Thứ ba, ngày 14/07/2020

Tin tức Đảng và Đoàn thể

Phát triển đảng viên tại các cơ quan thường trú:

Thành công từ chủ trương đúng


(01/03/2017 17:09:11)

Đồng chí Hoàng Thảo Nguyên, Bí thư chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc trao quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên Trần Quân Trang (bên phải), ngày 2/12/2016


Nhiều năm nay, công tác phát triển đảng viên ở các cơ quan thường trú (CQTT) luôn được  Đảng ủy TTXVN quan tâm chỉ đạo. Thực hiện quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy, từ tháng 6/2010, đảng viên ở các phân xã (nay là CQTT) đã chuyển về sinh hoạt tại các cụm chi bộ, trực thuộc Đảng ủy TTXVN. Việc thay đổi này đã đem đến luồng sinh khí mới không chỉ trong công tác Đảng, đoàn thể mà còn góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ tại các CQTT.
 
1. Sau gần bốn năm “đầu quân” ở CQTT Cao Bằng, được sự tạo điều kiện, giúp đỡ của Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc, tháng 12/2016, phóng viên trẻ Trần Quân Trang đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Anh vui mừng cho biết: Với phóng viên thường trú, trở thành đảng viên, bên cạnh sự phấn đấu của mỗi cá nhân, còn có sự động viên, giúp đỡ rất lớn từ các đảng viên và đồng nghiệp tại các CQTT. Khi tiếp xúc với cơ sở, chúng tôi cũng tự tin hơn rất nhiều và càng ý thức hơn về vai trò của người đảng viên để không ngừng rèn luyện bản lĩnh làm báo, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao.

Thường trú tại địa bàn miền núi, Trang luôn bám sát cơ sở, từng bước tạo dựng mối quan hệ tốt với các sở, ban, ngành; chủ động tìm kiếm, khai thác các đề tài để viết tin, bài. Khi có các sự kiện đột xuất, thiên tai, lũ lụt xảy ra trên địa bàn, Trang phối hợp với các anh chị đồng nghiệp để thông tin về tổng xã một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác nhất. Trang luôn để ý trau dồi nghiệp vụ của một phóng viên thông tấn đa năng; hoàn thành và vượt định mức ở cả ba loại hình thông tin: văn bản, ảnh và truyền hình. Các tin, bài của anh về nạn tảo hôn ở các làng bản vùng cao, mô hình tạo việc làm cho người nghèo, các hiện tượng tiêu cực trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chính sách dân tộc… được đánh giá cao.

Là người luôn có tinh thần cầu thị, không chỉ học trên sách vở, Trang còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp từ bạn bè, đồng nghiệp; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên cơ quan và các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Quân Trang là một trong số 13 đảng viên trẻ được kết nạp trong năm 2016 của các chi bộ cụm CQTT.

Chi bộ cụm CQTT Nam Sông Hậu tổ chức Lễ kếp nạp Đảng cho phóng viên Võ Thanh Sang (thứ hai bên trái) và Nguyễn Xuân Dự (thứ hai bên phải), ngày 14/2/2017 


2. Chi bộ Trung Đông Bắc gồm 5 CQTT: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang, hiện có 9 đảng viên trong tổng số 13 cán bộ phóng viên. Bí thư Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc, Hoàng Thảo Nguyên chia sẻ: Những ngày đầu về sinh hoạt theo cụm, chúng tôi chỉ có 6 đảng viên; mọi công việc liên quan đến công tác Đảng, vừa phải tự tìm hiểu, vừa “kết nối” trực tiếp với Văn phòng Đảng ủy để học hỏi thêm kinh nghiệm, làm sao để mọi thứ phải “chuẩn chỉ” nhất.

Từ khi thành lập đến nay, Chi bộ luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng trong đội ngũ phóng viên trẻ. Trong mỗi cuộc họp chi bộ, chúng tôi thảo luận, lấy ý kiến của các Trưởng CQTT về tình hình thực hiện nhiệm vụ của từng đảng viên cũng như các cán bộ, phóng viên. Chi bộ có riêng nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng, yêu cầu các Trưởng CQTT nắm vững tình hình tư tưởng, lập trường chính trị, khả năng chuyên môn của từng phóng viên, kèm cặp, giúp đỡ các phóng viên trẻ về chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, tạo điều kiện cho anh em tham gia các hoạt động phong trào, đoàn thể để rèn luyện.

Trên cơ sở nghị quyết về phát triển Đảng của cả nhiệm kỳ, hằng năm, Chi bộ đều xây dựng chỉ tiêu cụ thể cho các CQTT có quần chúng ưu tú, xuất sắc. Với cách làm bài bản, khoa học, sự thống nhất cao của cả chi bộ, từ năm 2010 đến nay, Chi bộ cụm CQTT Trung Đông Bắc đã kết nạp được 5 đảng viên mới, trải đều ở các CQTT: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang…

Riêng năm 2016, Chi bộ kết nạp được 2 đảng viên trẻ ở CQTT Bắc Giang và Cao Bằng, nâng tổng số đảng viên lên 9 đồng chí, chiếm tỷ lệ gần 70% cán bộ phóng viên. Các đảng viên trẻ sau khi kết nạp đều phát huy được khả năng của mình, có ý chí phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào công việc chung của CQTT.

3. Đảng bộ TTXVN hiện có 12 chi bộ cụm CQTT, với tổng số hơn 100 đảng viên, chiếm khoảng 50% tổng số phóng viên thuộc 63 CQTT trong nước. Công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ cụm CQTT luôn được Đảng ủy TTXVN và Đảng ủy cơ sở Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đảng ủy cơ sở Cơ quan khu vực phía Nam và cấp ủy các chi bộ cụm CQTT quan tâm, chú trọng.

Đảng ủy TTXVN và cấp ủy đảng cơ sở thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng. Đảng ủy cũng chỉ đạo công đoàn, đoàn thanh niên thành lập các công đoàn, chi đoàn khu vực, tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường cho phóng viên trẻ rèn luyện và tạo nguồn phát triển Đảng. Đặc biệt, cấp ủy các chi bộ cụm CQTT luôn quan tâm, giao việc mới, việc khó, để các phóng viên trẻ có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng được thử sức, phát huy năng lực của bản thân.

Bên cạnh đó, trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ cụm, các CQTT thường chủ động kết hợp sinh hoạt công đoàn, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho anh em có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từ đó xây dựng ý thức phấn đấu, vươn lên. Sinh hoạt chi bộ cụm giúp tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa các đảng viên, phóng viên CQTT trong chi bộ, cũng như giữa các chi bộ cụm với nhau.

Việc tổ chức sinh hoạt đảng theo cụm là một chủ trương đúng đắn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các CQTT tại địa phương; qua đó Đảng ủy TTXVN nắm bắt được tư tưởng của anh em, kịp thời đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng cường mối quan hệ, hỗ trợ lẫn nhau trong tác nghiệp, phát huy sức trẻ của đội ngũ phóng viên các CQTT…

Song thực tế, việc sinh hoạt đảng theo cụm vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tại các tỉnh miền núi, các CQTT cách nhau khá xa nên để tổ chức họp chi bộ, các đảng viên phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển./.

Đảng bộ TTXVN hiện có 12 chi bộ cụm CQTT, với hơn 100 đảng viên, chiếm khoảng 50% tổng số phóng viên thuộc 63 CQTT trong nước. Trong 6 năm (2010 - 2016) đã có 49 phóng viên CQTT vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong đó, 6 chi bộ cụm CQTT khu vực phía Bắc kết nạp 30 đảng viên, 3 chi bộ cụm CQTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên kết nạp 7 đảng viên, 3 chi bộ cụm CQTT khu vực phía Nam kết nạp 12 đảng viên.

Theo Nội san thông tấn số 2/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Bà Merle Ratner và bức thư gửi những người cộng sản Việt Nam (20/01/2017 17:46:11)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017: Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng thông tin (20/01/2017 17:37:28)

Thông báo Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2016 (đợt 2) (28/12/2016 16:49:39)

Vui tết Trung thu với trẻ em khó khăn (13/10/2016 09:40:28)

Nghị quyết về nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại (13/10/2016 09:32:23)

Nghị quyết Đại hội Đảng và hành động của tuổi trẻ (14/06/2016 14:01:39)

Công đoàn TTXVN: Thu hút qua từng hoạt động cụ thể (11/05/2016 15:07:51)

Hội chợ gây Quỹ nghĩa tình đoàn viên năm 2015: Tinh thần thanh niên đoàn kết (25/02/2016 16:20:19)

Tổng hợp tin tức Đảng và đoàn thể theo Nội san Thông tấn số 8/2015 (16/09/2015 10:10:44)

Tâm huyết và trách nhiệm (15/09/2015 11:36:52)