Thứ tư, ngày 03/06/2020

Tin tức trong ngành

Trải nghiệm không thể nào quên


(02/07/2019 14:29:44)

Thật xúc động và bất ngờ khi tác phẩm “Lai Châu tan hoang sau mưa lũ” của tôi vừa đoạt giải A thể loại ảnh báo chí, Giải báo chí TTXVN 2018, lại tiếp tục giành giải C Giải báo chí quốc gia 2018. Đây thực sự là vinh dự lớn mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới.

Phóng viên Quý Trung lội bùn vào vùng tâm lũ tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, tháng 8/2018

Thực hiện chủ trương của Ban lãnh đạo cơ quan về việc điều động phóng vien ảnh đi thường trú tại các Cơ quan thường trú (CQTT) trong nước, đầu tháng 4/2018, tôi đến nhận công tác tại CQTT Lai Châu với mong muốn được khám phá vùng đất mới, có nhiều chất liệu mới để tác nghiệp. Và những gì tôi biết, tìm hiểu trước đó đều khác xa so với thực tế.

Vừa nhận nhiệm vụ được hơn hai tháng tôi đã chứng kiến sự khắc nghiệt của thiên tai ở một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn này. Đêm 23 rạng sáng 24/6/2018, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra trận mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ gây ra trận lũ lịch sử, lớn nhất từ trước tới nay, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Lai Châu. 

Sáng 24/6/2018, tôi nhận được tin một cây cầu bê tông tại xã Mường Mít, huyện Than Uyên đang thi công chuẩn bị đưa vào sử dụng bị mưa lũ cuốn trôi. Đúng lúc đó, Trưởng CQTT Lai Châu Trần Văn Hoàng gọi điện thoại giao nhiệm vụ tôi đi làm tin mưa lũ. Tôi vội về cơ quan, chuẩn bị phương tiện, máy móc để tác nghiệp. Vừa về đến cơ quan, tôi lại nhận được tin bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường,  quốc lộ 4D nối tỉnh Lai Châu với tỉnh Lào Cai và các tỉnh dưới xuôi bị sạt lở nghiêm trọng, nước suối Chu Va dâng cao…

Tôi quyết định đổi hướng đi quốc lộ 4D để phản ánh hậu quả mưa lũ. Đến khu vực thị trấn Tam Đường, tôi thấy người dân bên đường bán rất nhiều cá tầm; những bao tải chứa cá tầm; mỗi con nặng 2 - 3kg chất thành đống. Đây là cảnh chưa từng xảy ra, vì cá tầm thường chỉ được bán trong các cửa hàng hay siêu thị. Đến cuối thị trấn, rất nhiều xe khách dừng lại, mọi người nhốn nháo xuống xe. Một hàng xe tải đỗ dài chừng 1km vì đường bị sạt lở. Trận mưa đêm trước và sáng hôm đó đã gây ra lũ ống, lũ quét san phẳng mấy trại nuôi cá nước lạnh tại bản Chu Va 12, cuốn trôi nhiều nhà cửa của người dân, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Khi tới bản Chu Va 12, trước mắt là dòng lũ trên suối Chu Va cuồn cuộn chảy, đường giao thông bị sạt lở ta luy âm, gần như mất toàn bộ mặt đường. Tôi tranh thủ quay phim, chụp ảnh hiện trường tàn khốc của trận lũ. Do đường bị sạt lở, nhiều đoạn không thể đi xe máy được, tôi đành để xe bên đường, đi bộ tiếp gần 2km nữa tới hiện trường, nơi có mấy trang trại nuôi cá nước lạnh của người dân.

Cảnh tan hoang đổ nát do hàng nghìn khối đất đá đổ xuống san phẳng tất cả. Trong khi đó, trời vẫn tiếp tục đổ mưa to. Mặc dù trên người có cả áo mưa lẫn ô nhưng tôi vẫn bị ướt hết. Lội qua những bãi bùn lầy đến đầu gối tôi quyết tâm chụp bằng được những bức ảnh chân thực với góc máy ưng nhất về quang cảnh cũng như hậu quả của trận mưa lũ. Lúc đầu tôi còn xắn quần cho khỏi ướt, nhưng chỉ trong một lúc, bùn, nước ở trên khe tiếp tục dồn xuống khiến tôi ướt và bẩn như trâu đất, có chỗ bùn đến tận thắt lưng. Trong khi đó, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm người mất tích và thu gom những thứ còn sót lại trong lớp bùn đất đá dày gần nửa mét.

Tác nghiệp xong, tôi tìm chỗ để xử lý thông tin và hình ảnh gửi về Tổng xã. Nhưng một bên là vách núi, một bên là dòng suối dữ đang chảy siết, những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, đồ đạc vương vãi khắp nơi nên tôi gặp khá nhiều khó khăn. Tôi đành ngồi bên vệ đường vừa che ô vừa xử lý tin, ảnh nhưng không làm được gì vì sóng 3G quá yếu. Tôi quyết định đi thật nhanh ra lấy xe máy để về thị trấn với hy vọng có đường truyền Internet tốt hơn. Trên đường đi, tôi được cập nhật liên tục số người chết và mất tích trên toàn tỉnh. Trận mưa lũ đã khiến nhiều huyện bị cô lập hoàn toàn, thậm chí tỉnh Lai Châu cũng bị cô lập với các tỉnh xung quanh, con số thiệt hại về người và tài sản tiếp tục tăng.

Loay hoay một hồi, tôi cũng chuyển được những thông tin, hình ảnh đầu tiên về Tổng xã và đã được phát ngay lên trang dịch vụ của cơ quan, được các báo trong và ngoài ngành đăng tải kịp thời. Xong việc, lúc này, tôi mới cảm nhận được cái giá lạnh của mưa lũ, người cứ run cầm cập. 

Ngày thứ hai, tôi có thêm một đồng nghiệp báo bạn đi tác nghiệp cùng nên cũng đỡ vất vả hơn. Chúng tôi tiếp tục đến hiện trường để phản ánh công tác khắc phục hậu quả cũng như tìm kiếm người mất tích. 
 
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao giải A tặng phóng viên Quý Trung

Đường 4D là tuyến giao thông huyết mạch nối Lai Châu với các tỉnh và Hà Nội nên các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục để thông tuyến. Chúng tôi đang tác nghiệp tại nơi có một hòn đá to bằng gian nhà nằm giữa đường, bỗng xuất hiện tiếng ầm ầm trên vách núi. Mọi người gọi chúng tôi quay lại và hô hào lực lượng đang tìm kiếm người mất tích bên dưới khu đổ nát chạy đi. Chúng tôi chưa hiểu chuyện gì, chỉ kịp chạy được khoảng 5m thì ngay trước mắt, hàng trăm mét khối đất đá cùng bùn nước cuồn cuộn trên núi đổ xuống lòng đường. Chúng tôi nhìn nhau, mặt tái mét vì vừa thoát nguy hiểm trong gang tấc.

Trận lũ đã đi qua gần một năm nhưng tôi không bao giờ quên được những hình ảnh do mưa, lũ quét tàn phá kinh hoàng tại Lai Châu, làm nhiều gia đình mất người thân, nhà cửa, tài sản…

Tác phẩm “Lai Châu tan hoang sau mưa lũ”:
 
 
 
 
 
 
 
 

Quý Trung
Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Những bất ngờ ở Triều Tiên (02/07/2019 14:28:52)

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế (02/07/2019 10:03:01)

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)

Phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở (01/07/2019 16:30:12)

Giao lưu văn nghệ kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam  (01/07/2019 15:57:00)

Sôi động giải bóng đá cúp Tứ hùng Thanh niên TTXVN (01/07/2019 10:05:58)

Học kỳ quân đội 2019: “Phóng viên chiến trường nhí” (28/06/2019 18:04:51)