Thứ ba, ngày 21/09/2021

Tin tức trong ngành

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Giãn cách xã hội, không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm


(30/07/2021 13:02:49)

Trụ sở Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam (B2) ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh những ngày này vắng lặng hơn nhiều bởi thành phố đang thời kỳ “điều trị trọng bệnh”. Mọi thứ chậm lại, nhiều kế hoạch bị thay đổi, thế nhưng Giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: “B2 giãn cách xã hội nhưng không giãn cách trách nhiệm và quyết tâm”.

Bám sát và linh hoạt

Dịch bệnh càng diễn biến phức tạp, càng cần phải nắm bắt tình hình, bám sát địa bàn và mọi chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Trung ương cũng như các địa phương để cập nhật tới từng CQTT, từng phóng viên, từ đó có hướng chỉ đạo và thực hiện thông tin sát thực tế, phù hợp với từng nơi, linh hoạt trong từng tình huống. Đó là phương châm xuyên suốt được Ban giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam quán triệt khi “làn sóng” COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Với phương châm đó, công tác chỉ đạo nói chung và chỉ đạo thông tin nói riêng của B2 được thực hiện không phải hằng ngày, mà hằng giờ để theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó là sự phối hợp, bọc lót chặt chẽ, nhịp nhàng của các ê kíp, sự nhanh nhạy ứng biến, xử lý kịp thời các tình huống thông tin “nóng”. Nhờ đó, dù dịch bệnh khiến hoạt động tác nghiệp hết sức khó khăn, nhưng dòng chảy thông tin của B2 vẫn sống động không ngừng; không chỉ bao quát tin thời sự mà còn đề cập có chiều sâu các nội dung quan trọng, nhạy cảm như tình hình phòng chống dịch ở biên giới liên quan đến Campuchia, cách thức chống dịch kiểu “ngăn sông cấm chợ” của một số địa phương, hay những bất cập trong chính sách, trong điều hành phòng chống dịch trên địa bàn…
 

Phóng viên Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh ghi hình điểm tiêm vaccine COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, ngày 23/6

“Cần nắm chắc tình hình, bám sát chỉ đạo, vận dụng sáng tạo trong điều kiện và tình hình thực tế để có chỉ đạo thông tin phù hợp. Đặc biệt, cần ‘sự nhạy bén nghề nghiệp’ trong việc nhìn nhận, phân tích, đánh giá, chỉ đạo thông tin”. Phó giám đốc B2 Phan Văn Đông chia sẻ “bí kíp” trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng phức tạp và thông tin dầy đặc.

Để có thể bám sát “trận địa” thông tin, việc chấp hành nghiêm các quy định về an toàn, bảo đảm đủ các biện pháp và phương tiện bảo hộ khi tác nghiệp là quan trọng hàng đầu. Nhưng vaccine mới là “lá chắn” hữu hiệu nhất lúc này. Hiểu rõ điều đó, Ban giám đốc B2 đặt mục tiêu sớm tìm cách để 100% phóng viên, nhân viên cơ quan được tiêm phòng dịch. Nhờ sự chủ động, tích cực liên hệ nhiều đầu mối, từ Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh… đến cuối tháng 6 vừa qua, mục tiêu đã cơ bản được hoàn thành.

Quán triệt tinh thần và quyết tâm chung, các đơn vị thông tin tại B2 đã triển khai phương thức tác nghiệp linh hoạt theo hướng bọc lót, bổ trợ nhau (người nắm đầu mối, người ghi nhận thực tế…), gia tăng sự phối hợp với các phóng viên trong và ngoài cơ quan để tăng tính hiệu quả. Mỗi phóng viên cũng đa năng, xông xáo và linh hoạt ứng biến hơn. Nhờ vậy, số lượng tin, bài của CQTT tại TP. Hồ Chí Minh trong hai tháng qua tăng mạnh, với hàng nghìn tin, bài, bao quát mọi khía cạnh, hoạt động của thành phố, kể cả trong thời điểm một số phóng viên phải cách ly tại nhà. Các “điểm nóng” khác về dịch bệnh trong khu vực như: Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ… lượng tin, bài cũng tăng đáng kể mặc dù lực lượng phóng viên các CQTT còn mỏng.

Phòng đại diện báo Tin tức chỉ có ba phóng viên nhưng sản xuất hàng trăm tin, bài mỗi tuần, nội dung sống động, tràn ngập hơi thở cuộc sống. Các phóng viên và quay phim của Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn (VNews) tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đều đặn hằng ngày có mặt trên mọi “trận tuyến”, kể cả những nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhất như các bệnh viện dã chiến, để kịp thời có những hình ảnh chân thực, ý nghĩa gửi tới công chúng cả nước.
 
Nhiệt huyết và sẻ chia

Có lẽ, không phải vaccine mà chính nhiệt huyết với nghề và trách nhiệm sẻ chia cùng tập thể, cùng cộng đồng mới là tấm “lá chắn” mạnh mẽ nhất giúp đội ngũ B2 không quản ngại khó khăn. Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, nhiều người phải thu xếp việc gia đình, chăm lo con nhỏ, nhưng công việc vẫn là ưu tiên mà không một lời kêu ca. Nhiều phóng viên gần như “sập nguồn” khi kết thúc công việc vào nửa đêm hôm trước, nhưng sớm hôm sau vẫn lại có mặt ở các trận tuyến phòng, chống dịch. Nhiệt huyết làm nghề đã giúp họ vượt qua mệt mỏi, lo sợ mà bình thản đi tới những nơi vốn ai cũng muốn né tránh.

Phóng viên Hồ Hằng, Chi nhánh VNews tại TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ ngay sau khi trở về từ Bệnh viện dã chiến số 3: “Mỗi ngày qua đi, em chỉ mong chưa bị dính virus để có thể tiếp tục đi làm tin”. Hay như nữ phóng viên nhỏ nhắn Lê Thị Xuân, CQTT tại Đồng Nai, mang thai 6 tháng mà nửa đêm vẫn xách máy quay, chụp ảnh, đưa tin các chốt kiểm soát dịch. Em cười tươi và nói: “Tụi em là phóng viên mà, những lúc thế này mình càng phải xông pha! Em cũng vui vì những ngày này được gia đình ủng hộ và anh em đồng nghiệp luôn sát cánh ở bên hỗ trợ”.

Bầu không khí tích cực, ấm áp được duy trì ở B2 trong những ngày căng thẳng còn nhờ những điều rất giản dị mà đầy tình thân ái. Đó là lời nhắn nhủ, khích lệ của lãnh đạo mà thân thiết, chân tình như người trong gia đình. Đó cũng là sự thấu hiểu và phối hợp ăn ý giữa phụ trách biên tập với phóng viên tuyến đầu khi thông tin gấp gáp; là sự miệt mài, cặm cụi tới tối muộn của các bạn nhân viên hành chính - tổ chức để kịp hoàn thành hàng chồng hồ sơ trước giờ giãn cách; là tinh thần tự giác, tự nguyện của các bạn lễ tân, bảo vệ, do vô tình tiếp xúc F1, F2 tại cơ quan mà phải ở nhà cách ly, đồng nghĩa với việc bị giảm thu nhập…
 
Giữ vững niềm tin

TP. Hồ Chí Minh đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn khi là tâm dịch lớn nhất của cả nước. Từ ngày 19/7, 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhiều hoạt động dịch vụ, hợp tác của cơ quan bị đình trệ, trong khi ngân sách thường xuyên cũng như công tác phí trong năm bị cắt giảm mạnh, đặt ra không ít thách thức cho B2 cả trước mắt và lâu dài.

Tuy nhiên, với tập thể công chức, viên chức, người lao động B2, càng trong thử thách thì sự dấn thân càng được thể hiện, sự thích ứng càng được bộc lộ, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và sự tử tế càng được đề cao. Đó là nền tảng để người B2 giữ vững niềm tin, nhất là khi còn có sự quan tâm của lãnh đạo, sự chia sẻ của các đồng nghiệp từ Tổng xã tại Hà Nội. Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn đã nhấn mạnh trong lời nhắn nhủ nhân kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vừa qua: “Với quyết tâm và nỗ lực cao nhất để vượt qua khó khăn, chúng ta sẽ cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn B2 trong năm 2021”.

Trong những ngày tháng khắc nghiệt này, lực lượng phóng viên tuyến đầu vẫn tiếp tục lăn xả, anh em tuyến sau tiếp tục miệt mài, toàn tâm ở vị trí công việc của mình. Tinh thần chủ động, linh hoạt tiếp tục được phát huy khi cơ quan vừa chống dịch vừa chung sức chuẩn bị cho những dự án mới trong thời gian tới. Tất cả đều tin Thành phố mang tên Bác sẽ sớm “khỏi bệnh”, nhịp sống sôi động của đầu tàu kinh tế cả nước sẽ khôi phục và mạnh mẽ hơn trước./.

Trần Thị Thu Minh Trợ lý Giám đốc Cơ quan khu vực phía Nam
Nội san thông tấn số 7/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Chắt lọc thông tin và tuyệt đối tuân thủ 5K (30/07/2021 13:01:37)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Bệnh viện dã chiến - Y bác sỹ vừa điều trị vừa phục vụ người nhiễm COVID-19 (30/07/2021 12:52:50)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Hai tuần giữa tâm dịch  (30/07/2021 12:46:10)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: ITAXA - Đảm bảo sản xuất để dòng tin không “đứt gãy” (30/07/2021 12:43:29)

Những trải nghiệm đầy kịch tính (30/07/2021 11:49:51)

Bạo loạn chưa qua COVID đã đến (30/07/2021 11:31:14)

Nhà xuất bản Thông tấn: Dấu ấn hai mươi năm (30/07/2021 11:23:05)

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020: Kỳ EURO đặc biệt nhất! (30/07/2021 11:20:18)

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (29/07/2021 16:50:26)

Hoàn thiện hơn 1.000 hồ sơ đổi thẻ và kết nạp hội viên mới (29/07/2021 16:48:19)