Thứ bảy, ngày 15/06/2024

Tin trong ngành

Lan tỏa những giá trị của khoa học - công nghệ trong kiến tạo đất nước


(28/08/2023 17:45:10)

Chiều 28/8, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký chương trình hợp tác truyền thông giữa hai cơ quan giai đoạn 2023-2026.

Cùng dự và chứng kiến lễ ký kết có các Phó tổng giám đốc TTXVN: Nguyễn Tuấn Hùng, Đoàn Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Thị Sự; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai cơ quan.
 

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ký Chương trình hợp tác truyền thông giai đoạn 2023-2026, ngày 28/8

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nêu rõ, khoa học - công nghệ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, ban hành các chủ trương, chính sách thúc đẩy khoa học - công nghệ phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: khoa học công nghệ chính là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại. Với chức năng là cơ quan Thông tấn quốc gia, thời gian qua, TTXVN luôn đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trong thực hiện các chủ trương đổi mới. Sản phẩm thông tin đối nội, đối ngoại của TTXVN đã phản ánh phong phú, đa dạng những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, chuyên gia khoa học; những thành tựu khoa học trong nước, cũng như những phát minh, trí tuệ của nhân loại. Cùng đó, TTXVN tăng cường thông tin tham chiếu về chính sách phát triển khoa học - công nghệ của một số quốc gia, trong bối cảnh công tác xây dựng thể chế đang được xác định là một trong những đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ này. Với hơn 20 đơn vị thông tin cùng mạng lưới phóng viên thường trú trong và ngoài nước, việc xuất bản tin, bài chuyên sâu, chuyên đề, chuyên mục về khoa học công nghệ của TTXVN đã được thể hiện đa dạng bằng nhiều loại hình, đăng phát trên các nền tảng, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Thời gian qua, sự hợp tác giữa hai cơ quan đã góp phần lan tỏa những giá trị của khoa học - công nghệ trong kiến tạo đất nước, theo hướng chuyên nghiệp, bền vững. Việc ký kết chương trình hợp tác truyền thông nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn về tăng cường truyền thông chính sách, đặc biệt là chính sách về lĩnh vực khoa học - công nghệ. Theo nội dung thảo luận, hai bên không chỉ cùng hỗ trợ trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền, mà còn bổ sung, cập nhật kiến thức về những thành tựu khoa học công nghệ. TTXVN mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc nghiên cứu các đề tài khoa học có tính ứng dụng cao, đặc biệt khi TTXVN đang thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ ký kết Chương trình hợp tác truyền thông giai đoạn 2023-2026 giữa TTXVN và Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 28/8

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định, việc ký kết giữa hai cơ quan là cột mốc quan trọng nhằm tăng cường hoạt động truyền thông về chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo của Bộ và ngành khoa học - công nghệ những năm tới một cách toàn diện, hiệu quả; tin tưởng thông tin về lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo của TTXVN sẽ trở thành cầu nối quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ.

Bộ trưởng mong muốn TTXVN  tiếp tục tăng cường truyền thông về chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đến với đông đảo người dân trong nước và quốc tế; đặc biệt là thông tin về xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan cung cấp nội dung thông tin cũng như tạo điều kiện để phóng viên TTXVN tiếp cận với thông tin nhanh chóng.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ký Chương trình hợp tác truyền thông giai đoạn 2023-2026, ngày 28/8

Theo chuơng trình phối hợp, TTXVN đẩy mạnh thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các văn bản hướng dẫn thực hiện; phổ biến tri thức, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sự phát triển bền vững của đất nước. Hai bên phối hợp truyền thông nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; chú trọng triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trong công tác quản lý, sản xuất và thực tế đời sống.

Hai bên cũng đẩy mạnh truyền thông về các thành tựu nổi bật trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đến nhân dân cả nước và trên thế giới, tạo niềm tin trong nhân dân đối với sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Thông tin cổ vũ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp xuất sắc của các nhà khoa học, nhà quản lý khoa học - công nghệ, mọi tầng lớp nhân dân nhằm khơi dậy, truyền cảm hứng, khát vọng sáng tạo; tạo không khí thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo, nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong cộng đồng. Nội dung thông tin bám sát dòng sự kiện, các dự án, các hoạt động hợp tác đối ngoại lớn của Bộ và ngành khoa học công nghệ; chú trọng nâng cao trình độ nghiên cứu trong nước theo chuẩn mực quốc tế, rút ngắn khoảng cách công nghệ với thế giới, cải thiện hạ tầng kỹ thuật, tận dụng nguồn lực của thế giới, tăng cường tiềm lực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước...
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng các đại biểu tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, ngày 28/8

Căn cứ vào chương trình hợp tác, hai bên xây dựng kế hoạch truyền thông hàng năm phù hợp với tình hình thực tiễn để ký kết thực hiện. Định kỳ hằng năm, hai bên tổ chức sơ kết đánh giá kết quả công tác phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo./.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (28/08/2023 17:10:34)

Tuổi trẻ Thông tấn phát huy giá trị các di tích  (28/08/2023 16:24:19)

Khai trương hệ thống phân phối thông tin đa nền tảng  (25/08/2023 17:35:04)

Trưng bày ảnh trực tuyến chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (25/08/2023 16:08:46)

Văn phòng xanh, công sở sạch  (24/08/2023 08:50:09)

Bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu (18/08/2023 15:50:21)

Tìm hiểu lịch sử Quốc hội nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (11/08/2023 16:54:19)

Trồng 500 cây xanh tại Hải Dương (08/08/2023 15:05:23)

Bà Nguyễn Thị Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc TTXVN (07/08/2023 10:36:45)

Tổ chức thông tin ở địa bàn thường trú (07/08/2023 10:07:39)