Thứ hai, ngày 26/09/2022

Chuyển động trẻ

Em tập làm phóng viên chiến trường


(01/08/2019 14:40:40)

“Em đã tự lập hơn, biết chăm sóc bản thân”, “Em hiểu hơn về nghề báo và sự vất vả của phóng viên”... Đó là chia sẻ của các bạn nhỏ sau những ngày tham gia chương trình Học kỳ quân đội với chủ đề “Phóng viên chiến trường nhí” do Công đoàn, Đoàn thanh niên TTXVN và Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp tổ chức cho con em cán bộ, nhân viên trong ngành từ ngày 22 - 28/6.

Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức trao đổi về chủ đề fake news với các chiến sỹ nhí

1. Ngày đầu “nhập ngũ”, trong số gần 100 chiến sỹ nhí, nhiều bạn đã khóc, bịn rịn chia tay người thân. Với sự động viên của các anh chị điều phối viên, các em đã tự tin, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Có mặt tại hội trường Trung đoàn 58, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1, chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng của các bạn nhỏ khi tập làm phóng viên với mô hình “Tòa soạn nhí”. Đây là hoạt động được ban tổ chức thiết kế dành riêng cho con em trong ngành nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về báo chí và những công việc của một tòa soạn báo.

Nhiều em tỏ ra rất quan tâm tới nội dung tin giả (fake news) do Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Lê Minh Đức chia sẻ. Những câu hỏi gần gũi, dí dỏm, gắn với cuộc sống liên quan tới tin giả đã được các bạn nhỏ đặt ra cho ban tổ chức. 

Hội trường “nóng” hơn bao giờ hết khi các bạn nhỏ được trực tiếp tham gia các công việc của một tòa soạn báo. Các em được chia thành từng trung đội (mỗi trung đội là một tòa soạn, có tổng biên tập, phóng viên tin, ảnh, biên tập viên, người trình bày). Sau khi phân công cụ thể, ngay lập tức, các em bắt tay vào thực hiện công việc được giao. Tổng biên tập và các phó tổng biên tập chỉ đạo chung. Người mi trang tập trung suy nghĩ đặt tên, làm măng séc báo. Phóng viên ảnh được hướng dẫn về góc chụp, khuôn hình… trong khi phóng viên tin được hướng dẫn cách viết một bài báo, gợi ý những chủ đề liên quan đến chính chương trình các em đang trải nghiệm. Các biên tập viên thì được hướng dẫn cách chỉnh sửa câu chữ để có bài báo hoàn chỉnh.

Ngay sau khi vào nhóm phóng viên tin, em Trần Phùng Hưng đã “khai bút” bài báo đầu tay với tựa đề “Chú tiểu đội trưởng của tôi”. Hưng hào hứng chia sẻ: “Em rất thích viết văn, đặc biệt là viết những gì đang diễn ra xung quanh. Sau khi hoàn thành bài báo này, em sẽ viết tiếp các hoạt động trong chương trình học kỳ quân đội lần này”. 

Tập trung, nắn nót từng nét chữ, chỉ ít phút sau khi phân công, các chiến sỹ nhí đã cho “ra lò” một măng séc báo vô cùng ấn tượng với dòng chữ PV chiến trường nhí, được thiết kế rất sáng tạo và bắt mắt. Trải nghiệm làm phóng viên ảnh cũng rất thú vị đối với các bạn nhỏ. Với những chiếc điện thoại được ban tổ chức trang bị trong giờ học chụp ảnh, các bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo, tìm các góc chụp lạ, thể hiện năng khiếu của mình. “Đã nhiều lần chụp ảnh cho bố mẹ khi đi du lịch nhưng em chỉ làm theo cảm tính. Hôm nay được các cô chú hướng dẫn cách chụp, cách lấy khuôn hình, em đã học được rất nhiều điều. Sau này lớn lên em mong muốn được đi nhiều nơi, chụp thật nhiều bức ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp”, bạn Nguyễn Khánh Ngọc tâm sự.

Cùng với việc thử làm phóng viên, các chiến sỹ nhí còn được trang bị nhiều kỹ năng và tham gia các hoạt động thiết thực như: Học cách giặt, phơi quần áo, gấp chăn, màn; huấn luyện đội ngũ, tăng gia sản xuất; tập thể dục thể thao; chương trình Big teambuilding chiến binh thép và đường đua sắc mầu đầy sôi động. Đặc biệt, các em được hòa vào cảm xúc của đêm gia đình ấm cúng, viết thư, nhật ký; học các thế võ tự vệ cơ bản; kỹ năng phòng tránh bị xâm hại; trải nghiệm không gian thời bao cấp với tem phiếu và cửa hàng mậu dịch; tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam trong chương trình Dấu ấn Việt Nam; làm quen với những sản phẩm thời trang bằng các vật liệu tái chế...
 
Các chiến sỹ nhí thực hành công việc của một tòa soạn báo

2. Một tuần thấm thoắt trôi qua với 7 ngày thử thách, trải nghiệm, 7 ngày đối mặt với cái nắng như đổ lửa, được sinh hoạt trong môi trường quân đội cùng biết bao kỷ niệm vui. Đó là những ngày sống trong tình thương yêu như đồng chí đồng đội mà các em sẽ không bao giờ quên. Các em đã trưởng thành hơn, có thể tự mình làm nhiều việc mà trước kia chưa từng làm, biết yêu thương mọi người, quý trọng những gì đang có.

Vũ Diệp Anh (8 tuổi) là thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng rất nhanh nhẹn và tự tin. Diệp Anh cho biết, tham gia chương trình em được làm quen với nhiều anh chị lớn tuổi, được học hỏi nhiều điều, tự làm được nhiều việc và có những kỷ niệm thú vị. Mùa hè năm sau em rất muốn được tiếp tục tham gia chương trình học kỳ quân đội.

Không giấu được cảm xúc sau một tuần cùng ăn, cùng ở, cùng trải nghiệm, các em ai nấy đều lưu luyến khi phải chia tay các bạn bởi học kỳ quân đội đã mang lại nhiều kỷ niệm, giúp các em sống tự lập hơn, biết chăm sóc bản thân, cũng như cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ, các chú bộ đội và tự hứa sẽ học tập thật tốt.

Theo anh Nguyễn Tất Huy Hiếu, Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên Việt Nam, những ngày đầu tham gia chương trình, nhiều em còn bỡ ngỡ, thậm chí khóc đòi về nhà. Để các bạn có thể hòa nhập nhanh, quên đi nỗi nhớ nhà, các anh chị phải đặt mình vào vị trí từng em để động viên, chia sẻ, kể những câu chuyện gần gũi, từ đó giúp các em tự tin hơn, bắt nhịp với chương trình. Đặc biệt, các điều phối viên luôn hướng các em suy nghĩ, hành động lành mạnh, trân trọng giá trị cuộc sống, tạo tiền đề cho những thói quen tích cực về lâu dài.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Minh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 58, cho biết: Thông qua chương trình này, các em được trải nghiệm hành quân dã ngoại, thực hiện chế độ nền nếp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và các hoạt động cộng đồng. Ngoài ra, các em được trang bị kiến thức xã hội, kỹ năng mềm trong xử lý tình huống hằng ngày, hướng các em cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, biết vâng lời ông bà, cha mẹ, sống có trách nhiệm với bản thân...

Bảy ngày sống trong môi trường quân đội của gần 100 bạn nhỏ đã khép lại với thật nhiều cảm xúc, những giờ huấn luyện áo đẫm mồ hôi, lúc vui chơi sôi nổi, rộn tiếng cười và cả những giây phút “mít ướt” vì nỗi nhớ nhà… Những cánh tay nhỏ vẫy chào tạm biệt các chú bộ đội, các anh chị điều phối viên, những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt hồn nhiên mong gặp lại trong học kỳ quân đội năm sau.

Nội san Thông tấn số 7/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em Lào Cai (04/12/2018 16:13:09)

Những hành trình được viết tiếp (30/10/2018 16:34:30)

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)

Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối (04/09/2018 16:26:47)

Ra mắt Bản tin hoạt động Đoàn (04/09/2018 16:26:00)

Xung kích trong hoạt động nghiệp vụ (09/08/2018 15:23:50)

Gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn (09/08/2018 15:18:17)

Ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên mạng (15/06/2018 16:45:47)