Thứ năm, ngày 04/03/2021

Tin tức trong ngành

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Giúp độc giả “mắt thấy, tai nghe” cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam


(04/08/2020 11:50:10)

Ngay từ cuối tháng 1/2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Ban biên tập báo Việt Nam News - Thông tấn xã Việt Nam đã xác định đây không chỉ là trận chiến trên mặt trận y tế mà còn là trận chiến trên mặt trận thông tin mà báo Việt Nam News, với vai trò là tờ báo in đối ngoại quốc gia, phải chủ động đi đầu.

Nhóm phóng viên báo Việt Nam News tác nghiệp trên đường phố Hà Nội trong đợt cao điểm dịch COVID-19

Trong suốt giai đoạn chống dịch vừa qua tại Việt Nam, với những diễn biến phức tạp, đột ngột và khó lường, báo Việt Nam News - Thông tấn xã Việt Nam đứng trước áp lực rất lớn để đưa những thông tin nóng hổi và chính xác đến với bạn đọc nước ngoài về cuộc chiến chống dịch bệnh ở Việt Nam, góp phần đập tan những hoài nghi từ bên ngoài trước những thành tựu của nước ta trong cuộc chiến không khoan nhượng với COVID-19.
 
Tuyến thông tin về COVID-19 của Việt Nam News, với sự tham gia nhiệt thành của các tác giả Việt Nam và chuyên gia nước ngoài, đã lan tỏa rộng rãi đến bạn bè thế giới, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, nghiêm túc và quyết liệt ở Việt Nam. Và chùm tác phẩm “COVID-19 giữa tâm dịch” tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, vinh dự được trao giải Nhất, thể loại báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài, là sự ghi nhận, phần thưởng động viên tập thể phóng viên, biên tập viên báo Việt Nam News.
 
Có lẽ, tập thể toà soạn báo Việt Nam News chúng tôi sẽ không quên những ngày “ăn COVID-19”, “ngủ COVID-19”. Đã có những giờ phút đầy hoang mang khi hay tin một đồng nghiệp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đã có những tiếc nuối, bâng khuâng khi lần đầu tiên trong lịch sử 29 năm, tòa soạn phải tạm đóng cửa, báo giấy phải ngừng xuất bản trong hai tuần vì dịch bệnh. Cùng với đó, rất nhiều nhân viên tòa soạn bỗng nhiên trở thành các F1, F2 thuộc đối tượng phải cách ly. Tuy nhiên, bất chấp sự cố không may đó, các phóng viên, biên tập viên vẫn không một ngày ngơi nghỉ. Có khác chăng là khi đó, tòa soạn được dịch chuyển về từng ngôi nhà, từng căn phòng nhỏ của các phóng viên, biên tập viên mà nhiều người khi đó vẫn thuộc thành phần bị cách ly.
 
Thông tin về đại dịch COVID-19 là chuyên đề trọng tâm bao gồm cả tin, bài và video đi suốt mùa dịch, nhận được rất nhiều lượt truy cập và bình luận của độc giả trên cả website và Fanpage. Đó là những thông tin cập nhật hằng ngày về tình hình dịch, nỗ lực của Chính phủ, ngành Y tế, cộng đồng và quốc tế trong phòng chống dịch, những câu chuyện của người ở tuyến đầu, tâm tư và những hành động nhân văn của cả người Việt Nam trong, ngoài nước và người nước ngoài ở Việt Nam chung tay chống dịch, những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.
 
Phóng viên báo Việt Nam News đã có mặt và ghi lại muôn mặt của cuộc chiến phòng chống dịch, trong đó có chuyến đi tới địa bàn xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, điểm nóng đầu tiên của dịch COVID-19. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã trò chuyện với các bác sỹ trong nhóm công tác đặc biệt của Bộ Y tế được giao nhiệm vụ “cắm chốt” tại đây, để hiểu được những vất vả họ phải trải qua trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, cách ly những trường hợp nghi ngờ và phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.
 
Qua những chuyến đi giữa mùa dịch, các bài viết về cuộc sống tại tâm dịch liên tục được đăng tải, như: cuộc trò chuyện với một bác sỹ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; câu chuyện của bà cụ 95 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh vẫn miệt mài may khẩu trang, may chăn gửi cho người nghèo trong dịch COVID; những trải nghiệm đáng nhớ của cặp đôi người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam vì dịch bệnh hay khó khăn của các hộ kinh doanh trong mùa dịch bởi không chỉ ngành du lịch mà tất cả những ngành dịch vụ khác đều chịu thiệt hại nặng nề.
 
Bên cạnh đó, hàng loạt video về COVID-19 liên tục được sản xuất, cập nhật trên trang báo điện tử và các trang mạng xã hội của báo, giúp độc giả được “mắt thấy, tai nghe” những gì đang thực sự diễn ra ở Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn cách ly xã hội, tòa soạn đã đẩy mạnh các hoạt động tương tác với độc giả trên mạng xã hội, thu hút đông đảo công chúng tham gia.
 
Tổng cộng, Việt Nam News đã thực hiện hơn 70 video từ cuối tháng Giêng đến nay, ghi lại những nỗ lực của các chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu, các dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống dịch bệnh của Việt Nam, những quyết sách kịp thời của Đảng và Nhà nước để đối phó với dịch bệnh, các sáng kiến vượt khó và chung tay với xã hội của các doanh nghiệp, những tấm lòng thiện nguyện chia sẻ khó khăn trên cả nước, những tác phẩm nghệ thuật tuyên truyền chống dịch, cho đến sự phối hợp, đồng lòng của mọi người dân.
 
Những tin bài, ảnh, video của Việt Nam News được độc giả khắp thế giới đón nhận với những video đạt hàng chục, hàng trăm nghìn lượt xem, góp phần mang hình ảnh Việt Nam đến với thế giới. Đặc biệt, Việt Nam News là đơn vị báo chí đầu tiên đưa tin về chiếc bánh burger hình virus corona, sáng kiến của một doanh nhân ở Việt Nam. Sau đó, chiếc bánh này đã được phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu, được những kênh tin tức lớn như CNN, BBC, Reuters, CNBC… đăng tải.
 
Đại dịch COVID-19 như một siêu bão càn quét cả Việt Nam và thế giới từ đầu năm 2020 đến nay. Bằng quyết tâm của Đảng, Nhà nước và các lực lượng phòng chống dịch, đặc biệt là ngành Y tế, các ca bệnh ở Việt Nam đều được cứu chữa thành công. Tuy nhiên, con virus vô hình đã gây ra sự xáo trộn chưa từng có tiền lệ trong đời sống kinh tế, xã hội ở Việt Nam, ảnh hưởng tới mọi người dân, mọi ngóc ngách của đời sống.
 
Đã có những lúc, chúng tôi phải đứng giữa lựa chọn khó khăn: một bên là đảm bảo an toàn cho bản thân, một bên là dấn thân vì tình yêu với nghề, vì tin tức nóng hổi mà độc giả đang trông đợi. Và chúng tôi đã chọn điều phía sau: chúng tôi không sợ hãi!.

https://vietnamnews.vn/society/642792/doctor-on-call-whenever-wherever.html

Vũ Thu Hà - Trần Thu Vân
Nội san Thông tấn số 7/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Kiên trì và quyết tâm để có thông tin hay (04/08/2020 11:49:31)

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Không ngừng đổi mới thông tin quốc tế đối nội (04/08/2020 11:48:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (04/08/2020 11:28:42)

Hoạt động công đoàn cần gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành (04/08/2020 11:27:45)

44 tác phẩm của TTXVN được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI  (04/08/2020 10:37:26)

Hội nghị thi đua yêu nước các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc (04/08/2020 10:31:34)

Đồng hành cùng ngành Ngoại giao hoàn thành tốt công tác thông tin đối ngoại  (31/07/2020 10:31:08)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: TTXVN giành 7 giải Nhất (29/07/2020 10:40:50)

TTXVN triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (27/07/2020 17:54:44)

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020): Tuổi trẻ Thông tấn và các hoạt động tri ân, về nguồn (27/07/2020 11:48:58)