Chủ nhật, ngày 19/05/2024

Đào tạo

Khóa bồi dưỡng Trưởng cơ quan thường trú phía Nam: Thiết thực và hiệu quả


(01/12/2017 15:56:25)

Khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý cho trưởng CQTT, trưởng đại diện các chi nhánh, tòa soạn khu vực phía Nam và một số CQTT miền Trung – Tây Nguyên đã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam từ ngày 23 - 26/11. Cùng với việc truyền đạt các kiến thức quản lý từ lãnh đạo ngành, lãnh đạo các ban biên tập, văn phòng cơ quan và Ban giám đốc B2, khóa học còn có phần thảo luận và đi thực tế được đánh giá rất thiết thực và hiệu quả.

Các học viên đi thực tế tại huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh


1. Tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý khu vực phía Nam có 15 trưởng CQTT tại khu vực phía Nam, 3 trưởng CQTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên và 9 trưởng phó phòng đại diện các tòa soạn, giám đốc chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. Ngay trong buổi sáng đầu tiên, không khí lớp đã rất sôi nổi với phần trao đổi của Phó tổng giám đốc, Trưởng Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại Vũ Việt Trang.
 
Ngoài các nội dung về định hướng thông tin, công tác của các CQTT, công tác điều độ và phối hợp thông tin cũng như thực hiện báo cáo nội bộ, các học viên còn được làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác biên tập, chỉ đạo thông tin của ngành, nhất là đối với các thông tin mang tính đột xuất bất ngờ xảy ra ở các địa phương. Những điểm mới của Nghị định 118 quy định chức năng, nhiệm vụ của TTXVN vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; vấn đề về cơ chế, chính sách phù hợp để TTXVN tiếp tục phát triển; cách thức làm báo cáo tham khảo nội bộ đảm bảo thông tin từ nhiều phía, trung thực, khách quan… thu hút sự quan tâm của các học viên. 

Trong phần trao đổi về kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin và hợp tác thông tin của TTXVN với các địa phương, Giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, trong 10 tháng năm 2017, thông tin trên cả ba loại hình đều tăng trưởng đáng kể. Để khích lệ tinh thần làm việc của phóng viên, từ tháng 6/2017, Ban giám đốc B2 đã tiến hành khen thưởng phóng viên có tác phẩm đạt chất lượng cao trong tháng. Việc thực hiện hợp tác thông tin giữa TTXVN với các địa phương khu vực phía Nam bước đầu cho thấy hiệu quả, nhờ đó thông tin cũng được tăng cường, đảm bảo tính toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. 

Trao đổi về quy chế hoạt động của các CQTT, công tác quản lý nhân sự, quản lý tổ chức thông tin, Trưởng Ban biên tập tin Trong nước Nguyễn Quốc Sáng đã hệ thống lại các văn bản liên quan đến nội dung này của ngành, đặc biệt lưu ý cách thức tổ chức tuyến tin nội chính, thời sự ở các địa bàn thường trú; đồng thời thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn vướng mắc về công tác biên tập, chấm điểm các loại hình thông tin… 

Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, nhuận bút, công tác phí, sử dụng, bảo quản tài sản cơ quan… đã được Chánh văn phòng cơ quan Đào Đức Huệ và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch B2 giải thích rõ ràng trên cơ sở các quy định hiện hành. Theo đồng chí Chánh văn phòng, hiện nay, thủ tục, giấy tờ có thể còn một số quy định khiến anh em phóng viên thấy phức tạp nhưng đó là quy định chung cần phải tuân thủ.

2. Sôi nổi nhất là phần thảo luận, trao đổi kinh nghiệm của các học viên về vai trò lãnh đạo của chi bộ trong thực hiện các tuyến thông tin mang tính liên vùng, hay nói cách khác là liên kết thông tin của các CQTT trong một khu vực. 

Phát biểu của trưởng CQTT tại Cần Thơ, Bí thư Chi bộ cụm các CQTT Nam Sông Hậu Trần Ngọc Thiện, cho thấy, trong khi chức trách, nhiệm vụ của các CQTT trong một khu vực là như nhau, muốn phát huy sức mạnh của anh em phóng viên, chi bộ phải thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, chung tay thực hiện các tuyến thông tin của vùng. Năm 2016 - 2017, từ việc thực hiện Nghị quyết của Chi bộ Nam Sông Hậu, các CQTT trong cụm đã thực hiện được một số tuyến thông tin có chiều sâu, chất lượng về hạn hán xâm nhập mặn, xây dựng cánh đồng lớn, hay gần đây nhất là mùa nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đại diện Chi bộ Đông Nam Bộ, Chi bộ Bắc sông Hậu cũng nhận định, đây là cách làm hiệu quả, cần sự quan tâm chỉ đạo, gợi ý về đề tài, kịch bản của các đơn vị sử dụng thông tin cũng như đơn vị quản lý các CQTT. 

Đại diện CQTT Khánh Hòa khẳng định: Việc liên kết giữa các CQTT trong thực hiện thông tin là rất cần thiết. Thời gian vừa qua, một số CQTT trong khu vực đã liên kết để thực hiện hiệu quả tuyến thông tin về an toàn hồ đập ở miền Trung - Tây Nguyên.

Đại diện báo Việt Nam News, chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh mong muốn nhận được hỗ trợ tốt hơn nữa từ các CQTT trong việc thực hiện các tuyến tin mang tính liên vùng, nhất là các thông tin nóng, đột xuất, bất ngờ hoặc các thông tin liên quan đến nhiều tỉnh thành trong khu vực.

Thảo luận về mối quan hệ giữa CQTT với địa phương, các trưởng CQTT đều cho rằng, việc xây dựng mối quan hệ giữa trưởng CQTT, phóng viên với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của địa phương là rất quan trọng, vì các đơn vị này là đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí. Điều này đòi hỏi trưởng các CQTT và phóng viên phải làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, giữ vững phẩm chất đạo đức của người làm báo, thông  tin chuẩn xác về các vấn đề ở địa phương, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trên địa bàn để có nguồn thông tin đa dạng, phong phú. 

Theo Phó giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Phan Văn Đông, các nhà báo trước hết phải làm tròn vai trò, nhiệm vụ của mình đối với ngành và xác định rõ chúng ta là những người đại diện của TTXVN tại địa phương thực hiện nhiệm vụ cơ quan giao, gắn bó với địa phương, nhưng không phải là người của một đơn vị ở địa phương.
 An toàn tác nghiệp cho phóng viên là một trong những yêu cầu cấp thiết đang được lãnh đạo ngành quan tâm chỉ đạo sát sao.

Trong khuôn khổ khóa học, chuyên gia cứu hộ, cứu nạn Nguyễn Thành Nghĩa đã hướng dẫn các phương pháp phòng vệ, cứu hộ tại vùng sông nước và trong rừng sâu, giúp phóng viên đảm bảo an toàn cho bản thân khi tác nghiệp. 

Quang Hùng - Sĩ Dũng
Theo Nội san thông tấn số 11/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Nâng cao kỹ năng "gác cổng" thông tin (01/11/2017 15:27:50)

Tập huấn truyền thông về APEC Việt Nam 2017  (18/10/2017 11:12:31)

Tập huấn kỹ năng làm báo chí dữ liệu (05/09/2017 10:39:20)

Tập huấn kỹ năng sản xuất đồ họa chuyển động (04/08/2017 11:30:09)

Học làm truyền hình trên thiết bị di động (25/01/2017 15:53:40)

Bồi dưỡng nghiệp vụ lái xe an toàn (01/12/2016 09:14:35)

Tập huấn kỹ năng làm báo trên thiết bị di động (01/12/2016 09:11:48)

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban lãnh đạo cơ quan nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (01/12/2016 09:08:08)

Cùng góp sức cho công tác đào tạo (01/12/2016 08:57:39)

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ (04/08/2014 15:09:06)