Thứ bảy, ngày 23/09/2023

Chuyển động trẻ

Lan tỏa thông điệp "sống xanh", vì một môi trường xanh


(04/09/2019 10:42:09)

Những ngày này, tại các trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ở Hà Nội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc thùng rác xinh xắn đặt cạnh nhau với tên gọi “rác thải tái chế” và “rác thải không tái chế”, phía trên có hướng dẫn chi tiết cách phân loại để phóng viên, biên tập viên, nhân viên trong ngành cùng thực hiện… Đó là một trong chuỗi các hoạt động của chương trình tuyên tuyền và thực hiện bảo vệ môi trường của Đoàn thanh niên TTXVN.

Bình nước và cốc giấy thay thế chai nước nhựa dùng một lần tại hội nghị tập huấn công tác Đảng TTXVN, ngày 25/8/2019

1. Ngày 29/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ban hành Kế hoạch số 695 về “Hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa”, phấn đấu đến hết quý III/2019 sẽ dừng việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động thường xuyên, cũng như các cuộc họp, hội nghị… của ngành. Hưởng ứng kế hoạch này, Đoàn thanh niên TTXVN đã xây dựng chương trình số 11/CT-ĐTN tuyên truyền và thực hiện bảo vệ môi trường “Nói không với rác thải nhựa” để “Chung tay hạn chế ô nhiễm trắng” năm 2019.

Theo Phó bí thư chuyên trách Đoàn thanh niên cơ quan Lê Tố Chinh, khi xây dựng chương trình, Đoàn thanh niên nhận được nhiều ý tưởng, đóng góp tích cực của các đoàn viên; đã có nhiều cuộc trao đổi để tìm ra cách làm thiết thực, có sức lan tỏa tới tất cả cán bộ, nhân viên toàn ngành cũng như cộng đồng xã hội.

Trong quá trình triển khai, khó nhất chính là chọn slogan, thiết kế áp phích làm sao cho thật dễ hiểu, ấn tượng để thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người. Đội ngũ hỗ trợ làm áp phích đã miệt mài, tỉ mỉ, sáng tạo trong từng chi tiết để sớm ra mắt một sản phẩm đặc biệt truyền tải đầy đủ thông tin, hướng dẫn mọi người cùng thực hiện.

Ngoài giới thiệu, quảng bá về chương trình ở thang máy, cầu thang bộ, sảnh, bếp ăn, căng tin, khu vực đặt thùng rác… nơi có đông người và dễ nhìn thấy, Đoàn thanh niên còn thực hiện clip tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, nhằm mục đích gửi thông điệp hành động đến mọi người. Đặc biệt, các đoàn viên thanh niên sẽ biểu diễn một bài hát và nhảy tập thể với nội dung về bảo vệ môi trường tại Hội diễn văn nghệ nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập ngành (15/9). Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên phát huy vai trò xung kích, tích cực thực hiện phân loại và thu gom rác thải nhựa, túi nilon tại cơ quan; không sử dụng chai nước dùng một lần tại các đại hội chi đoàn, hội nghị giữa nhiệm kỳ, sinh hoạt chuyên đề, hội thảo, tọa đàm…
 
Thanh niên Thông tấn hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”

2. Bản tin xanh phát trong group Thanh niên TTXVN trên Facebook chứa đựng nhiều thông tin về rác thải nhựa ở Việt Nam, sự nguy hại của chúng đối với môi trường và sức khỏe con người, những thói quen tích cực để “cứu” trái đất khỏi thảm họa rác thải nhựa… Ngắn gọn, súc tích, hình ảnh và đồ họa sinh động đi kèm với thông điệp rõ ràng, những bản tin xanh đầu tiên đã thu hút nhiều lượt xem, chia sẻ của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong cơ quan. Mỗi bản tin đạt gần 10.000 lượt xem, hàng nghìn lượt tương tác trong một thời gian ngắn. 

Cùng với đó, các chi đoàn đã phổ biến tới từng đoàn viên về kế hoạch của Đoàn thanh niên cơ quan, thay hình đại diện đồng loạt trên trang Facebook cá nhân thể hiện quyết tâm và sự đồng lòng trong chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa”. Để từng bước thay đổi nhận thức, tạo thói quen tốt cho mọi người, Đoàn đã triển khai giới thiệu những sản phẩm thông dụng, thân thiện với môi trường như túi vải canvas, túi dù gấp gọn, bình nước thủy tinh với thiết kế hiện đại, màu sắc trẻ trung, in logo TTXVN. Ngay lập tức, các sản phẩm đã nhận được sự quan tâm, đặt mua của cán bộ, đoàn viên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam; lợi nhuận thu được sẽ ủng hộ “Tủ sách Đinh Hữu Dư” tặng học sinh vùng khó khăn. Đây là việc làm ý nghĩa, bởi mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng không chỉ góp phần thay đổi thói quen, hành vi bảo vệ môi trường mà còn góp sức cùng tuổi trẻ TTXVN viết tiếp ước mơ đầy tính nhân văn của phóng viên Đinh Hữu Dư. 

Trước nhu cầu và sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên, Đoàn cơ sở cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên và phía Nam cùng các chi đoàn đã đảm nhận việc tập hợp đăng ký của khách hàng để đưa sản phẩm tới tận tay người dùng. Phó bí thư Đoàn cơ sở Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên Lê Phạm Xuân Quý hào hứng cho biết, thanh niên B1 sẵn sàng làm đầu mối để bán các sản phẩm thân thiện với môi trường do Đoàn thanh niên cơ quan cung cấp tại khu vực Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. 

Bên cạnh những lời động viên, khích lệ đối với chương trình, nhiều phóng viên, biên tập viên trong ngành còn có gợi ý và “đặt hàng” các loại sản phẩm khác với Đoàn thanh niên. Từ những góp ý đó, Ban chấp hành Đoàn thanh niên TTXVN tiếp tục bàn bạc, thảo luận để nối dài thêm danh mục các sản phẩm thiết thực, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cán bộ viên chức trong ngành.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình tuyên tuyền và thực hiện bảo vệ môi trường, Đoàn thanh niên cơ quan sẽ tổ chức “Cuộc thi ảnh nói không với rác thải nhựa”, tạo sân chơi mới cho các phóng viên, biên tập viên; kêu gọi đoàn viên thanh niên, bằng chính hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình, tăng cường thông tin về các mô hình, điển hình trong bảo vệ môi trường để đăng tải trên các ấn phẩm của ngành, góp sức vào việc bảo vệ môi trường một cách thiết thực, hiệu quả. Cùng với đó, mỗi đoàn viên thanh niên cũng tích cực chia sẻ các bài viết lên trang Facebook cá nhân để những thông điệp “sống xanh” lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đó chính là lời cam kết của mỗi đoàn viên thanh niên TTXVN chung tay bảo vệ môi trường.

Minh Bắc
Nội san Thông tấn số 8/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Em tập làm phóng viên chiến trường (01/08/2019 14:40:40)

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em Lào Cai (04/12/2018 16:13:09)

Những hành trình được viết tiếp (30/10/2018 16:34:30)

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)

Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối (04/09/2018 16:26:47)

Ra mắt Bản tin hoạt động Đoàn (04/09/2018 16:26:00)

Xung kích trong hoạt động nghiệp vụ (09/08/2018 15:23:50)

Gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn (09/08/2018 15:18:17)