Thứ ba, ngày 25/06/2024

Chúng tôi nói về chúng tôi

Tiến vào nơi ngùn ngụt cháy


(01/10/2019 10:19:26)

Vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra khoảng 18 giờ 50 phút, ngày 28/8. Trong khói đen mù mịt, hàng trăm người nháo nhào, hoảng loạn, nhóm phóng viên Ban biên tập Ảnh - Thông tấn xã Việt Nam tiến vào khu nhà xưởng đang cháy ngùn ngụt, mỗi người một vị trí tác nghiệp để làm sao vừa có những góc máy hợp lý, những bức ảnh “nóng” nhất, vừa đảm bảo an toàn tính mạng.

Phóng viên Huy Hùng và Doãn Tấn phát ảnh tại sân thượng Công ty In và Thương mại ngay cạnh đám cháy, đêm 28/8

1. Nhận được thông tin vụ cháy tôi gọi điện báo ngay cho Phó phòng ảnh Chuyên đề Huy Hùng (thành viên tổ phóng viên cơ động của Ban biên tập Ảnh được thành lập hơn 4 năm nay) để cùng thẩm tra thông tin và mức độ nghiêm trọng của vụ cháy. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng báo cáo lãnh đạo Ban, đồng thời xin thêm người hỗ trợ, vì vụ cháy xảy ra vào buổi tối và có khả năng lan rộng, khó kiểm soát.

Là thành viên tổ phóng viên cơ động nên chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng có mặt tại hiện trường nhanh nhất để chụp những hình ảnh đầu tiên về công tác chữa cháy và việc di chuyển người dân xung quanh ra xa khu vực nguy hiểm.

Nhóm phóng viên ảnh được phân công tác nghiệp tại vụ cháy gồm ba người: Huy Hùng, Thành Đạt và tôi. Do quãng đường đến nơi xảy ra vụ cháy gần hơn nên phóng viên Huy Hùng đến trước, kịp thời có những bức ảnh đầu tiên tại hiện trường, đảm bảo thông tin mới nhất, nóng nhất về vụ cháy nghiêm trọng này. 

Thời điểm đó, phương tiện tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi rất đông. Rẽ vào phố Hạ Đình, tôi buộc phải dừng lại vì lực lượng chức năng phong tỏa từ xa, ưu tiên cho xe cứu hỏa. Tôi phải để xe máy trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi, đi bộ gần 1km vào khu vực cháy. Càng vào sâu càng thấy khói đen mù mịt bao trùm, xe cứu hỏa hú còi inh ỏi, người dân hối hả di chuyển người và tải sản.

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, lực lượng chữa cháy tại hiện trường phải xin chi viện từ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP. Hà Nội; các quận Ba Đình, Đống Đa, Hà Đông, Cầu Giấy, huyện Thanh Trì; phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát 113 Công an Hà Nội, lực lượng cứu hỏa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, dân quân tự vệ và người dân phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Hơn 20 xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ, xe thang, cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ đến hiện trường làm nhiệm vụ. Do đường vào khu vực cháy khá nhỏ, giáp với nhà dân nên xe cứu hỏa khó tiếp cận đám cháy. Lực lượng cứu hỏa phải kéo ống dài vài trăm mét nối từ xe cứu hỏa này với xe cứu hỏa khác để hút nước từ hồ Hạ Đình phục vụ chữa cháy.
 
Lửa bùng phát dữ dội vào đêm 28/8 tại Công ty Rạng Đông

Khu nhà xưởng bị cháy có hai tầng, được làm bằng khung sắt, mái lợp tôn, nên khi gặp nhiệt độ cao đã bị sập đổ một phần khiến việc tiếp cận chữa cháy gặp khó khăn. Nhiều tấm tôn cháy đỏ rực bỗng sụp xuống che lấp điểm lửa, làm cho vòi rồng khó phun nước trực tiếp vào điểm cháy. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng phá tường bao để khống chế lửa. Tuy nhiên, đám cháy vẫn ngùn ngụt. 

2. Nhận định đây là vụ cháy lớn, có thể kéo dài nhiều giờ, khi đến hiện trường, chúng tôi lập tức liên lạc với nhau để biết hướng tác nghiệp, phân công mỗi người một vị trí. Tôi chụp ở khu nhà xưởng có cột khói bốc cao. Thấy tôi mải mê tác nghiệp, một đồng chí cảnh sát nhắc nhở: “Anh tránh xa khu vực này ngay lập tức, bức tường sắp đổ rồi!”. Tôi chụp nhanh mấy tấm ảnh rồi rút ngay ra ngoài. 

Sau đó, tôi và anh Huy Hùng tìm điểm cao là các tòa nhà tiếp giáp với Công ty Rạng Đông, đề nghị bảo vệ của Công ty In và Thương mại TTXVN - nơi rất gần đám cháy  cho phép lên tầng cao nhất để tác nghiệp. Lúc này, Công ty In và Thương mại cũng đã chuẩn bị các phương án phòng cháy, đồng thời dùng vòi chữa cháy, nhằm hướng cửa sổ phun nước sang bên Công ty Rạng Đông để chống cháy lan. 

Phóng viên Thành Đạt không quản ngại nguy hiểm, nhanh chóng có mặt tại khu vực cháy lớn, nơi có đông lực lượng cứu hỏa cùng người dân tham gia chữa cháy để chụp những tấm ảnh chân thực nhất, kịp thời phản ánh nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy.
Trong cái nóng và khói độc của vụ cháy, từng tấm ảnh vừa chụp lập tức được anh Huy Hùng phát tại chỗ. Đồng thời, một số ảnh được gửi trực tiếp vào group của tổ phóng viên cơ động để đưa vào hệ thống. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của phóng viên hiện trường và các biên tập viên  “trực chiến”: Nhật Anh, Lâm Khánh, ảnh đã kịp thời được biên tập, viết chú thích và nhanh chóng đưa lên cổng thông tin của ngành, được nhiều báo khai thác sử dụng.

Đến 22 giờ, lực lượng chữa cháy cơ bản khống chế được ngọn lửa, không để cháy lan sang nhà dân và trụ sở các cơ quan, đơn vị lân cận. Chúng tôi cũng kịp thời ghi lại hình ảnh một số cán bộ, chiến sỹ được nhân viên y tế chăm sóc vì bị thương, xuống sức, sặc khói; hình ảnh người dân tham gia hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, mang bánh mỳ, nước uống tiếp sức cho lực lượng chữa cháy. 

Khi đám cháy được khống chế, ảnh đã chuyển về cơ quan cũng là lúc đồng hồ chỉ 0 giờ 30 phút ngày 29/8. Gần 5 tiếng đồng hồ ba anh em quần thảo với đám cháy, quần áo sặc mùi khói, ai cũng bơ phờ, mệt mỏi…

Ngày hôm sau, chúng tôi trở lại ghi nhận công tác khám nghiệm hiện trường của lực lượng chức năng. Khói vẫn còn bốc lên, lực lượng cảnh sát vẫn tiếp tục phun nước để dập tắt hoàn toàn đám cháy. 

Đây là vụ cháy có diễn biến phức tạp và gây nguy hại cho môi trường xung quanh. Những ngày sau, thông tin thủy ngân bị phát tán làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trong khu vực và những người trực tiếp tham gia chữa cháy khiến chúng tôi khá lo lắng. Qua tư vấn của các bác sỹ cũng như việc thực hiện bảo hộ cho bản thân nên sức khỏe chúng tôi không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo cơ quan, Ban biên tập Ảnh quan tâm đến sức khỏe của anh em phóng viên tác nghiệp tại vụ hỏa hoạn này là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi.
 
Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa

Vụ việc này một lần nữa nhắc nhở phóng viên, khi tác nghiệp ở khu vực nguy hiểm, độc hại, cần có trang bị bảo hộ cần thiết để không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn đảm bảo an toàn tính mạng và phương tiện tác nghiệp.

Qua việc thực hiện thành công các đợt thông tin lớn mà Ban biên tập Ảnh tham gia và việc tác nghiệp tại vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, chúng tôi thấy, công tác chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan, Ban biên tập Ảnh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa phóng viên tác nghiệp tại hiện trường và công tác biên tập, duyệt phát ảnh là rất cần thiết, tạo nên tốc độ, hiệu quả cao trong công việc.

Doãn Tấn
Nội san Thông tấn số 9/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Tác nghiệp nơi nắng gió Phan Rang (01/10/2019 10:17:43)

Đam mê là động lực lớn nhất (01/10/2019 10:12:50)

Trong guồng quay thông tin về EVFTA (01/08/2019 14:45:19)

Công đoàn TTXVN: Một năm khởi sắc (31/01/2019 15:02:52)

Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn: Xây dựng nền tảng công nghệ tiên tiến (31/01/2019 15:02:14)

Báo Việt Nam News: Chấp nhận thách thức để phát triển (31/01/2019 15:01:33)

Báo Tin tức: Đổi mới, cứ đi là tới! (31/01/2019 15:00:23)

Báo Thể thao và Văn hóa: Những cột mốc mới (31/01/2019 14:58:12)

Trung tâm Truyền hình Thông tấn: Nâng cao niềm tin với độc giả (31/01/2019 14:56:49)

Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên: "Đòn bẩy" để tăng tốc  (31/01/2019 14:56:19)