Chủ nhật, ngày 28/11/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Đồng hành trên những chuyến xe


(30/08/2021 16:58:19)

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh, cùng với đội ngũ phóng viên, các lái xe của Tổ xe Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam đã tổ chức hàng trăm chuyến xe an toàn, đưa các phóng viên đi tác nghiệp tại các khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, khu cách ly… Chính họ đã góp phần không nhỏ để dòng tin Thông tấn được cập nhật kịp thời, liên tục cả trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng hành cùng phóng viên

Hồ Vũ Linh Sơn, phóng viên theo dõi mảng tin nóng của Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh, thường xuyên sử dụng xe ô tô cơ quan để đi tác nghiệp trong đợt dịch COVID-19. Anh chia sẻ: “Mỗi khi xông pha vào các điểm nóng, các khu cách ly, phong tỏa, đồng hành cùng chúng tôi là các lái xe của Tổ xe cơ quan. Cho dù ngày hay đêm, nắng hay mưa, các anh đều nhiệt tình đưa đón chúng tôi tới địa điểm tác nghiệp an toàn. Nếu không có anh em lái xe, chúng tôi khó có được những tin, phóng sự chất lượng, kịp thời”.
 

Lái xe Cơ quan khu vực phía Nam bảo hộ đầy đủ, sẵn sàng cùng phóng viên đi vào vùng cách ly

Tổ xe của Cơ quan khu vực phía Nam hiện có 8 thành viên. Ngay từ khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị thị 15 của Thủ tướng chính phủ vào cuối tháng 5, Tổ xe đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bố trí lái xe trực theo ca vì biết rằng, thời điểm này, các phương tiện di chuyển sẽ được cơ quan huy động tối đa để phục vụ hoạt động tác nghiệp của phóng viên.

Để thay đổi phương thức làm việc trong mùa dịch, đảm bảo hạn chế tiếp xúc, lãnh đạo Cơ quan khu vực phía Nam đã linh hoạt thay đổi phương thức điều xe. Trước kia, để điều động một xe ô tô cần ba chữ ký của phóng viên, lãnh đạo phòng và Ban giám đốc, thì trong mùa dịch, chỉ cần các phòng báo đến Tổ xe bằng điện thoại là được sắp xếp xe đi ngay, mọi thủ tục sẽ hoàn tất sau. Phương thức này tạo thuận lợi cho phóng viên có mặt tại hiện trường và thực hiện thông tin sớm nhất nhưng lại tạo áp lực cho lái xe, đòi hỏi các anh phải luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường.

Chỉ trong tháng 6 và tháng 7/2021, Tổ xe của Cơ quan khu vực phía Nam đã tổ chức hơn 150 chuyến xe đưa phóng viên đến các điểm nóng dịch bệnh, trong điều kiện chiếc xe mới nhất cũng sản xuất cách đây 6 năm và chiếc cũ nhất đã sử dụng được hơn 20 năm.
 
Tất cả vì nhiệm vụ chung

Tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với những diễn biến phức tạp và khó lường, các phóng viên có nguy cơ lây nhiễm rất cao vì các địa điểm như: bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa, thậm chí chợ, siêu thị đều có thể tiếp xúc với F1, F0. Trong khi đó, ê kíp tác nghiệp đều ngồi chung trong một không gian nhỏ hẹp của chiếc xe ô tô. Cho dù quy định xe 5 chỗ chỉ chở 1 người và xe 7 chỗ chở tối đa 3 người thì việc lây nhiễm cũng khó tránh nếu chẳng may phóng viên mang virus. Tuy nhiên, làm việc trong một cơ quan báo chí, mỗi lái xe đều hiểu mọi người đều vì nhiệm vụ chung của cơ quan, từ đó sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Vệ sinh, sát khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến công tác

Trước mỗi chuyến công tác, các anh đều chuẩn bị kỹ phương tiện bảo hộ như: khẩu trang, nước sát khuẩn để vệ sinh xe. Nếu điểm đến là các vùng dịch nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao, các anh sẽ nghiêm túc mặc bảo hộ đầy đủ, đeo kính chắn giọt bắn; về đến cơ quan là rửa xe, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho phương tiện để phục vụ các chuyến tiếp theo.

Lái xe Phan Võ Hồng Khanh - người có nhiều chuyến đi đến các vùng dịch chia sẻ: “Ai đi vào vùng dịch mà chẳng lo. Nhưng tôi nghĩ, anh em phóng viên phải tới tận nơi, tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ lây nhiễm cao hơn mà vẫn lăn xả vào các điểm nóng thì tôi cũng như các anh em lái xe khác sao phải nề hà. Tôi nghĩ, thái độ của mỗi lái xe rất quan trọng, tác động đến tâm lý phóng viên và giúp họ làm việc tốt hơn”.

Dù mỗi lái xe có hoàn cảnh gia đình khác nhau, người ở xa, người có con nhỏ, thậm chí có anh ở trong khu vực bị phong tỏa, buộc phải ở trong nhà cả tháng trời, nhưng anh em đều đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống. Tổ trưởng Tổ xe Huỳnh Phước Hùng tâm sự: “Trong mùa dịch, tư tưởng tâm lý của anh em rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên trao đổi công việc với nhau, chia sẻ, động viên nhau làm tốt nhiệm vụ được giao”.

 Bên cạnh đó, sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo cơ quan và phòng Tổ chức-Hành chính, từ những lời thăm hỏi thường xuyên, chuẩn bị thực phẩm thiết yếu như mì tôm, chai nước đến việc tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Tổ xe sau các chuyến đi vào vùng dịch đã tạo động lực để anh em lái xe thêm yêu công việc của mình. Trong hành trang đi làm của mỗi lái xe những ngày dịch bệnh luôn có bữa ăn trưa được chuẩn bị từ gia đình, hoặc những gói mì tôm phòng khi đi quá gấp gáp, không kịp chuẩn bị và chẳng có hàng quán nào mở cửa.
 
Phóng viên Văn Phúc, Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh, dẫn hiện trường tại khu phong tỏa hẻm 287, phố Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, tháng 5/2021

Suốt từ tháng 6 đến nay, TP. Hồ Chí Minh luôn là tâm dịch lớn nhất của cả nước với số ca mắc mỗi ngày đều tăng “chóng mặt”. Thông tin bằng tất cả các loại hình vẫn được cập nhật liên tục để phục vụ bạn đọc cả nước. Ngoài nỗ lực của Ban lãnh đạo, phóng viên, kỹ thuật viên còn có sự đồng hành thầm lặng, bản lĩnh và trách nhiệm của những lái xe trên những hành trình gian khó đến các điểm nóng của dịch bệnh, góp phần lan tỏa thông tin nhanh hơn tới công chúng.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, nhịp sống ở TP. Hồ Chí Minh sẽ lại hối hả như vốn có, mọi lo toan hôm nay sẽ là quá khứ, nhưng qua những thời điểm khó khăn như thế này, những người cùng đồng hành trên những chuyến xe sẽ càng hiểu nhau hơn, trưởng thành hơn, khi được cùng nhau trải qua những lo lắng, những va vấp trong công việc, cuộc sống thời đại dịch./.

Quang Hùng
Nội san thông tấn số 8/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan (30/08/2021 16:51:38)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Nóng theo diễn biến dịch bệnh  (30/08/2021 16:11:12)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bám sát địa bàn để thông tin (30/08/2021 16:08:01)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Phương thức tác nghiệp mới  (30/08/2021 15:55:26)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm (30/07/2021 13:02:49)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Chắt lọc thông tin và tuyệt đối tuân thủ 5K (30/07/2021 13:01:37)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bệnh viện dã chiến - Y bác sỹ vừa điều trị vừa phục vụ người nhiễm COVID-19 (30/07/2021 12:52:50)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Hai tuần giữa tâm dịch  (30/07/2021 12:46:10)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: ITAXA - Đảm bảo sản xuất để dòng tin không “đứt gãy” (30/07/2021 12:43:29)

Những trải nghiệm đầy kịch tính (30/07/2021 11:49:51)