Thứ ba, ngày 19/06/2018

Chúng tôi nói về chúng tôi

Chuyện phá rừng ở Đắk Nông


(04/06/2018 09:02:02)

Chùm bài “Vụ phá trắng 46 hecta rừng tại tỉnh Đắk Nông” của nhóm tác giả Phan Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Minh, Mai Hưng Thịnh (CQTT tại Đắk Nông) vừa vinh dự được trao giải A, Giải báo chí TTXVN năm 2017. Nội san Thông tấn giới thiệu những chia sẻ của các tác giả về quá trình tác nghiệp thực hiện chùm bài nói trên.

Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh, Trưởng CQTT Đắk Nông Phan Anh Dũng và PV Mai Hưng Thịnh (thứ nhất, thứ hai bên trái) cùng PV các CQTT trong nước tại Lễ trao Giải báo chí TTXVN năm 2017, tháng 5/2018


Cuối tháng 3/2017, CQTT Đắk Nông nhận được thông tin từ một cán bộ kiểm lâm cho biết, hàng chục hecta rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông bị tàn phá, hủy hoại nghiêm trọng. Sự việc diễn ra trên quy mô lớn, trong thời gian dài nhưng không được xử lý, ngăn chặn. Chỉ đến khi các đối tượng triển khai đốt rừng thì sự việc mới bị phát hiện bởi hình ảnh từ vệ tinh.
 
CQTT Đắk Nông nhận định, đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp; thông tin về vụ việc nếu được phản ánh sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh đóng cửa rừng tự nhiên từ tháng 6/2016 và tỉnh Đắk Nông cũng xác định việc quản lý, bảo vệ rừng là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc và là đề tài lớn, Trưởng CQTT Đắk Nông Phan Anh Dũng và các PV bàn kỹ phương án tác nghiệp để thông tin đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn cho PV, trong đó lưu ý, khi tiếp cận hiện trường phải thường xuyên báo cáo tình hình để hỗ trợ kịp thời nếu có tình huống bất trắc xảy ra.
 
Sau khi thống nhất phương án tác nghiệp, phân công nhiệm vụ cụ thể, ngày 26/3/2017, PV Mai Hưng Thịnh và Nguyễn Ngọc Minh đã vào hiện trường để ghi nhận, kiểm chứng thông tin. Để có thể tiếp cận khu rừng bị tàn phá, hai PV cải trang thành nông dân đi tìm mua đất rừng. Phương tiện tác nghiệp chỉ là hai điện thoại di động được nạp đầy pin để quay phim, chụp ảnh, các loại máy ảnh, máy quay phim không được sử dụng vì đảm bảo bí mật.
 
Sau khi di chuyển khoảng 25 km trên Quốc lộ 28 theo hướng từ thị xã Gia Nghĩa đi huyện Krông Nô, chúng tôi bắt đầu hành trình vượt qua nhiều đoạn đường hiểm trở, đồi dốc, rất ít người qua lại để tìm đến hiện trường. Có những đoạn đường hiểm trở không đi được bằng xe máy, chúng tôi phải hì hục đẩy xe băng đồi, vượt dốc.
 
Đến khoảng 9 giờ sáng, sau nhiều lần hỏi thăm người dân và hàng chục cuộc điện thoại hỏi đường, nhóm PV đã nhìn thấy khu vực rừng bị tàn phá từ khoảng cách chừng 1km. Sau khi tìm được một ngọn đồi cao thuận tiện quan sát, chúng tôi thấy hình ảnh rừng bị tàn phá, đốt trụi trải dài qua nhiều ngọn đồi, vài điểm vẫn còn bốc khói do cây rừng chưa cháy hết. Tuy nhiên, từ vị trí quan sát đến hiện trường, chúng tôi phải đi vòng qua nhiều quả đồi và mất hơn nửa tiếng mới tiếp cận được trực tiếp.
 
Ngay chiều 26/3, bản tin đầu tiên “Ngang nhiên hủy hoại hàng chục hecta rừng tại Đắk Nông” đã được gửi về Tổng xã và được nhiều báo trong và ngoài ngành sử dụng. Hình ảnh những quả đồi bị “cạo trọc”, đốt trụi với tro tàn xám xịt thu hút sự quan tâm đặc biệt của độc giả trong cả nước. Hình ảnh các phương tiện cơ giới san ủi đất, đắp đập thủy lợi, các lán trại phục vụ việc ăn uống, nghỉ ngơi cho các đối tượng phá rừng thể hiện rõ quy mô vụ việc cũng như sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của các tổ chức, cá nhân liên quan tại địa phương.
 

PV Mai Hưng Thịnh trong chuyến công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quảng Sơn, tỉnh Đắk Nông

Vụ việc được phanh phui, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và huyện Đắk Glong đã khẩn trương vào cuộc. Tổng diện tích rừng bị “khai tử” là trên 46 hecta. Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, khởi tố các đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng; một số cán bộ địa phương, kiểm lâm bị đình chỉ công tác hoặc bị kỷ luật.
 
Do việc xây dựng kế hoạch thông tin chi tiết, phối hợp chặt chẽ giữa Trưởng CQTT và các PV cũng như công tác đảm bảo an toàn cho PV nên CQTT Đắk Nông đã thực hiện được 6 tin, bài văn bản, 3 nhóm ảnh, 4 phóng sự truyền hình về vụ phá rừng này. Đây là loạt tin, bài độc quyền của TTXVN với tư cách là đơn vị triển khai đầu tiên, đầy đủ, cập nhật và đa dạng nhất.
 
Qua đợt tác nghiệp về vụ phá rừng này, chúng tôi rút ra một số bài học:

Công tác tổ chức, phối hợp thông tin cực kỳ quan trọng, nhất là phải đảm bảo thông tin đầy đủ, cập nhật và thể hiện bằng cả ba loại hình. Việc tính toán, cân nhắc cách thức tiếp cận, thu thập, khai thác thông tin cũng rất cần được chú ý. Sau khi đăng tải thông tin đầu tiên, vai trò của Trưởng CQTT cũng như PV trong việc nắm bắt thông tin các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và việc theo đuổi vụ việc đến cùng là rất quan trọng.

Kỹ năng lái xe của PV để chinh phục những đoạn đường đồi dốc, trơn trượt, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn cũng là yếu tố quyết định sự thành bại trong việc tiếp cận hiện trường, thẩm tra thông tin. Điều kiện sức khỏe tốt để trèo đèo lội suối, khả năng tác nghiệp đa phương tiện, hay việc sử dụng các thiết bị tác nghiệp một cách cẩn trọng để không lộ bí mật, đảm bảo an toàn cho bản thân… cũng đòi hỏi PV phải có.

 
 

Mai Hưng Thịnh
Nội san thông tấn số 5/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trách nhiệm người cầm bút  (04/06/2018 08:51:47)

Nơi phụ nữ là "phái mạnh" (02/04/2018 15:16:07)

Nơi tình yêu bắt đầu (22/02/2018 16:24:37)

"Chào năm mới" trên sóng Vnews (22/02/2018 09:55:16)

Công ty TNHH MTV In và Thương mại: Năm mới niềm vui mới (13/02/2018 15:51:20)

Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay (13/02/2018 15:49:08)

Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Mốc son trên đường phát triển (13/02/2018 15:46:01)

Báo điện tử VietnamPlus: Bắt nhịp xu hướng báo chí mới (13/02/2018 15:43:31)

Báo Tin tức: Đột phá 2017 (13/02/2018 15:35:22)

Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại: Trải nghiệm khó quên (13/02/2018 15:32:49)