Thứ hai, ngày 26/09/2022

Chuyển động trẻ

Những hành trình được viết tiếp


(30/10/2018 16:34:30)

Một năm trước, tháng 10/2017, có một đồng nghiệp từng viết: “Đã đến lúc em tự do bay với giấc mơ riêng của mình rồi, Dư ạ! Việc em chưa làm, những người ở lại sẽ chung tay để nối tiếp hành trình mang tên Đinh Hữu Dư…”. Và một năm sau, tất cả đã trở thành hiện thực.

Các em học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải thích thú với những cuốn sách trong “Tủ sách Đinh Hữu Dư” do tuổi trẻ thông tấn trao tặng, tháng 11/2017

1. Trên khu đất trống trước căn nhà số 29, phường Tân Thành, TP. Ninh Bình có một ngôi nhà mới xây diện tích không lớn, nhưng gia đình Dư đã dành hẳn một nửa tầng 2 để bày trí nhiều kỷ vật. Đó là những cuốn sách đã sờn gáy, cuốn nhật ký còn chưa phai màu mực, đặt bên cạnh nhiều bằng khen và những đồ dùng cá nhân gợi nhớ về một con người có nhiều hoài bão. Với những ai bước vào căn phòng ấy để thăm người bạn, người đồng nghiệp cũ, câu chuyện buồn xảy ra ở cầu Thia, Yên Bái, ngày 11/10/2017 đã lùi xa, nhưng những ước mơ cao đẹp và lý tưởng sống Đinh Hữu Dư thì vẫn còn xanh nguyên. Nhiều hành trình trong suốt một năm qua đã chứng minh điều đó.
 
Đầu tiên, có lẽ phải nhắc đến hành trình của những “Tủ sách Đinh Hữu Dư” xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Những người bạn của Dư đều biết, trong cuộc đời làm báo ngắn ngủi, Dư luôn đau đáu với cái đói, cái nghèo trên mảnh đất Yên Bái nơi anh công tác. Chính vì thế, đầu năm 2017, Đinh Hữu Dư là một trong những người phát động phong trào quyên góp sách cũ tặng trẻ em vùng cao những huyện khó khăn như Mù Cang Chải và Trạm Tấu, đồng thời ấp ủ ý định thành lập thư viện sách cho trẻ em vùng cao. Dự định của Dư chưa kịp thành hiện thực thì anh đã vĩnh viễn ra đi nơi trời mây Yên Bái. Ước muốn của Dư đã được bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí nhiều người chưa gặp anh quyết tâm viết tiếp. Và hành trình tiếp nối ước mơ Đinh Hữu Dư bắt đầu…
 
Mang “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em vùng cao Yên Bái cuối năm 2017

Những ngày này năm trước, đoàn viên thanh niên Thông tấn cùng nhau thống nhất hành động, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để trao tủ sách mang tên đồng nghiệp Đinh Hữu Dư tặng các em học sinh xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải - một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái. Có đi mới biết, con đường gập ghềnh, xa xôi cách trở, điều kiện học tập khó khăn khiến các em học sinh ở đây ít được tiếp xúc với sách, truyện, nguồn tri thức ngoài bài giảng của thầy, cô trên lớp. Phải mất gần 8 tiếng di chuyển liên tục bằng các phương tiện khác nhau, cả đoàn mới đưa được hết các vật dụng của tủ sách lên tới xã Chế Tạo. Những giá sách được dựng lên, những cuốn sách, truyện được xếp ngay ngắn trước ánh mắt vui mừng của những học sinh nhỏ vùng cao. Nhìn gương mặt lấm lem mà rạng ngời của các em khi cầm trên tay cuốn sách, quyển truyện, trong đó có không ít là của Dư từng quyên góp được, những đồng nghiệp của anh như được tiếp thêm nhiệt huyết cho hành trình phía trước.
 
Tiếp theo đó, chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đã được triển khai tới nhiều địa phương trên cả nước. Tháng 3/2018, hai tủ sách tiếp theo được trao cho hai trường học tại xã An Quang, huyện An Lão, tỉnh Bình Định và xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Dự kiến đầu tháng 11/2018, một “Tủ sách Đinh Hữu Dư” nữa sẽ được trao cho trường học tại xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
 
Chi đoàn Trung tâm Tin học - Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại ủng hộ sách và tiền mặt cho “Tủ sách Đinh Hữu Dư” dự kiến trao tặng học sinh tỉnh Lào Cai vào tháng 11/2018

Không chỉ có đồng nghiệp, ước mơ đẹp của Dư còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa lớn trong cộng đồng, thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, sẵn sàng tiếp nối tâm nguyện của anh để xây dựng nhiều “Tủ sách Đinh Hữu Dư”. Phải kể đến hai tủ sách do Công ty TransViet Group thực hiện tại huyện Trạm Tấu và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hay chương trình xây dựng 29 “Tủ sách khuyến học Đinh Hữu Dư” của Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái. Có thể nói, bắt đầu từ “con đường độc đạo” của một cá nhân đã trở thành một “con đường lớn” có rất nhiều người tham gia, góp phần mang tri thức tới các em nhỏ vùng cao.
 
2. Và không chỉ ước mơ về những tủ sách cho học sinh vùng cao nhiều khó khăn, mà lý tưởng sống vì mọi người, sống để cống hiến của Dư cũng chưa hề phai nhạt trong ký ức của mọi người. Hành trình của những “Tủ sách Đinh Hữu Dư”, hành trình của lý tưởng sống đẹp vẫn đang tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng.
 
Quang cảnh buổi tọa đàm “Đinh Hữu Dư - Lửa nghề cháy mãi” tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Còn nhớ, cuối năm 2017, một buổi tọa đàm mang tên “Đinh Hữu Dư - Lửa nghề cháy mãi” được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngôi trường Dư từng học. Buổi tọa đàm hôm đó diễn ra hết sức xúc động khi hình ảnh một phóng viên trẻ với lý tưởng sống đẹp được khắc họa bằng những câu chuyện bình dị. Đức tính đáng quý nhất của Đinh Hữu Dư là sự hy sinh hết mình vì công việc, cho những người xung quanh, không nghĩ đến bản thân. Yêu nghề báo, trong công việc, anh luôn xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể và theo đuổi đến cùng đề tài mà mình tâm huyết để có được tác phẩm báo chí chất lượng nhất.
 
Tại buổi tọa đàm hôm đó, PGS. TS. Nguyễn Văn Dững đã xúc động kể về ký ức của ông với cậu học trò nghèo vượt khó Đinh Hữu Dư. Thầy chia sẻ ý tưởng biên soạn một cuốn sách về Dư, trong đó tập hợp những bài viết về người phóng viên trẻ năng động, nhiệt huyết, với lý tưởng sống luôn vì người khác; về kế hoạch xây dựng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” tại tỉnh Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung... Cuốn sách gửi gắm tới sinh viên báo chí cũng như sinh viên đang học tập tại trường thông điệp: Hãy sống, học tập và làm việc như Đinh Hữu Dư!

Minh Đức (Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN)
Nội san thông tấn số 10/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)

Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối (04/09/2018 16:26:47)

Ra mắt Bản tin hoạt động Đoàn (04/09/2018 16:26:00)

Xung kích trong hoạt động nghiệp vụ (09/08/2018 15:23:50)

Gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn (09/08/2018 15:18:17)

Ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên mạng (15/06/2018 16:45:47)

Chia sẻ khó khăn với trẻ em vùng cao Lâm Đồng (05/06/2018 09:13:59)

Hai cá nhân được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tuyên dương (05/06/2018 09:10:00)

Phản xạ nhanh với sự kiện nóng (03/05/2018 11:10:23)