Thứ năm, ngày 26/11/2020

Tin tức trong ngành

Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020


(17/11/2020 16:18:53)

Tối 13/11, tại trụ sở 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, phát biểu tại lễ trao giải thưởng cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” do báo Le Courrier du Vietnam tổ chức, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Lê Quốc Minh khẳng định, việc tổ chức cuộc thi là quyết định đúng đắn, góp phần khuyến khích các bạn trẻ, thông qua tiếng Pháp, diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước và con người Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Cuộc thi góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Vietnam và vai trò của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế và uy tín ở Việt Nam và khu vực.
 

Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh trao giải Nhất cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020" cho tác giả Man Khánh Ly 

TTXVN là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam, trong đó, báo Le Courrier du Vietnam đóng vai trò chủ đạo, nỗ lực làm cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Sau ba tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ yêu tiếng Pháp. Thể lệ tham dự, tiêu chí của cuộc thi được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên fanpage của báo. Ban biên tập báo Le Courrier du Vietnam đã trực tiếp tới một số trường đại học lớn ở Hà Nội để quảng bá cuộc thi.

Với chủ đề “COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào”, Ban tổ chức đã nhận được hơn 120 bài và chùm bài của hơn 150 thí sinh, phần lớn là sinh viên, tuổi đời từ 18-35, của 6 quốc gia (Pháp, Tunisie, Cameroun, Lào, Campuchia và Việt Nam), đạt kỷ lục về số lượng thí sinh tham dự đông nhất từ trước tới giờ.

Các bạn trẻ đã mang đến những góc nhìn đa dạng về ảnh hưởng của COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới, cũng như những nỗ lực phòng chống đại dịch của cả cộng đồng, bày tỏ cảm xúc của mình về vấn đề trên. Nhiều bài dự thi ca ngợi Việt Nam như một điểm sáng, tấm gương trong phòng chống dịch COVID-19 trên thế giới.

Mùa giải năm nay cũng ghi dấu ấn về kỷ lục số lượng nhà tài trợ với 10 nhà tài trợ: Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), các đại sứ quán Bỉ, Pháp, Maroc, Canada, Thụy Sĩ, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ đại học Pháp ngữ (AUF), Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bệnh viện mắt Hà Nội 2.

Một kỷ lục nữa cũng được ghi nhận là số lượng giải thưởng cao hơn hẳn so với các mùa giải trước. Sau một thời gian làm việc công tâm và nghiêm túc, Ban tổ chức đã chọn trao 13 giải thưởng cho các thí sinh, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng: Độc giả bình chọn, Thí sinh ấn tượng, Thí sinh năng động, Sinh viên tài năng, các giải phụ do Sứ quán Maroc, Sứ quán Bỉ, nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao tặng.

Giải Nhất thuộc về tác giả Man Khánh Ly (Hà Nội) với chùm tác phẩm “Người bán hàng rong xoay xở như thế nào trong thời kỳ COVID-19?”“Các bạn trẻ Việt Nam đã làm gì trong thời kỳ giãn cách xã hội?”. Giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Thị Bá Ninh (Hải Dương) với tác phẩm “COVID-19: Mối đe dọa của chất thải nhựa đối với môi trường”. Giải Ba được trao cho tác giả Lê Thị Đoàn Trang (Hà Nội) với tác phẩm “Nỗi lo lắng của các sinh viên tốt nghiệp thời kỳ COVID-19”.

Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, ông Chékou Oussouman cho rằng, cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh y tế toàn cầu đặc biệt. Chủ đề “COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào” cho phép các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ suy nghĩ của mình về tác động của đại dịch cũng như những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng trong việc phòng, chống dịch bệnh này. Hơn 150 thí sinh của nhiều quốc gia đã phản ánh những góc nhìn về đại dịch COVID-19: đoàn kết cộng đồng, học trực tuyến, tin tức giả (fake news), các biện pháp phòng chống hiệu quả của Việt Nam”. 
 
Các đại biểu tại lễ trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” 

Để tổ chức thành công cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ Việt Nam” không thể không nhắc đến nỗ lực của toàn thể phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên báo Le Courrier du Vietnam mà “thuyền trưởng” là Tổng biên tập Nguyễn Thu Hà. Từng chi tiết trong công việc đều được phân công cụ thể cho mỗi thành viên trong tòa soạn và được báo cáo định kỳ. Nỗ lực đó đã được thể hiện tại lễ trao giải tối 13/11 với không khí sôi động, tươi trẻ nhưng không kém phần chuyên nghiệp.

Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà khẳng định, năm nay, mặc dù dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động trong nước và quốc tế nhưng cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” vẫn được tổ chức và chính bệnh dịch đã trở thành chủ đề để các bạn trẻ, trong vai trò một phóng viên trẻ, qua lăng kính của bản thân và với vốn tiếng Pháp của mình, diễn đạt cảm xúc khi phản ánh những ảnh hưởng của COVID-19 lên cuộc sống của chính bản thân mình và những người xung quanh.

Cuộc thi phóng viên trẻ Pháp ngữ mùa thứ năm đã thành công ngoài sự mong đợi. Điều này thể hiện rằng, chúng tôi đã đạt được các mục tiêu đặt ra. Đó là thu hút giới trẻ yêu tiếng Pháp tham gia vào sân chơi hấp dẫn và bổ ích này. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào học tiếng Pháp, quảng bá hình ảnh tờ báo tiếng Pháp duy nhất của Việt Nam, là cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng hơn 80 nước có sử dụng tiếng Pháp. Đồng thời, phối hợp với các đối tác để cùng thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động quan trọng kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức từ năm 2016 và cũng là năm thứ 5, Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đồng tổ chức cuộc thi với báo Le Courrier du Vietnam./.

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam-Bulgaria: 70 năm hữu nghị và phát triển” (17/11/2020 16:11:29)

Tổng giám đốc TTXVN thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế  (10/11/2020 16:42:15)

Giành nhiều giải cao tại Hội khỏe Hội nhà báo Hà Nội mở rộng năm 2020 (09/11/2020 17:29:03)

Báo VietnamPlus tặng bồn chứa nước cho đồng bào Hà Giang (09/11/2020 17:01:19)

Chia sẻ khó khăn với đồng bào tỉnh Quảng Nam  (06/11/2020 09:10:17)

Tổng giám đốc TTXVN thăm và làm việc tại Đà Nẵng (05/11/2020 11:42:06)

Khai trương Phòng truyền thống TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên (05/11/2020 11:21:47)

Nâng cao nghiệp vụ ảnh báo chí cho phóng viên TTXVN khu vực phía Nam (04/11/2020 10:43:34)

Tổng giám đốc TTXVN thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị (03/11/2020 16:59:24)

Từ hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng (03/11/2020 14:53:02)