Thứ ba, ngày 09/03/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thành công từ sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới


(02/04/2019 10:37:28)

Phóng viên  Minh Quyết, Dương Giang túc trực phía ngoài khách sạn Melia

Dù có nhiều kinh nghiệm và thành công trong các đợt đưa tin về những sự kiện thời sự lớn nhưng với phóng viên  Ban biên tập Ảnh - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), những thách thức khi thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên năm 2019 (HNTĐ) không hề nhỏ. Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, chủ động xây dựng kế hoạch, đổi mới phương thức tác nghiệp, cùng nỗ lực của một tập thể đoàn kết, Ban biên tập Ảnh đã hoàn thành xuất sắc trọng trách vai trò ảnh chủ nhà của HNTĐ lần hai góp phần vào thành công chung của TTXVN trong đợt tuyên truyền về sự kiện được cả thế giới quan tâm này.

Một chiến dịch tổng thể và khoa học
 
Nhận nhiệm vụ đưa tin sự kiện với tư cách ảnh chủ nhà, Ban biên tập Ảnh xác định việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo ngành, lên kế hoạch chi tiết, phân công, điều động nhân sự cùng sự ứng phó linh hoạt của phóng viên trước diễn biến của sự kiện có ý nghĩa quyết định đến chất lượng truyền thông. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội quý để khẳng định vị thế và tính chuyên nghiệp của ảnh TTXVN.
 
Lần đầu tiên, một sự kiện mà mọi thông tin đều “kín như bưng” khiến phóng viên trong và ngoài nước phải chạy đua. Đến khi có tin xác nhận hội nghị sẽ diễn ra ở Hà Nội, vẫn không có thông báo chính thức về địa điểm tổ chức, cách thức di chuyển, lịch trình hoặc nơi ở của hai nguyên thủ. Nói ví von, cánh nhà báo như được mời dự một “đám cưới” mà không ai biết “cô dâu, chú rể” đi đường nào, tới lúc nào và “tổ chức đám cưới” ở đâu?! Điều này đồng nghĩa với việc lên kế hoạch đưa tin về hội nghị là một thách thức lớn, chưa từng có tiền lệ với các cơ quan báo chí của Việt Nam, trong đó có TTXVN.
 
Lần đầu tiên, một nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam di chuyển bằng ô tô trên quãng đường dài hơn 170km, buộc lãnh đạo ban phải tính đến nhiều phương án tác nghiệp, liên tục trao đổi, dự phòng mọi tình huống để phân công nhân sự chi tiết và thông báo cụ thể đến từng phóng viên .
 
Tại Hà Nội, toàn bộ phóng viên phòng ảnh Thời sự và phòng ảnh Chuyên đề được huy động “đón” Chủ tịch Triều Tiên, từ cửa ngõ thủ đô, trên các tuyến phố, cho đến khách sạn Melia. Ngoài ra, còn có hai phóng viên túc trực tại Trung tâm hội nghị quốc gia đề phòng đoàn về khu vực đó. Khi đoàn Triều Tiên di chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội, các phương án đoàn thăm các cơ sở tại Bắc Giang, Hải Phòng, hoặc di chuyển sang tuyến khác đều được tính đến. Suốt thời gian Chủ tịch Triều Tiên lưu trú tại Hà Nội, các phóng viên liên tục “bám chốt” tại khu vực phố cổ, trường mẫu giáo Việt Triều, Đại sứ quán Triều Tiên… và đặc biệt là nơi ở của hai nguyên thủ tại khách sạn Melia và khách sạn Marriott nhằm phản ứng kịp thời với những tình huống bất ngờ.
 
Thông tin về sự kiện, mọi yêu cầu đều đòi hỏi ở mức cao và chuyên nghiệp hơn. Tường thuật trực tiếp sự kiện bằng ảnh với thời gian tính bằng phút, nên sự phối hợp giữa phóng viên  và biên tập viên phải thường xuyên, nhịp nhàng. phóng viên được lệnh phát ảnh nhanh nhất, biên tập viên phải xuất bản kịp thời, cập nhật liên tục.
 
Trải nghiệm khó quên
 
Sự kiện HNTĐ như một “cơn lốc thông tin”. Ban biên tập Ảnh không chỉ đưa tin về sự kiện nóng nhất thế giới khi đó mà còn phải đua tranh với hàng nghìn đồng nghiệp từ các nước tề tựu tại Hà Nội. Mỗi bức ảnh đẹp là tâm huyết, thấm đẫm mồ hôi của phóng viên . Để chụp đoàn xe Triều Tiên đi qua cầu Chương Dương trong khi lực lượng an ninh không cho phép lộ mặt, phóng viên  Phương Hoa đã thuê một phòng trong nhà nghỉ gần đó và phục nhiều giờ, chỉ để nhô đầu lên bấm máy liên tục trong 30 giây. Còn phóng viên  Lâm Khánh thì vội vã trong đêm cho kịp cuộc họp báo bất ngờ lúc 0 giờ của phái đoàn Triều Tiên khi chỉ được báo trước 15 phút.
 
Các phóng viên chuyên trách Trí Dũng, Thống Nhất, Trọng Đức đều ướt đẫm mồ hôi, chen vai với các đồng nghiệp để chụp được khoảnh khắc bắt tay giữa các lãnh đạo Việt Nam với Chủ tịch Triều Tiên. Các phóng viên Trọng Đạt, Văn Điệp kiên trì đợi lỳ phía ngoài khách sạn Marriott nhiều ngày; Dương Giang, Minh Quyết túc trực quanh khách sạn Melia đến đêm… Tất cả đều chung tinh thần trách nhiệm, không quản ngại vất vả, vì màu cờ sắc áo.
 
Phó trưởng ban Nhan Sáng vinh dự là người chụp những bức ảnh đầu tiên đón Chủ tịch Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) và cũng là người bấm máy lưu lại những khoảnh khắc vẫy tay chào tạm biệt, hình ảnh đoàn tàu chở phái đoàn Triều Tiên chuyển bánh rời Việt Nam. Vinh dự lắm vì những bức ảnh đó sẽ trở thành tư liệu quý, chỉ TTXVN mới có.
 
Phó trưởng ban Nguyễn Quang Hải vừa bám sát chỉ đạo của lãnh đạo ngành vừa liên tục “nhấn F5” xem ảnh về chưa, vừa gọi điện chỉ đạo phóng viên bám hiện trường, viết sẵn chú thích ảnh để có thể xuất bản ngay lập tức. Biên tập viên  Nhật Anh xoay trần mấy ngày liền duyệt phát tuyến ảnh giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Các biên tập viên Minh Đông, Thanh Huyền “trực chiến” từ sáng sớm đến tối muộn tại Trung tâm báo chí quốc tế, vừa biên tập ảnh vừa đáp ứng nhu cầu khai thác ảnh của các đồng nghiệp quốc tế. Trưởng ban Lê Trí Dũng vừa phải đảm đương thông tin ảnh về chuyến đi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào và Campuchia, vừa thường xuyên liên lạc để có chỉ đạo kịp thời và xắn tay vào việc ngay khi về nước.
 
Những bài học quý
 
Chưa khi nào Hà Nội lại có đông phongs viên  quốc tế đến vậy và đây là cơ hội để báo chí Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tác nghiệp tại một sự kiện có sự cạnh tranh thông tin quyết liệt. Nhìn cách phóng viên Hàn Quốc đứng đợi trước cửa nhà khách Chính phủ từ sáng đến tối, ngày này qua ngày khác mới thấy nhiệt huyết, tính chuyên nghiệp cao của họ. Cảnh hàng trăm phóng viên các nước đợi chờ cả ngày rồi lủi thủi ra về khi đoàn xe Tổng thống Mỹ bất ngờ vào cửa phụ của khách sạn Metropole cũng thật khó quên. Những chiếc thang cao đến 2m là vật bất ly thân dù trên người họ đã lỉnh kỉnh các loại máy móc. Hình ảnh thường thấy là hàng dài phóng viên vừa ôm máy, vừa cầm suất cơm hộp hay chiếc bánh mỳ ăn vội bên ngoài hàng rào cách ly nơi diễn ra sự kiện.
 
Phóng viên của Ban dù đã rất nhanh chân vào phòng họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng không khỏi ngỡ ngàng khi phòng đã kín người. Họ là những phóng viên của các hãng thông tấn, báo chí lớn đã “mua chỗ” và được Nhà Trắng ưu tiên cho vào trước. Khi phóng viên Việt Nam vào đến nơi thì không còn chỗ để máy ảnh chứ đừng nói đến mang máy tính ra tác nghiệp. Phóng viên ảnh quốc tế được trang bị công nghệ truyền phát hiện đại, ảnh chụp đến đâu gửi về tòa soạn ngay đến đó. Phóng viên  Việt Nam phải gồng mình chạy đua, vừa đảm bảo gửi ảnh về nhanh, vừa không để lỡ những khoảnh khắc về vị Tổng thống được dư luận quan tâm.
 
Với những sự kiện lớn, ảnh báo chí TTXVN đã khẳng định vị thế đi đầu trong truyền thông đa phương tiện. Bức ảnh Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào tại ga Đồng Đăng hay khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kết quả hội nghị được gửi về kịp thời có giá trị hơn nhiều từ diễn tả. Ý thức được điều đó, mỗi phóng viên  ảnh TTXVN hiểu mình cần phải tiếp tục nỗ lực đổi mới phương thức tác nghiệp, nâng cao chất lượng dòng thông tin chủ lưu, tin cậy của cơ quan thông tấn quốc gia.
 
Những ngày diễn ra HNTĐ, Ban biên tập Ảnh đã phát kịp thời hơn 1.400 ảnh thời sự; xuất bản gần 100 ảnh về chủ đề “Hà Nội - thành phố vì hòa bình”, hơn 200 ảnh quảng bá đất nước, con người Việt Nam; biên dịch, xuất bản gần 600 ảnh thời sự bằng tiếng Anh. Đáng chú ý, Ban đã xuất bản những bộ ảnh tư liệu quý về quan hệ Việt Nam - Triều Tiên; tổ chức thực hiện triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Triều Tiên tại trụ sở Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh giá cao.

Ban biên tập Ảnh
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo (02/04/2019 10:32:39)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)

Hội báo toàn quốc 2019: Tôn vinh thành tựu của báo chí cách mạng (15/03/2019 15:49:54)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen TTXVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền (14/03/2019 09:11:29)

Giải âm nhạc Cống hiến 2019: Ghi nhận thành quả lao động miệt mài của các nghệ sỹ (12/03/2019 17:02:25)