Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ hai: Nhiều tác phẩm truyền hình ấn tượng


(02/10/2018 16:34:20)

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Xinh chúc mừng các tác giả có tác phẩm đoạt giải Tác phẩm truyền hình xuất sắc

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm phát sóng, ngày 28/9, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Truyền hình Thông tấn (THTT) tổ chức Liên hoan truyền hình toàn ngành lần thứ hai, nhằm tôn vinh những tác phẩm đặc sắc và biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng thông tin truyền hình trong một năm qua.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi; các Phó tổng giám đốc: Vũ Việt Trang, Lê Quốc Minh; các đồng chí nguyên lãnh đạo TTXVN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong ngành, các CQTT trong nước dự liên hoan. 

Theo Giám đốc Trung tâm THTT Nguyễn Thiện Thuật, Ban tổ chức đã hoàn thiện các hạng mục giải thưởng cùng quy trình đề cử và bình xét khách quan, công tâm và chọn lọc. Nhìn từ nhiều góc độ, danh hiệu và giải thưởng trong khuôn khổ một cuộc liên hoan chưa phản ánh hết sự lao động miệt mài và cống hiến thầm lặng ngày đêm của hàng trăm phóng viên trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều địa bàn nóng, vất vả khó khăn, để bản tin thời sự Vnews luôn cập nhật những hình ảnh và thông tin nóng hổi. Nhưng có thể khẳng định, những gương mặt được vinh danh lần này đã có một năm hoạt động báo chí sôi nổi, năng động, sáng tạo, vượt lên khó khăn, thực hiện được nhiều tác phẩm truyền hình tốt, gây ấn tượng với khán giả. 
 
Truyền hình Thông tấn (Vnews) phát sóng chính thức ngày 25/8/2010, là kênh chuyên biệt về thời sự chính luận, phản ánh toàn diện và cập nhật liên tục thông tin về các vấn đề, sự kiện ở trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu về thông tin thời sự của khán giả; là một trong 7 kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia, phát sóng 24/24 giờ, trong đó có 24 bản tin thời sự vào đầu mỗi giờ và các chuyên mục trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...
Trong số 8.600 tin, bài truyền hình của các CQTT trong nước, 1.600 tin, bài của các CQTT nước ngoài, hơn 6.000 tin, bài của Trung tâm THTT và các đơn vị phối hợp sản xuất trong năm qua, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 17 giải thưởng ở 5 hạng mục cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm truyền hình xuất sắc. 

Giải thưởng của Liên hoan gồm các hạng mục: Sáu Tác phẩm truyền hình xuất sắc đề cập đến những vấn đề trọng đại của đất nước, những sự kiện được đặc biệt quan tâm với hình thức thể hiện sáng tạo, mang tính phát hiện, có phản hồi tích cực từ cơ sở. Ba Biên tập và phóng viên xuất sắc đã nỗ lực cống hiến, tham gia tích cực vào quy trình sản xuất thông tin truyền hình, là tác giả, đồng tác giả của các tác phẩm truyền hình ấn tượng, nổi trội trong năm qua. Ba Gương mặt ấn tượng thường xuyên lên hình hoặc có những khoảnh khắc được khán giả ghi nhận. Ba giải Bàn tay vàng trao tặng phóng viên quay phim, kỹ thuật viên, họa sĩ làm đồ họa trực tiếp hoặc tham gia hoàn thiện để có những hình ảnh đẹp, ấn tượng. 

Giải thưởng năm nay có thêm hạng mục mới là Tác phẩm thu hút cộng đồng mạng được trao cho hai tác phẩm có số lượng người xem, chia sẻ, tương tác cao trên mạng xã hội.

Nhân dịp này, Trung tâm THTT vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Trong khuôn khổ Liên hoan đã diễn ra Hội thảo nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện thông tin trên kênh Truyền hình Thông tấn, góp phần khẳng định vị thế của ngành trong lộ trình trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh trong khu vực.
 

MỘT SỐ Ý KIẾN PHÁT BIỂU TẠI HỘI THẢONâng cao chất lượng các bản tin chuyên ngữ

Trưởng ban biên tập tin Đối ngoại Đỗ Văn Hợp

Từ đầu năm nay, Ban biên tập tin Đối ngoại đã thành lập nhóm phóng viên thường trực gồm 5 người theo cơ chế luân phiên nhằm tăng cường công tác đào tạo phóng viên, đẩy mạnh quy trình chuyên nghiệp hóa truyền hình và tạo ra những sản phẩm, cả tin hình và tin text, mang tính đặc thù đối ngoại. Các phóng viên của Ban đã tham gia tích cực vào các sự kiện quốc tế và khu vực được tổ chức tại Việt Nam, phối hợp tốt với các đồng nghiệp Vnews và các ban tin nguồn để phỏng vấn đại biểu quốc tế, cung cấp thông tin nguồn có chất lượng cao cho toàn ngành.

Nhờ đó, sản phẩm của các bản tin truyền hình chuyên ngữ ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, khi được chia sẻ hằng ngày với một số hãng và cơ quan báo chí nước ngoài mà TTXVN có quan hệ hợp tác và được các đài phát thanh - truyền hình địa phương như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương… khai thác hoặc sử dụng nguyên văn các bản tin truyền hình tiếng Anh, tiếng Trung.Để phóng viên CQTT làm tốt tin hình
Trưởng phòng Media, Ban biên tập tin Thế giới Đỗ Sinh

Khi nói trước máy quay, không ít phóng viên ngoài nước rất căng thẳng, thiếu tự nhiên. Để khắc phục tình trạng này, phóng viên cần được bồi dưỡng nhiều hơn nữa kỹ năng quay phim, thực hành nhuần nhuyễn cách đọc tin hình và dẫn hiện trường; nắm vững cách làm tin hình bằng điện thoại thông minh hoặc iPad để có thể tác nghiệp trong những trường hợp đột xuất; có kỹ năng làm đồ họa để giúp tin, bài sống động hơn trong trường hợp không có đủ hình trám.

Công tác phối hợp giữa Trung tâm THTT, Ban biên tập tin Thế giới với các CQTT ngoài nước rất quan trọng. Với những chủ đề có sự tham gia của nhiều CQTT, Tổng xã cần đóng vai trò điều phối để tránh chồng chéo, khó kết nối các tin hình, qua đó mỗi CQTT biết việc của mình và của các bên còn lại để có thể hình dung chính xác và thực hiện đúng yêu cầu đề ra. 


Livestream hấp dẫn người xem
Trưởng phòng Media, Trung tâm THTT Vương Mơ

Trang fanpage của Vnews hiện có trên 250.000 người theo dõi, trên 177.000 lượt người thích trang, 3 - 5 triệu lượt người tiếp cận thông tin hằng tuần, có những thời điểm lên tới gần 20 triệu lượt người theo dõi/tuần. Ngoài việc cập nhật liên tục thông tin thời sự trong ngày, fanpage Vnews còn tăng cường livestream. Dù trang thiết bị còn khiêm tốn, nhưng những thông tin livestream của fanpage Vnews đã đạt hiệu quả khá cao, trong đó có những livestream thu hút tới trên 11 triệu người tiếp cận. 

Thực hiện livestream không khó, trong khi các sự kiện, vấn đề nóng ở các địa phương lại diễn ra nhiều và đều có thể thực hiện livestream. Rất mong các CQTT quan tâm phối hợp với Trung tâm THTT để sản xuất loại hình thông tin này. 


Hiệu quả khi thực hiện clip bằng điện thoại
Trưởng CQTT tại Lâm Đồng Chu Quốc Hùng

Thời gian qua, có một vài lần, phóng viên CQTT tại Lâm Đồng phối hợp với biên tập viên của Trung tâm THTT gửi tin theo dạng online, gửi từng file video cùng lời bình theo từng thời điểm của sự kiện. Một số sự kiện phóng viên không thể gửi tin truyền hình theo cách thông thường, nên đã đưa hình ảnh lên Youtube ở dạng hạn chế quyền truy cập. Biên tập viên tại Tổng xã tải hình ảnh về và dựng thành sản phẩm hoàn chỉnh (điển hình như vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 20 qua thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng tháng 5 vừa qua). Tuy nhiên, đây là một trong những trường hợp rất hãn hữu, khi có yếu tố cạnh tranh quyết liệt và hình thức phối hợp mang tính cá nhân. Rất mong Trung tâm THTT nghiên cứu, xây dựng một quy trình hoàn chỉnh, tập huấn cho phóng viên thường trú áp dụng phương thức này trong những sự kiện đặc biệt, đột xuất.
 

Nội san thông tấn số 9/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Kỷ niệm về vị Chủ tịch nước bình dị (02/10/2018 16:30:13)

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn (02/10/2018 16:28:53)

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước (24/09/2018 09:05:04)

Báo Le Courrier du Vietnam - 25 năm phát triển cùng TTXVN (20/09/2018 18:00:07)

Đoàn Hãng thông tấn Mông Cổ thăm và làm việc với TTXVN (18/09/2018 17:15:07)

Bảng thông tin điện tử của TTXVN chính thức đi vào hoạt động (17/09/2018 12:08:38)

Gala chào mừng 73 năm thành lập TTXVN và lễ trao giải Hội khỏe năm 2018 (15/09/2018 10:59:46)

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba thăm trưng bày ảnh về lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị (15/09/2018 09:44:21)