Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Tin trong ngành

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp


(28/08/2023 17:10:34)

Sáng 28/8, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang đã tiếp đoàn đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và vùng Wallonie tại Việt Nam.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tiếp đoàn đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và vùng Wallonie tại Việt Nam, ngày 28/8

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chúc mừng ông Nicolas Dervaux, đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và vùng Wallonie tại Việt Nam sẽ kết thúc nhiệm kỳ công tác từ xa vào ngày 31/8 và chào mừng ông Pierre Du Ville đã được cử làm Trưởng đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và vùng Wallonie tại Việt Nam, từ ngày 1/9.

Giới thiệu về sự phát triển của TTXVN, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, TTXVN được chính thức thành lập ngày 15/9/1945, với việc phát đi toàn thế giới Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bằng ba thứ tiếng: Việt, Anh và Pháp. Điều đó cho thấy, tiếng Pháp là một trong hai ngôn ngữ đầu tiên trong thông tin đối ngoại của TTXVN. Hiện nay, TTXVN thực hiện thông tin đối ngoại bằng 10 ngôn ngữ; trong đó tiếng Pháp vẫn là một trong những ngôn ngữ nòng cốt. Hiện TTXVN có khoảng 50 phóng viên, biên tập viên đang sử dụng tiếng Pháp trong công việc chuyên môn tại tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, Ban biên tập tin Đối ngoại, Ban biên tập tin Thế giới, Báo ảnh Việt Nam và các cơ quan thường trú TTXVN tại các nước sử dụng tiếng Pháp.

Thời gian qua, Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie đã triển khai nhiều dự án hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, mang lại những hiệu quả thiết thực cho các bộ, ngành của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie đã phối hợp với TTXVN triển khai dự án “Nâng cao năng lực tiếng Pháp và chuyên ngành báo chí cho các nhà báo Pháp ngữ của TTXVN”. Dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác của Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Wallonie-Bruxelles.

Từ năm 2019 đến nay, dự án hợp tác “Nâng cao năng lực tiếng Pháp và chuyên ngành báo chí cho các nhà báo Pháp ngữ của TTXVN” đã được triển khai chất lượng, chuyên nghiệp. Các phóng viên, biên tập viên tiếng Pháp của TTXVN được thực tập tại ba đơn vị báo chí uy tín của Bỉ. Chương trình đào tạo do các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của Bỉ trực tiếp giảng dạy tại Việt Nam rất sát với nhu cầu đào tạo của TTXVN, phục vụ cho chiến lược phát triển các sản phẩm truyền thông công nghệ số của TTXVN trong giai đoạn hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Bỉ vào năm 2024, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang mong muốn sẽ phối hợp cùng Wallonie-Bruxelles mở một triển lãm ảnh hoặc sản phẩm thông tin đa phương tiện của các phóng viên TTXVN từng tham gia dự án “Nâng cao năng lực tiếng Pháp và chuyên ngành báo chí cho các nhà báo Pháp ngữ của TTXVN”.

Ông Nicolas Dervaux cảm ơn lời chào mừng của Tổng giám đốc TTXVN, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Wallonie-Bruxelles và Việt Nam nói chung, cơ quan ngoại giao của Chính phủ Wallonie-Bruxelles nói riêng và TTXVN sẽ ngày càng phát triển, bởi đây là mối quan hệ dựa trên sự tin cậy, bền vững, hiệu quả. Chính phủ Wallonie-Bruxelles đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với TTXVN và khẳng định đây là đối tác quan trọng; đồng thời chú trọng vào chất lượng, hiệu quả của mối quan hệ hợp tác cũng như các dự án hợp tác.

Thời gian qua, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hai bên đã xây dựng và thực hiện được dự án “Nâng cao năng lực tiếng Pháp và chuyên ngành báo chí cho các nhà báo Pháp ngữ của TTXVN” giai đoạn 2022-2024. Đây là một trong 27 dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương, giai đoạn 2022-2024 đã được thông qua. Ông Nicolas Dervaux trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của báo Le Courrier du Vietnam, cũng như các đặc phái viên của TTXVN tại Bỉ đã truyền tải hình ảnh của Chính phủ Wallonie-Bruxelles đến Việt Nam cũng như thế giới; chúc mừng thành công của chương trình hợp tác và tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục có những hợp tác tin cậy, lâu dài trong tương lai.

Ông Pierre Du Ville thể hiện sự vui mừng được giao trách nhiệm làm Trưởng đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và vùng Wallonie tại Việt Nam từ ngày 1/9; khẳng định sự hài lòng đối với quan hệ hợp tác giữa TTXVN và Chính phủ Wallonie-Bruxelles đã đạt được thời gian qua. Thời gian tới, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác, đặc biệt là dịp diễn ra chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Bỉ năm 2024. Ông Pierre Du Ville khẳng định sẽ giới thiệu đến Nhà vua, Hoàng hậu Bỉ và các nhà Lãnh đạo cao nhất của Việt Nam về mối quan hệ hợp tác này; đồng thời hy vọng sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác với TTXVN trong tương lai./.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tuổi trẻ Thông tấn phát huy giá trị các di tích  (28/08/2023 16:24:19)

Khai trương hệ thống phân phối thông tin đa nền tảng  (25/08/2023 17:35:04)

Trưng bày ảnh trực tuyến chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (25/08/2023 16:08:46)

Văn phòng xanh, công sở sạch  (24/08/2023 08:50:09)

Bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu (18/08/2023 15:50:21)

Tìm hiểu lịch sử Quốc hội nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (11/08/2023 16:54:19)

Trồng 500 cây xanh tại Hải Dương (08/08/2023 15:05:23)

Bà Nguyễn Thị Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc TTXVN (07/08/2023 10:36:45)

Tổ chức thông tin ở địa bàn thường trú (07/08/2023 10:07:39)

Phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số (04/08/2023 17:55:15)