Thứ hai, ngày 22/04/2024

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Nếu Việt Nam yêu cầu, cả triệu người Cuba sẽ bước lên


(15/02/2019 15:17:50)

Báo Nhân dân ra ngày 13/3/1979 đưa tin quốc tế ủng hộ và sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. (Ảnh tư liệu Báo Nhân dân)

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, TTXVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của nhà báo Bùi Ngọc Hải – khi ấy đang là phóng viên TTXVN tại La Habana, phản ánh không khí sục sôi của các tầng lớp nhân dân Cuba ủng hộ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược, đăng trên báo Nhân Dân, số 9036, ngày 6/3/1979. 

Dưới đây là toàn văn bài báo:

Tôi viết những dòng này khi bên tai tôi vẫn còn vang lên những khẩu hiệu: "Việt Nam, Cuba đoàn kết nhất định thắng", "Vì Việt Nam, Cuba nguyện dâng cả máu của mình", "Trước cuộc xâm lược của Trung Quốc, hãy tăng cường tình đoàn kết với Việt Nam"...

Chỉ mấy ngày qua, gần năm trăm cuộc mít tinh của các tầng lớp nhân dân Cuba đã được tổ chức để ủng hộ Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược; hàng chục nghìn bức điện từ khắp các nơi gửi đến bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam... Cuộc tấn công từ phương Bắc vào các tỉnh biên giới Việt Nam đã gây ra sự phẫn nộ trong lòng các tầng lớp nhân dân Cuba, tác động mạnh đến những tình cảm sâu xa nhất của cả một dân tộc.

Các đồng chí Cuba nhận xét rằng, từ gần mười năm nay, ở Cuba chưa có một sự kiện nào lại gây chấn động lớn như vậy. Chỉ một ngày sau khi nhà cầm quyền Bắc Kinh phát động cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn chống Việt Nam, trên các đường phố của La Habana và các thành phố khác đã xuất hiện hàng chục nghìn tấm áp phích: "Việt Nam sẽ chiến thắng", "Trước cuộc tiến công phản bội và hiểm độc, Việt Nam sẽ thắng", "Vì Việt Nam, xin đồng chí Tổng Tư lệnh Fidel Castro hãy ra lệnh cho chúng tôi"... Công nhân Xưởng in của Ban Tuyên huấn Trung ương thức suốt đêm hoàn thành việc in các tấm áp phích này.

Ở Vigia Clara, một tỉnh nhỏ cách La Habana gần bốn trăm kilomet, sau khi kết thúc cuộc mít tinh có hơn ba mươi nghìn người dự, đồng chí Bí thư tỉnh ủy nói: "Đây là lần đầu tiên, chỉ trong 24 giờ, tỉnh chúng tôi đã huy động được một cuộc míttinh lớn như vậy".

Nhiều người dự mít tinh không cầm nổi nước mắt, phẫn uất trước hành động xâm lược, thông cảm với nhân dân Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều gian khổ, hy sinh. Bác Manuel Gonzales, một công nhân đã về hưu, nói: "Bắn vào nhân dân Việt Nam, một dân tộc cao thượng và sáng tạo, một dân tộc hòa bình thì thật là một hành động phi nghĩa và đê tiện. Nó cho thấy những kẻ chủ mưu đã được chủ nghĩa đế quốc cổ vũ như thế nào, mặc dù bọn này không chịu xuất đầu lộ diện". 

Em Rayna Vandet, 11 tuổi, nữ học sinh lớp 6, nói: "Là một đội viên, em căm thù những kẻ xâm lược nhân dân Việt Nam, một dân tộc chưa bao giờ làm hại ai cả".

Lên án Trung Quốc, Cuba đã báo động trước thế giới về nguy cơ chúng gây ra đối với hòa bình ở Đông-Nam châu Á và trên toàn thế giới, và động viên tình đoàn kết mạnh mẽ với Việt Nam. Một nữ cán bộ Cuba đến sứ quán Việt Nam vừa khóc vừa nói: "Các đồng chí hãy cầm tay tôi đây, trái tim tôi đang đập mạnh. Trong đời tôi có hai lần xúc động lớn, đó là khi Việt Nam giành được thắng lợi mà cả loài người đều mong đợi và lần này, là khi Trung Quốc tiến hành cuộc xâm lược tội ác chống Việt Nam. Ở cơ quan chúng tôi, có biết bao nhiêu việc phải làm, nhưng lúc này, đoàn kết với Việt Nam là quan trọng nhất". 

Một đồng chí Cuba khác nói với tôi: "Nếu như lúc này Việt Nam yêu cầu thì không phải có hàng nghìn, mà hàng chục nghìn, không phải hàng chục nghìn mà hàng triệu người sẽ bước lên phía trước..." Hành động cao cả của Cuba giúp đỡ cách mạng châu Phi đã chứng minh điều đó. 

Anh Feredico Enrique, công nhân in đã từng tham gia chiến đấu giúp cách mạng châu Phi, tuyên bố: "Với tư cách là một người Cuba, một người lao động, tôi phản đối hành động của ban lãnh đạo Trung Quốc chống nhân dân Việt Nam anh hùng. Việt Nam ở trong tâm hồn của những người có danh dự trên thế giới. Việt Nam ở trong trái tim các dân tộc đã biết khâm phục Việt Nam vì sự trong sáng, tinh thần chiến đấu, ý chí chiến thắng, đức tính giản dị của những người lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Tôi chỉ còn chờ đợi giờ phút được lên đường giúp nhân dân Việt Nam đánh đuổi bọn xâm lược, bởi vì đối với tôi, lúc nào tôi cũng ở trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ".

Bác sỹ Alberto Rodriguez đã từng sang công tác ở Việt Nam giữa những ngày chiến tranh ác liệt chống Mỹ, cũng nói lên quyết tâm sẵn sàng đi phục vụ ở Việt Nam.

Một bà mẹ tóc đã bạc phơ nằng nặc xin được sang Việt Nam để nấu cơm phục vụ các chiến sỹ Việt Nam. Bất giác tôi nhớ đến những bà mẹ Cuba như Mariana Grajales, mẹ danh tướng Maceo, người đã dâng 11 người con cho Tổ quốc, những bà mẹ đã vui lòng tiễn con đi làm nhiệm vụ quốc tế, những người mẹ Cuba giàu lòng yêu nước và tinh thần quốc tế cao cả. Tôi nhớ đến lời tuyên bố của đồng chí Rene Rodriguez, Chủ tịch Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam: “Trong giờ phút cam go này, cần phải tăng cường sự ủng hộ của thế giới đối với nhân dân Việt Nam”.

Lên án Trung Quốc, đoàn kết với Việt Nam, các bạn Cuba tin tưởng chắc chắn ở thắng lợi của Việt Nam. Tin quân và dân ta đánh thắng giòn giã bọn xâm lược làm nức lòng bạn bè. “Việt Nam phải đánh bọn xâm lược thật đau vào”, khẩu hiệu ấy vang lên khắp nơi ở Cuba. Cứ mỗi lần gặp tôi ở cổng cơ quan Thông tấn xã Cuba Prensa Latina, bà thường trực lại hỏi: “Thế nào, hôm nay chúng ta đánh tốt chứ?”. 

“Chúng ta” đó là Việt Nam, là Cuba, các nước xã hội chủ nghĩa, là các lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ đang đứng về một phía với Việt Nam”.

Toàn văn bài báo của Nhà báo Bùi Ngọc Hải được đăng trên báo Nhân dân tháng 3/1979.
 
Toàn văn bài báo của nhà báo Bùi Ngọc Hải được đăng trên báo Nhân dân tháng 3/1979

Đồng chí Victor Joaquin Ortega, cán bộ Đài phát thanh Cuba tâm sự: “Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới làm tôi nhớ lại những kỷ niệm ở Tổ quốc của Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tôi đã thấy Việt Nam vượt lên mọi khó khăn để chiến đấu và chiến thắng. Nhân dân Việt Nam đồng nghĩa với thắng lợi. Làm sao có thể đánh bại những con người có khả năng biến đau thương thành căm hờn, biến căm hờn thành sức mạnh cụ thể chống quân xâm lược thắng lợi. Bởi vì Việt Nam là một dân tộc được giáo dục truyền thống cách mạng và chủ nghĩa Marx-Lenin, được giáo dục trong tinh thần và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Nhà điện ảnh nổi tiếng Cuba Santiago Álvarez nói: “Theo lời phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc, Việt Nam là Cuba ở Đông Nam châu Á. Có lý đấy, Việt Nam sẽ giáng cho bọn xâm lược Trung Quốc một trận Giron thật đích đáng”.

Tôi xúc động trước lời phát biểu của một bạn đồng nghiệp Cuba: “Những kẻ lãnh đạo Trung Quốc đã lầm khi họ xâm lược Việt Nam cũng như đế quốc Mỹ trước đây đã chọn lầm đối thủ. Chúng không biết Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với thế giới. Đụng đến Việt Nam là đụng đến loài người. Việt Nam sẽ chiến thắng bằng sức mạnh của mình và bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết quốc tế"./.

TTXVN/VietnamPlus

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Gia đình nhỏ, gia đình lớn (29/10/2018 16:49:47)

VietnamPlus: 10 năm nỗ lực, 10 năm sáng tạo (29/10/2018 16:47:21)

Một số hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với TTXVN (05/10/2018 18:05:35)

Đồng chí Đỗ Mười, Người chiến sĩ cách mạng, Người con của sông Hồng (05/10/2018 14:48:07)

Ấn tượng về sự dung dị, gần gũi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (04/10/2018 15:31:50)

Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ hai: Nhiều tác phẩm truyền hình ấn tượng (02/10/2018 16:34:20)

Kỷ niệm về vị Chủ tịch nước bình dị (02/10/2018 16:30:13)

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn (02/10/2018 16:28:53)

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)