Thứ bảy, ngày 18/01/2020

Mở cửa thư viện

“Tướng Nguyễn Sơn” - Cuốn sách ảnh đầu tiên về vị lưỡng quốc tướng quân


(03/12/2008 14:40:06)

Vừa qua, Nhà xuất bản Thông tấn đã phát hành cuốn sách ảnh "Tướng Nguyễn Sơn" nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của vị lưỡng quốc tướng quân, văn võ song toàn (1/10/1908 - 1/10/2008). Sách dày gần 300 trang, ghi chú thích bằng ba ngữ Việt, Anh, Trung. Phía Trung Quốc tài trợ kinh phí để xuất bản. Sách do cháu ngoại Hà Thị Tường Thu (công tác tại Báo ảnh Việt Nam) dịch sang tiếng Trung và con trai cả của tướng Nguyễn Sơn với người vợ Trung Hoa, Trần Kiếm Qua, là Trần Hàn Phong hiệu đính.

Cuốn sách không chỉ là tư liệu lịch sử chân thực và quý giá về cuộc đời huyền thoại của tướng Nguyễn Sơn mà còn có ý nghĩa đối ngoại rất lớn, bởi ông được phong tướng, được xếp vào hàng “khai quốc công thần” của Trung Quốc. Người đã hiến dâng những năm tháng cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng Trung Hoa. Ông là người Việt Nam duy nhất đã đi suốt cuộc Vạn lý Trường chinh gian khổ và máu lửa của Hồng quân công nông Trung Quốc.
Người chủ trì biên soạn cuốn sách cho biết, khó khăn lớn nhất đối với họ làm thế nào bằng hình ảnh toát lên được tầm vóc to lớn của vị tướng độc đáo, trong khi tư liệu ảnh có trong tay không nhiều, bởi thời gian ông hoạt động ở Việt Nam quá ngắn ngủi (chưa đầy 6 năm) nhưng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến miền Nam và Nam Trung bộ, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, Hiệu trưởng trường Sĩ quan Lục quân Quảng Ngãi, Khu trưởng chiến khu IV... Đồng thời ông đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược cách mạng giao phó: Bảo vệ lực lượng, xây dựng chiến khu 4 thành hậu phương vững chắc của kháng chiến và có nhiều chiến lược đào tạo cán bộ, rèn luyện bộ đội... Nhà xuất bản Thông tấn đã huy động mọi nguồn lực cùng vào cuộc để khai thác ảnh : Phía gia đình tướng Nguyễn Sơn, khai thác trong những bộ phim tư liệu về Nguyễn Sơn từ nước bạn, và kho tư liệu của cơ quan, trên mạng Internet...
Ngày hoàn thành và công bố ấn phẩm, gia đình, độc giả, quan khách đều ngỡ ngàng trước sự đầy đặn về thông tin và phong phú về hình ảnh của cuốn sách.
Sách chia làm ba phần:
Phần thứ nhất: Quê hương, gia đình và thời niên thiếu
Phần thứ hai: Lưỡng quốc tướng quân, văn võ song toàn
Phần thứ ba: Vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Đây là cuốn sách ảnh đầu tiên về một vị tướng của QĐND Việt Nam. Cuốn sách như một lời tri ân, tưởng nhớ và ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi động, phong phú của ông. Đồng thời đây cũng là hành động tôn vinh sự đóng góp của Nguyễn Sơn với cách mạng, dân tộc. Tên tuổi ông gắn liền với một thời kỳ gian khó của quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và mãi mãi là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung.

Thục Hiền
Theo Nội san Thông tấn, số 11/2008