Thứ năm, ngày 21/01/2021

Tin tức trong ngành

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Hãng thông tấn chủ nhà phát huy sức mạnh gắn kết và chủ động thích ứng


(03/12/2020 09:31:58)

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (HNCC ASEAN 37) và các Hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11 tại Hà Nội và các điểm cầu đặt tại các quốc gia thành viên ASEAN và 10 quốc gia, tổ chức đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Hà Lan, Thụy Sỹ, Mỹ, Australia và New Zealand. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) với vai trò hãng thông tấn chủ nhà đã huy động sức mạnh tổng hợp của các đơn vị và mạng lưới cơ quan thường trú (CQTT) ngoài nước để tạo nên hơn một nghìn sản phẩm thông tin, phong phú về nội dung và cách thể hiện; đa dạng về loại hình, trong tuần lễ cấp cao. Nội san Thông tấn đã có cuộc trò chuyện với Phó tổng giám đốc Vũ Việt Trang về tuyến thông tin quan trọng này.

Nhóm phóng viên TTXVN tác nghiệp tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37, tháng 11/2020

Xin đồng chí cho biết những điểm nổi bật của tuyến thông tin về HNCC ASEAN 37 và các HNCC liên quan của TTXVN?
 
Với vai trò là cơ quan thông tấn quốc gia, TTXVN đã triển khai tuyên truyền HNCC ASEAN 37 và các HNCC liên quan bằng các loại hình thông tin (văn bản, ảnh, truyền hình, thông tin tư liệu và tin đồ họa) trên các kênh thông tin nguồn, cung cấp cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; cũng như qua các kênh báo chí xuất bản và mạng xã hội để cung cấp trực tiếp đến công chúng trong và ngoài nước.
 
Với sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo ngành, cùng tinh thần làm việc nghiêm túc và khẩn trương của các đơn vị, TTXVN đã xuất bản gần 1.300 sản phẩm thông tin nhằm phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cung cấp thông tin cho hệ thống báo chí và phổ biến rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước về một cộng đồng ASEAN ngày càng năng động và hiện đại, nêu bật ý nghĩa quan trọng của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.
 
Phóng viên các ban biên tập tin Trong nước, tin Kinh tế, tin Đối ngoại, Ảnh và Trung tâm Truyền hình Thông tấn, các báo Việt Nam NewsLe Courrier du Vietnam, là đội quân trực tiếp tác nghiệp tại Hà Nội, thể hiện rõ sự chuyên nghiệp với kinh nghiệm ở mảng ngoại giao đúc kết từ những chiến dịch thông tin lớn trước đó. Đội ngũ của chúng ta đã có sự trưởng thành, hoàn toàn chủ động trong việc liên hệ với các quan chức ngoại giao hay quan chức kinh tế để có những tin, bài phỏng vấn sinh động.
 
Ban biên tập Ảnh phát hơn 800 ảnh về HNCC ASEAN 37 và các HNCC khác liên quan, đồng thời cung cấp ảnh cho Bộ Ngoại giao và phát ảnh tư liệu về năm Chủ tịch ASEAN. Các phóng viên ảnh cũng đã vượt qua những khó khăn do không gian tác nghiệp hẹp, hoạt động không phong phú như hội nghị trực tiếp để ghi lại một số hình ảnh có chất lượng, tạo dấu ấn của HNCC ASEAN 37.
 
Để sản phẩm thông tin của các phóng viên thường trú thêm hấp dẫn, sinh động, không thể không nhắc đến vai trò của Ban biên tập tin Thế giới, Trung tâm Truyền hình Thông tấn - “đầu ra” cho các sản phẩm thông tin, thể hiện sự hiện diện của phóng viên TTXVN tại địa bàn. Ngoài thông tin phổ biến, Ban biên tập tin Thế giới còn chủ động phối hợp với các CQTT ngoài nước làm báo cáo tham khảo hằng ngày, tổng hợp dư luận quốc tế về hội nghị để báo cáo với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
 
Ban biên tập tin Đối ngoại biên dịch các sản phẩm thông tin do phóng viên trong và ngoài nước thực hiện, đăng phát kịp thời bằng các thứ tiếng: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung và Nga… thể hiện đúng chức năng là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia.
 
Báo Việt Nam News - tờ báo tiếng Anh hằng ngày duy nhất tại Việt Nam được là ấn phẩm đại diện cho TTXVN tại các sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước - đã phối hợp với Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa xây dựng số báo đặc biệt, sử dụng nhiều hình ảnh đồ họa chất lượng, cùng tuyến thông tin của các CQTT, của phóng viên tại Tổng xã, các cuộc phỏng vấn bên lề, thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm phóng viên.
 
Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại có vai trò kết nối, hỗ trợ các đơn vị thông tin và giúp Ban lãnh đạo ngành trong quá trình chỉ đạo thông tin.
 
TTXVN cũng đã triển khai trang subweb “Năm Chủ tịch ASEAN 2020” do Trung tâm Kỹ thuật vận hành từ ngày 1/12/2019 trên Cổng thông tin của ngành tại địa chỉ https://asean2020.vnanet.vn. Tại đây, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước có thể tiếp cận và nhận miễn phí ảnh, tin, video về các sự kiện liên quan đến ASEAN 2020 của TTXVN bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
 
Việt Nam News - TTXVN ra những số báo đặc biệt để tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thưa đồng chí, mạng lưới phóng viên TTXVN đã phát huy vai trò của mình như thế nào trong tổ chức thông tin về sự kiện quan trọng này?
 
Có thể khẳng định phóng viên TTXVN tác nghiệp tại sự kiện đã thể hiện đúng tinh thần, chủ đề của ASEAN năm nay, đó là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam không thể tổ chức được một năm ASEAN sôi nổi như kế hoạch. Tuy nhiên, TTXVN phát huy sự linh hoạt và sức mạnh của hệ thống mạng lưới, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở 28 quốc gia trên khắp các châu lục để triển khai thông tin về Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Thay vì dồn hết quân về Hà Nội hay Đà Nẵng như các sự kiện trước, trong cả năm vừa qua, phóng viên của chúng ta ở Tổng xã và ở 30 CQTT ngoài nước đã được huy động để tham gia vào tuyến thông tin này.
 
Đối với nhóm phóng viên ở Hà Nội, một điều đã trở thành phản xạ đó là khi tác nghiệp, các phóng viên luôn chia sẻ thông tin để bổ sung và hoàn thiện hơn sản phẩm thông tin chung của ngành, ranh giới hành chính đã được xóa nhòa khi xung trận. Tất cả đều làm việc vì “màu cờ sắc áo”, vì dòng tin TTXVN.
 
Hệ thống phóng viên các CQTT ngoài nước gồm những nhà báo am hiểu địa bàn, trong một số năm qua, đã xây dựng được mối quan hệ với các chuyên gia, học giả, chính khách ở nước sở tại. Đây là điều rất quan trọng để khi cần có thể liên hệ phỏng vấn, lấy ý kiến. CQTT tại Jakarta (Indonesia) - nơi có trụ sở của Ban thư ký ASEAN - là một ví dụ điển hình. Không chỉ thông tin về sự tham gia của Indonesia trong khuôn khổ ASEAN, mà quan trọng hơn, phóng viên CQTT Jakarta còn phỏng vấn được rất nhiều nhà ngoại giao từ các quốc gia thành viên và đối tác đối thoại của ASEAN tại địa bàn. Vượt qua những hạn chế tiếp xúc do dịch COVID-19, CQTT đã thực hiện phỏng vấn thông qua hệ thống Skype, Zoom với hình ảnh ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, các CQTT Bangkok, Viêng Chăn, Singapore, Tokyo, Seoul, Sydney… cũng tích cực tham gia sự kiện ở những mức độ khác nhau.
 
Việc chỉ đạo thông tin được Ban lãnh đạo ngành thực hiện qua các nhóm Viber, khi có ý kiến chỉ đạo, tất cả mọi thành viên đều có thể tiếp cận được, kể cả phóng viên ở hiện trường và Tổng xã. Hoạt động của các nhóm Viber thời gian gần đây rất hiệu quả, có sự tương tác tốt. Thông tin đến được các thành viên trong nhóm và có phản hồi ngay lập tức.
 
Có thể khẳng định rằng, TTXVN đã thực hiện rất thành công tuyến thông tin về năm Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, qua đó giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu trong công cuộc đổi mới, làm nổi bật vai trò, hình ảnh của nước ta trong khu vực và trên bình diện thế giới. Thành công đó là kết quả của sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của tất cả phóng viên, biên tập viên TTXVN trên khắp các địa bàn.
 
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nội san Thông tấn số 11/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Chủ động và tích cực (03/12/2020 09:29:47)

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Thích ứng linh hoạt (03/12/2020 09:29:05)

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những trải nghiệm khó quên (03/12/2020 09:28:29)

Tác nghiệp thời đại dịch COVID giữa lòng châu Âu (03/12/2020 09:25:27)

Dòng tin từ rốn lũ (03/12/2020 09:21:30)

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Đi hội nghị “ảo” làm tin thật (03/12/2020 09:19:53)

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Nỗ lực trong từng bản tin hình (03/12/2020 09:18:51)

Tình người qua những câu chuyện (03/12/2020 09:16:50)

Những lá thư của liệt sỹ Phạm Văn Bình (03/12/2020 09:14:40)

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (03/12/2020 08:48:54)