần chúng tôi, khi người dân còn mong chờ những hình ảnh, những thông tin mà chúng tôi phát sóng./.

Hồ Thị Thu Hằng - Phóng viên Chi nhánh Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh
Nội san Thông tấn số 9/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Sẵn sàng đối mặt (01/10/2021 15:35:33)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Phát huy sức mạnh tổng hợp (01/10/2021 15:20:18)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Thương hiệu Góc nhìn Tin tức (01/10/2021 15:03:53)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: “Trái ngọt” từ sự phối hợp (01/10/2021 15:01:55)

Giải báo chí TTXVN năm 2020: Tâm dịch Đà Nẵng và những chuyện chưa kể  (01/10/2021 14:59:50)

Danh sách giải báo chí TTXVN năm 2020 (01/10/2021 14:55:40)

Giải mã những thách thức trong kỷ nguyên số (01/10/2021 14:45:20)

Mạng xã hội và hiệu ứng lan tỏa thông tin (01/10/2021 14:42:41)

Chất liệu quý từ cuộc sống (01/10/2021 14:34:27)

TTXVN cung cấp thông tin cho ứng dụng Thông tin Tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương (29/09/2021 13:53:01)