Thứ ba, ngày 28/05/2024

Tin trong ngành

Ấn tượng về sự dung dị, gần gũi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười


(04/10/2018 15:31:50)

Gần 22 năm là phóng viên ảnh chuyên trách các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Trưởng ban biên tập Ảnh Xuân Lâm có khoảng thời gian tám năm là phóng viên ảnh chuyên trách Tổng bí thư Đỗ Mười. Ông đã chia sẻ những kỷ niệm về vị lãnh đạo giản dị, gần gũi này.

Tôi có vinh dự được làm phóng viên ảnh chuyên trách Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và sau đó tiếp tục được Ban lãnh đạo cơ quan giao nhiệm vụ là phóng viên ảnh chuyên trách của Tổng bí thư Đỗ Mười (từ năm 1991 đến năm 1997).
 

Phóng viên Xuân Lâm trong một lần đến chúc Tết nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Thực hiện chức năng “ngân hàng tin ảnh”, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, trách nhiệm của phóng viên TTXVN khi được phân công chuyên trách rất lớn, nhất là trong việc đưa tin và hình ảnh về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhiệm vụ của tôi là phải thông tin bằng ảnh toàn bộ hoạt động của Tổng bí thư, không được bỏ sót hoạt động nào, dù là trong hay ngoài nước. Mỗi tác phẩm ảnh không chỉ đẹp mà phải đảm bảo tính chính trị, thể hiện vai trò nổi bật của lãnh đạo.

Tôi còn nhớ, những lần được đi công tác địa phương cùng đồng chí Đỗ Mười, bao giờ Văn phòng cũng bố trí lịch làm việc cụ thể với lãnh đạo địa phương để nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, sau đó đi tham quan một đơn vị sản xuất và gặp gỡ người dân, có thể đến thăm một gia đình cách mạng, mẹ liệt sỹ... Thường thì, qua báo cáo, thấy điểm nào “nóng” và cần thiết thì đồng chí mới đi.
 
Phóng viên Xuân Lâm kính tặng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười bức ảnh nhân dịp sinh nhật ông, ngày 2/2/2000

Có một điểm rất đặc biệt trong phong cách lãnh đạo của đồng chí Đỗ Mười là ông làm việc rất cụ thể, dứt khoát, quyết liệt, giải quyết vấn đề nhanh chóng. Vấn đề gì mà các tỉnh, thành báo cáo chưa rõ hoặc còn vướng mắc ông đều yêu cầu thư ký gọi điện thoại cho người phụ trách để ông nói chuyện trực tiếp, từ đó giải quyết vấn đề còn vướng mắc. Đó là phong cách lãnh đạo rất đáng quý.

Trong các cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương, nguyên Tổng bí thư luôn sôi nổi, thân mật, chân tình. Không khi nào ông ngồi nói chuyện mà luôn đứng và đi lại, khi nói thì tay khoát lên. Có lần, trong cuộc làm việc với một tỉnh nọ, khi nói về một vấn đề mà tỉnh còn đang vướng, đồng chí Đỗ Mười vỗ vai Bí thư tỉnh uỷ đang ngồi cạnh và hỏi: Ông giải quyết vấn đề này như thế nào? Sự thân mật đó của đồng chí đã khiến không khí của buổi làm việc trở nên cởi mở hơn, lãnh đạo và nhân dân địa phương có thể bộc bạch ý kiến thẳng thắn.
 
Tổng bí thư Đỗ Mười trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Ninh Bình, tháng 2/1993

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười rất thích đọc sách, từ sách văn học, chính trị đến sách kinh tế, luật pháp... Những gì cần cho công việc, ông lấy bút chì đánh dấu lại để khi cần có thể sử dụng. Có chuyến đi công tác, ông đọc sách cả trên ô tô.

Điều làm tôi ấn tượng là nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười rất giản dị, sự giản dị thể hiện ngay trong trang phục. Nhà ông ở phố Phạm Đình Hổ, nhà tôi ở phố Lò Đúc, cách nhau vài trăm mét. Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy ông đi bộ trên phố vào buổi chiều, phong thái thật dung dị. Với phóng viên báo chí, trong những chuyến đi công tác nước ngoài, trên chuyên cơ, Tổng bí thư thường chụp ảnh chung, trò chuyện hỏi thăm phóng viên.
 
Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười với các phóng viên trong chuyến thăm và làm việc tại Côn Đảo

Hồi mẹ tôi mất, ông nhắc bảo vệ và thư ký đến thăm viếng. Cuối ngày, ông đã ghé nhà tôi thắp hương, chia buồn cùng gia đình. Khi con gái thứ ba của tôi cưới, ông cũng đến chúc mừng và tặng cháu một quyển sách. Là một phóng viên ảnh bình thường nhưng tôi đã vinh dự nhận được sự quan tâm, tình cảm chân thành từ vị lãnh đạo cấp cao như nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười./.

Theo baotintuc.vn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ hai: Nhiều tác phẩm truyền hình ấn tượng (02/10/2018 16:34:20)

Kỷ niệm về vị Chủ tịch nước bình dị (02/10/2018 16:30:13)

Đợt thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khẳng định vai trò thông tin nguồn (02/10/2018 16:28:53)

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang (26/09/2018 16:57:12)

Một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ống kính của phóng viên TTXVN (24/09/2018 19:26:25)

Những kỷ niệm khó quên của phóng viên chuyên trách với Chủ tịch nước (24/09/2018 09:05:04)

Báo Le Courrier du Vietnam - 25 năm phát triển cùng TTXVN (20/09/2018 18:00:07)

Đoàn Hãng thông tấn Mông Cổ thăm và làm việc với TTXVN (18/09/2018 17:15:07)

Bảng thông tin điện tử của TTXVN chính thức đi vào hoạt động (17/09/2018 12:08:38)

Gala chào mừng 73 năm thành lập TTXVN và lễ trao giải Hội khỏe năm 2018 (15/09/2018 10:59:46)