Thứ hai, ngày 19/04/2021

Tin tức trong ngành

Những bông hoa việc tốt


(02/04/2021 17:09:12)

Họ là những phóng viên, biên tập viên, nhân viên tiêu biểu với những thành tích, giải thưởng cao trong chuyên môn, ghi dấu ấn trong các phong trào Đoàn. Bằng những công việc giản dị hằng ngày, họ đã miệt mài lao động, học tập và sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Mỗi người như một bông hoa nhỏ góp thêm hương sắc cho vườn hoa tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).


1. Cô gái có nhiều biệt danh
 

Biên tập viên Cao Linh dẫn chương trình chuyên mục "Học Bác mỗi ngày" phát trên kênh Truyền hình Thông tấn

Công chúa rác thải nhựa, MC học Bác là hai trong số nhiều biệt danh mà bạn bè và đồng nghiệp thường gọi Cao Chử Diệu Linh, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa - TTXVN.
 
Là một biên tập viên trẻ, Cao Linh tham gia rất nhiều công việc khác nhau, từ công tác biên soạn, biên tập tin, đến dựng hình và MC của nhiều chuyên mục, trong đó có chuyên mục “Học Bác mỗi ngày”. Trước mỗi lần ghi hình, Cao Linh luôn chịu khó tìm tòi, làm mới mình để phù hợp với từng chương trình, đồng thời chuẩn bị kỹ càng từ kịch bản, biên tập đến luyện giọng nói truyền cảm để đến gần với khán giả nhất.
 
Biệt danh “Công chúa rác thải nhựa” xuất phát từ vai diễn thú vị của Cao Linh trong tiểu phẩm cùng tên của Đoàn thanh niên TTXVN, gửi gắm thông điệp hành động đầy ý nghĩa “Nói không với rác thải nhựa”, chung tay bảo vệ môi trường. Với chị, những biệt danh mà các đồng nghiệp dành tặng luôn đáng trân trọng bởi mỗi cái tên gắn bó với những kỷ niệm đẹp.
 
Cái duyên với màu áo xanh tình nguyện “bén rễ” từ thời sinh viên được chị nuôi dưỡng bền bỉ qua nhiều hoạt động Đoàn và để lại những dấu ấn rõ rệt trong các chương trình văn nghệ, giải thi đấu thể thao; chương trình “Nói không với fake news”; Học kỳ quân đội 2019; “Tủ sách Đinh Hữu Dư”… Những thành tích nổi bật trong hoạt động Đoàn đã giúp chị vinh dự nhận được Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương năm 2019, Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2020 và danh hiệu Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc 2021.

2. Thầm lặng sau mỗi sự kiện
 
Anh Nguyễn Văn Minh, nhân viên phòng Hành chính Quản trị, Văn phòng TTXVN, với công việc thường ngày

Năm 2020, khi Hà Nội trở thành tâm dịch COVID-19, Nguyễn Văn Minh, nhân viên phòng Hành chính Quản trị, Văn phòng TTXVN được phân công phối hợp với phòng Y tế thực hiện phun thuốc khử khuẩn toàn bộ tòa nhà; kiểm tra, bổ sung dung dịch sát khuẩn đặt tại các tầng. Minh luôn túc trực 24/24 giờ, từ mờ sáng đến đêm muộn, sẵn sàng xử lý ngay các sự cố, từ vỡ đường nước nóng lạnh vào lúc nửa đêm đến trực xử lý chất thải - công việc vốn không thể làm ban ngày vì ảnh hưởng tới quá trình làm việc của mọi người.
 
Tại các sự kiện quan trọng, các lễ kỷ niệm của cơ quan, anh cùng đồng nghiệp chuẩn bị, sắp xếp và kiểm tra các thiết bị âm thanh, bàn ghế, quà tặng đại biểu… Kết thúc chương trình, mọi người ra về cũng là lúc Minh bắt tay vào kê dọn, đưa mọi thứ về hiện trạng ban đầu. Đằng sau thành công của mỗi sự kiện đều có sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ hậu cần, phục vụ, trong đó có Nguyễn Văn Minh.
 
Sáu năm công tác tại Văn phòng TTXVN, Minh được Ban phụ trách đơn vị và đồng nghiệp quý mến, tin tưởng bởi khả năng nắm bắt, xử lý công việc nhanh, sáng tạo và trách nhiệm cao.
 
Bên cạnh đó, Minh còn là một trong những cán bộ đoàn chủ chốt, năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động của Chi đoàn Văn phòng. Anh là thành viên trong đội bóng đá của Đoàn thanh niên cơ quan và là lực lượng xung kích trong các hoạt động thiện nguyện, văn hóa, thể thao do Chi đoàn Văn phòng tổ chức.

3. Không ngừng nuôi dưỡng đam mê
 
Phóng viên CQTT TTXVN tại Đà Nẵng Trịnh Quốc Dũng trong chương trình "Nói không với fake news" do Đoàn thanh niên TTXVN tổ chức

Mình không chọn nghề báo mà chính nghề báo đã chọn mình, mọi thứ đều có cơ duyên và đây sẽ là con đường mình gắn bó lâu dài, phóng viên CQTT tại Đà Nẵng Trịnh Quốc Dũng chia sẻ. Sau hơn 8 năm thường trú tại Bình Định và Đà Nẵng, anh chưa một lần hối hận với quyết định bỏ nghề kiến trúc theo nghề báo.
 
Vừa tác nghiệp vừa học hỏi, Trịnh Quốc Dũng cho rằng, phóng viên phải là người có mặt ở hiện trường, tìm hiểu và kể lại câu chuyện một cách chính xác, khách quan và hấp dẫn. Năm 2020, dù ở tâm dịch Đà Nẵng, điểm sạt lở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hay khu vực bị cô lập tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam), các đồng nghiệp luôn thấy Quốc Dũng dấn thân để có được những dòng tin, bức ảnh chân thực nhất.
 
Hơn một tháng tác nghiệp trong tâm dịch COVID-19 Đà Nẵng, Quốc Dũng đã tự cách ly với gia đình, hạn chế tới cơ quan và tham gia xét nghiệm COVID-19 đến hai lần để giữ an toàn cho gia đình và đồng nghiệp. Đổi lại, chùm tin, bài Quốc Dũng thực hiện đã nêu lên tinh thần quyết tâm dập dịch, ổn định xã hội của chính quyền, người dân nơi đây.
 
Đam mê với nghề báo, Trịnh Quốc Dũng đã vinh dự nhận được nhiều giải cao tại những giải báo chí lớn như: giải B Giải báo chí quốc gia 2017; giải B Hội báo Xuân toàn quốc 2018...
 
Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, Quốc Dũng còn là một trong những thành viên tích cực của dự án “Nói không với fake news” do Đoàn thanh niên TTXVN thực hiện. Năm 2019, Trịnh Quốc Dũng vinh dự được Đoàn thanh niên TTXVN tuyên dương là một trong 10 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và được nhận Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
 
4. Trưởng thành từ hoạt động Đoàn
 
Phóng viên Bùi Thị Xuân Anh, CQTT TTXVN tại TP. Hồ Chí Minh

Nhỏ nhắn, nhiệt tình và khéo léo là ấn tượng của nhiều người khi gặp gỡ, làm việc cùng Bùi Thị Xuân Anh, phóng viên CQTT TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn thanh niên khu vực phía Nam, Bí thư chi đoàn Thông tin (chi đoàn ghép các chi nhánh đơn vị thông tin tại TP. Hồ Chí Minh).
 
Trong vai trò “thủ lĩnh” Chi đoàn, Xuân Anh được biết đến như một nhân tố mới của phong trào Đoàn khu vực phía Nam. Các chương trình “Nói không với fake news”, “Nói không với rác thải nhựa”, giao lưu “Thông tấn xã Giải phóng Anh hùng - Tiếp nối truyền thống vẻ vang”… đều có dấu ấn của cô gái nhỏ bé này.
 
Xuân Anh tâm sự: “Làm sao để chương trình nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo, sự hưởng ứng tham gia của đoàn viên và nhất là có sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng là điều vô cùng quan trọng. Vượt qua những thử thách đó, tôi thấy mình trưởng thành và tự tin hơn”.
 
Trong công tác chuyên môn, Xuân Anh cũng là một cây bút “cứng”. Ngoài việc trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường, chị còn là người lên chủ đề, kết nối với phóng viên các CQTT khác để thực hiện loạt bài liên vùng “Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” - tác phẩm giành giải C Giải báo chí TTXVN năm 2019.
 
Những ngày giáp Tết, Xuân Anh cùng các thành viên trong Ban thường vụ Đoàn Cơ quan khu vực phía Nam đi vận động tài trợ, kết nối với Đồn biên phòng Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) để tổ chức trao quà tết tặng những hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Xuân Anh tâm niệm, sống hết mình với hôm nay để gặt hái những quả ngọt ngày mai!

Nội san Thông tấn số 3/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Những cô gái đi "R" ngày ấy (02/04/2021 17:09:02)

Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với người làm báo trẻ Thông tấn (02/04/2021 17:01:51)

Trưng bày ảnh trực tuyến "90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước" (02/04/2021 16:58:11)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở vùng cao, biên giới  (02/04/2021 16:02:06)

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 (31/03/2021 09:46:04)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2020: Đổi mới quyết liệt trong quản lý điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị (30/03/2021 20:08:48)

Hãng thông tấn quốc gia Argentina mong muốn tăng cường hợp tác với TTXVN (30/03/2021 09:27:30)

TTXVN quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (29/03/2021 14:27:13)

90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Thăm di tích nhà tù Hỏa Lò (29/03/2021 14:18:49)

Bàn giao công trình nước sạch và trang thiết bị cho trường học vùng khó của tỉnh Nghệ An (26/03/2021 22:09:28)