Thứ sáu, ngày 23/08/2019

Tin tức trong ngành

Vui tết với chiến sỹ nhà giàn


(30/01/2019 16:57:54)

PV Trần Thành Đạt (đứng ngoài cùng bên trái) cùng đoàn công tác bên nhà giàn DK1/12

1. Đầu năm 2019, sau một thời gia công tác tại Ban biên tập Ảnh, lần đầu tiên tôi vinh dự được tham gia đoàn công tác thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, tàu trực quân, dân huyện Côn Đảo nhân dịp Xuân Kỷ Hợi. Trước ngày lên đường, cơn bão đầu tiên của năm 2019 bất ngờ đổ bộ vào các tỉnh Nam Bộ, với sức gió giật tới cấp 10.
 
Sáng 5/1, cơn bão suy giảm thành áp thấp, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân quyết định cho tàu Trường Sa 19 thuộc Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xuất phát mang theo tình cảm và những món quà tết ý nghĩa của đất liền gửi tặng các chiến sỹ hải quân nơi đảo xa.
 
Con tàu rẽ sóng vượt hơn 260 hải lý mới đến được nhà giàn đầu tiên - nhà giàn DK1/15 thuộc cụm Phúc Nguyên. Hai ngày lênh đênh trên biển sóng to gió lớn, nhiều thành viên trên tàu say sóng vật vã, nhưng thật may, lần đầu tiên đi biển tôi lại không bị say sóng. Có chiến sỹ hải quân còn nói vui, chắc tại đi công tác biển nhiều nên không thấy say sóng.
 
Do sóng to nên chiều 6/1 tàu mới đưa chúng tôi tiến gần khu vực nhà giàn DK1/15. Ấn tượng nhất với tôi lúc ấy là hình ảnh nhà giàn đứng sừng sững giữa biển khơi bao la. Mặc dù đã nhìn thấy hình ảnh nhà giàn trên các phương tiện truyền thông, nhưng khi tận mắt chứng kiến tôi không khỏi ngạc nhiên và xúc động. Trong điều kiện nắng gió, mưa bão có thể ập đến bất cứ lúc nào, các chiến sỹ đã trụ vững, thể hiện ý chí, quyết tâm và nghị lực phi thường để bảo vệ vùng biển quê hương. Tôi và các PV trong đoàn vội lấy máy móc ra tác nghiệp.
 
Khi tàu neo sát nhà giàn, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, trầm ngâm nhìn ra biển. Trái với dự đoán trước khi xuất phát, sóng biển nơi đây gầm gào, tung bọt trắng xoá cao hơn ba mét. Ông quyết định cho tàu neo lại qua đêm, chờ thời tiết thuận lợi. Khi thấy cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn DK1/15, tôi bèn zoom ống kính tele thấy mọi người đứng vẫy tay chào, một số người phất cờ, mắt rưng rưng vì vui mừng khi có đoàn ra thăm và chúc tết. Tay tôi vẫn nắm chặt ống kính nhưng mắt cứ nhòa theo những hình ảnh xúc động và đẹp đẽ ấy…
 
Đoàn công tác chúc tết cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/10

Sau bữa cơm tối hôm đó, chỉ huy đoàn cùng Thuyền trưởng tàu Trường Sa 19 họp lên phương án tiếp cận nhà giàn DK1/15. Tôi cùng ba PV của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, báo Quân đội Nhân dân và Đài phát thanh truyền hình Hà Giang được tin tưởng đủ sức khoẻ, đại diện cho rất nhiều anh chị em đồng nghiệp dự kiến sẽ đi xuồng, lên nhà giàn chúc tết cán bộ chiến sỹ. Mọi người xôn xao nhắn gửi, lên đấy nhớ chụp cái này, quay cái kia, hỏi hộ thông tin này với nhé! Được mọi người tin tưởng tôi mừng lắm nhưng cũng rất lo vì các chiến sỹ trên tàu cho biết, với sóng to gió lớn như thế này, nếu tiếp cận nhà giàn, thao tác không nhanh nhẹn, chính xác, chỉ một chút sơ sẩy có thể nguy hiểm đến tính mạng…
 
Sáng 7/1, sau khi thả hoa, thực hiện nghi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến cho xuồng trinh sát đi một vòng quanh nhà giàn rồi đột ngột quyết định thay đổi kế hoạch. Sóng vẫn quá to không thể tiếp cận nhà giàn, nên chỉ có thể dùng dây chuyển hàng từ tàu lên nhà giàn và gửi lời chúc tết anh em qua bộ đàm.
 
Hình ảnh những sợi dây thừng kéo từng thùng quà như sợi dây gắn kết tình cảm của đồng bào cả nước với cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa. Dù không được gặp trực tiếp nhưng với những cành đào, cây quất, hộp mứt, nhu yếu phẩm... sẽ giúp các anh đón một cái Tết Kỷ Hợi ấm áp.
 
PV Quang Thái, CQTT Kon Tum, phỏng vấn bộ đội huyện đảo Trường Sa

2. Con tàu nhổ neo tiếp tục lên đường, lênh đênh trên biển nhiều ngày, qua các nhà giàn DK1/11, DK1/14, DK1/12, đều phải dùng dây chuyển quà và chúc tết qua bộ đàm. Với tôi, lần đầu ra biển cảm xúc thật háo hức vô cùng, nhưng phải mặc áo phao rồi lại cởi ra đến 4 lần mà không thể lên được nhà giàn khiến tâm trạng có phần buồn. Trong lòng luôn tự nhủ, vẫn còn một nhà giàn cuối cùng và lần này chắc chắn sẽ lên được.
 
Ngày 10/1, đoàn chúng tôi đến khu vực nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau). Thời tiết chuyển biến thuận lợi, tàu có thể tiếp cận, đưa người lên nhà giàn thăm và tặng quà tết cho cán bộ chiến sỹ trên tàu trực 954/V5 thuộc khu vực nhà giàn.
 
Ngày 11/1, sau khi tính toán kỹ mọi phương án, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến quyết định đưa người và quà tết lên nhà giàn DK1/10 bằng phương pháp “ròng rọc kéo tay”.
 
Chiếc xuồng đưa chúng tôi lên nhà giàn được cột bằng hai dây từ đầu và đuôi tàu và hai dây nữa cột vào hai bên của nhà giàn. Đại uý Huỳnh Chí Cường là người đầu tiên được kéo lên an toàn. Cả đoàn ai cũng vui mừng, vững tin sẽ lên được nhà giàn.
 
Các PV được đưa lên nhà giàn bằng ròng rọc kéo tay

Sợi dây dù được chốt cẩn thận, quấn quanh người tôi và chờ thời điểm thích hợp. Tiếng hô từ các chiến sỹ: Lên, xuống, thả ra, lên... lần lượt được phát ra. Các chiến sỹ trên nhà giàn DK1/10 phải kéo bằng tay trong hơn hai tiếng đồng hồ để đưa hơn 20 người đoàn chúng tôi lên.
 
Nhiều PV khi lên được nhà giàn đã không thể kiềm chế được cảm xúc. Những giọt nước mắt, những cái ôm thật chặt thay lời cảm ơn các anh. Những phần quà từ đất liền, những lời chúc tết ý nghĩa đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc…
 
Không khí đón tết ấm cúng của đoàn công tác Vùng 2 Hải quân và cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1/10 với những hoa mai, hoa đào khoe sắc, bánh chưng xanh là tình cảm gắn bó của đất liền với biển đảo, là sự động viên khích lệ tinh thần chiến sỹ nơi đây. Tất cả những hình ảnh đẹp và xúc động ấy, tôi đã kịp ghi lại qua những tấm ảnh, in sâu trong trái tim mình kỷ niệm lần đầu ra nhà giàn không bao giờ quên.

Trần Thành Đạt
Nội san thông tấn số Xuân 2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Đêm trắng Cairo (30/01/2019 16:18:57)

Ngày xuân nói chuyện nghề ở đất Mũi (30/01/2019 16:16:41)

Những bữa tiệc đa sắc trên Vnews (30/01/2019 16:11:16)

Tết đầu tiên tại Lục địa đen (30/01/2019 16:09:17)

Đón tết trong tuyết trắng trời Âu (30/01/2019 16:04:37)

Khoảnh Khắc Vàng 05 - 2018: Lan tỏa & lay động (30/01/2019 15:57:36)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019: Nâng cao chất lượng, hiệu quả lan tỏa thông tin (30/01/2019 15:43:46)

Gặp mặt cựu sinh viên trường TASS (30/01/2019 09:06:11)

Vnews trao quà tết cho đồng bào nghèo Cao Bằng (30/01/2019 07:34:25)

Hội nghị CCVCNLĐ Cơ quan khu vực phía Nam năm 2018: Phát huy vai trò của cơ quan thường trú (29/01/2019 16:56:38)