Thứ hai, ngày 18/01/2021

Tin tức trong ngành

Ba mươi năm Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn


(06/10/2020 10:26:13)

Mùa thu này ghi một dấu ấn ý nghĩa với tập thể công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn (VNA8) khi đơn vị vừa tròn 30 tuổi (28/9/1990-28/9/2020). Cùng với sự lớn mạnh của các đơn vị trong ngành, Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn đang hằng ngày, hằng giờ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành.

Tập thể các bộ, nhân viên Trung tâm hợp tác quốc tế Thông tấn qua các thời kỳ

1. Cách đây hơn 30 năm, khi hàng loạt nước Đông Âu tan rã, bức tường Berlin sụp đổ, Đảng và Nhà nước ta nhận định tình hình thế giới sẽ có nhiều thay đổi. Từ đó, chỉ đạo kịp thời, đề ra giải pháp sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới trên lĩnh vực truyền thông quốc tế tại Việt Nam.

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị về công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, ngày 28/9/1990, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã thành lập Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn (tên viết tắt là VNA8) để thực hiện nhiệm vụ đón nhận các hãng thông tấn, báo chí quốc tế mở văn phòng đại diện tại Việt Nam; thực hiện các hiệp định, thỏa thuận, trao đổi giữa các hãng thông tấn, báo chí quốc tế. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy các mối quan hệ, hợp tác và đảm bảo tốt nhất hoạt động của một số cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh thông tin, phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các văn phòng đại diện báo chí, thông tấn quốc tế tuyên truyền đúng đắn về công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước ta, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

2. Để VNA8 có được sự phát triển như ngày nay, trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, sự giúp đỡ nhiệt tình, khách quan và phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài ngành; đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, tận tụy và cần mẫn, kiên trì và lặng lẽ với tinh thần và ý thức kỷ luật cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động VNA8.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, VNA8 đặc biệt chú trọng đến công tác phục vụ hoạt động của phóng viên các hãng thông tấn, báo chí quốc tế có uy tín và ảnh hưởng lớn trên thế giới như: AP (Mỹ), AFP (Pháp), Kyodo News (Nhật Bản), Reuters (Anh)… đặt văn phòng tại VNA8. Mặt khác, VNA8 cũng tạo mọi điều kiện để các phóng viên tăng cường của TTXVN làm việc tại các hãng thông tấn quốc tế theo hình thức trao đổi được thuận lợi và đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển giữa TTXVN với các hãng thông tấn trên thế giới.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh thông tin đối ngoại, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của VNA8. Đáng chú ý, năm 2019, trong dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, VNA8 đã phối hợp tốt với các đơn vị, các văn phòng thông tấn báo chí quốc tế tổ chức đón tiếp, đảm bảo an toàn cho một lượng lớn phóng viên nước ngoài đến làm việc tại VNA8, tạo ấn tượng tốt, góp phần nâng cao uy tín của TTXVN đối với các đồng nghiệp quốc tế.

VNA8 còn có một nhiệm vụ nữa ngay từ những năm đầu tiên, là phối hợp với Ban biên tập tin Đối ngoại phát hành miễn phí bản tin Press Highlights vào đầu giờ sáng hằng ngày tới các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế có văn phòng đặt tại VNA8, nhằm giúp các phóng viên, người nước ngoài hiểu đúng, hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Mặc dù còn không ít khó khăn do cơ sở vật chất ngày càng lạc hậu, song tập thể công chức, viên chức, người lao động VNA8 luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác quản trị; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là tiết kiệm về nhân công, với bộ máy tổ chức tinh gọn và hiệu quả.

VNA8 hiện có 55 cán bộ, nhân viên, với 4 phòng chức năng. Trong những năm qua, Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn đều hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu tài chính đề ra, đảm bảo nộp đầy đủ cho ngân sách Nhà nước, năm sau cao hơn năm trước.
 
Cán bộ nhân viên VNA8 thăm phu nhân đồng chí Lại Văn Thanh, Giám đốc đầu tiên của Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn, ngày 23/9/2020

3. Thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn và thử thách do hậu quả của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi tập thể Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn phải luôn nỗ lực không ngừng.

Bám sát chỉ đạo của Đảng ủy và Ban lãnh đạo cơ quan, Ban giám đốc VNA8 linh hoạt, chủ động cập nhật tình hình thực tế, cùng anh chị em trong đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; đảm bảo an ninh thông tin quốc gia và an toàn tuyệt đối các trụ sở cơ quan; thực hiện có hiệu quả hoạt động kinh doanh, ổn định nguồn thu, đảm bảo tăng mức đóng góp cho ngân sách Nhà nước, cho ngành và tăng thu nhập cho người lao động.

VNA8 mong muốn sớm triển khai xây dựng Dự án hợp khối nhà 18+20 Trần Hưng Đạo và 11 Phan Huy Chú để đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật và công nghệ ngày càng cao của các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế đặt văn phòng tại Việt Nam, góp phần xây dựng cơ sở vật chất của TTXVN hiện đại và văn minh.

Hiện nay, diễn biến dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn rất phức tạp. Phát huy những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch, VNA8 chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho các cơ quan, tổ chức đặt trụ sở tại VNA8. Đồng thời, xây dựng các phương án tài chính dự phòng nhằm ổn định nguồn thu, góp phần đảm bảo hoạt động chung của ngành và đơn vị.
 
Chặng đường 30 năm qua, với mỗi thành viên Trung tâm, là niềm tự hào, vinh dự và tình cảm thân thiết với các bác, các chú, các anh chị đồng nghiệp, các thế hệ đã dựng xây nên một VNA8 đoàn kết, vững mạnh mà giản dị, trong sáng. Thay mặt Chi ủy, Ban giám đốc và toàn thể công chức, viên chức, người lao động VNA8, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, thủ trưởng các đơn vị, các đoàn thể trong ngành đã quan tâm, ủng hộ và hợp tác với VNA8 trong chặng đường xây dựng và phát triển 30 năm qua

Hà Ngọc Thúy - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn
Nội san Thông tấn số 9/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đường về Thông tấn  (06/10/2020 10:24:24)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Từ tư duy tĩnh “chuyên tích lũy” đến tư duy động trong xử lý thông tin (06/10/2020 10:20:44)

Tác nghiệp an toàn tại điểm nóng thiên tai (06/10/2020 10:18:51)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: CQKV phía Nam tổ chức về nguồn (06/10/2020 10:17:17)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Đổi mới tư duy và sáng tạo cho báo in (06/10/2020 08:35:01)

Có tin không làm là không chịu được (06/10/2020 08:12:35)

Trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 năm 2020 (29/09/2020 17:56:48)

Đẩy mạnh phối hợp truyền thông giữa tỉnh Phú Thọ và TTXVN (23/09/2020 09:08:03)

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó tổng giám đốc TTXVN (21/09/2020 10:50:05)

75 năm Thông tấn xã Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm các nhà báo-liệt sỹ TTXVN (15/09/2020 11:16:19)