Thứ hai, ngày 26/09/2022

Chuyển động trẻ

Đại hội các chi đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2022: Viết tiếp hành trình thanh niên đầy nhiệt huyết


(05/09/2019 16:14:23)

Trong hai tháng 7 và 8/2019, màu áo xanh thanh niên tình nguyện xuất hiện tại khắp các đơn vị, tạo nên không khí phấn khởi và vui tươi trong toàn ngành. Đây là thời điểm mà toàn bộ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức đại hội cấp chi đoàn và hội nghị giữa nhiệm kỳ cấp đoàn cơ sở.

Đoàn viên Chi đoàn Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại TP. Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Là nội dung sinh hoạt chính trị cao nhất của mỗi nhiệm kỳ, đại hội và hội nghị giữa nhiệm kỳ của các cơ sở đoàn tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã diễn ra rất thành công với sự quan tâm, động viên từ cấp ủy, lãnh đạo và các tổ chức quần chúng của mỗi đơn vị. Trong đó, đại hội các chi đoàn đã hoàn thành ba nhiệm vụ chính: Đánh giá kết quả hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 - 2019; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 - 2022 và bầu ra Ban chấp hành chi đoàn mới đủ năng lực, phẩm chất.

Những ngày này, khí thế thanh niên lan tỏa khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Giai điệu hùng tráng của Tiến quân ca, rộn ràng của Thanh niên làm theo lời Bác cùng những ý kiến thảo luận sôi nổi và các lá phiếu trách nhiệm tại mỗi đại hội như làm bừng lên nhiệt huyết không chỉ của đoàn viên thanh niên mà còn từ chính những khách mời là các đồng chí lãnh đạo đơn vị, các đồng nghiệp lớn tuổi.

Kỳ đại hội năm nay chứng kiến nhiều cách làm sáng tạo của các chi đoàn, như việc sử dụng slide trình chiếu báo cáo hoạt động của nhiệm kỳ cũ, vừa thu hút sự quan tâm của đại biểu, vừa thể hiện sinh động nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa. Hay những đại hội được nối tiếp bởi một chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa, qua đó góp phần bồi dưỡng lý tưởng sống cho thanh niên. Có đại hội còn vinh dự đón toàn bộ cấp ủy, lãnh đạo chủ chốt trong đơn vị. Đây là sự động viên rất lớn với thế hệ trẻ mang trong mình nhiều hoài bão, sức sáng tạo nhưng đôi khi còn rụt rè, chưa dám thể hiện bản thân.

Mỗi đại hội lại mang một sắc màu riêng. Có chi đoàn chỉ có 4 đoàn viên tham dự đại hội, nhưng cũng có chi đoàn lên tới gần 50 đoàn viên. Nhưng sự nghiêm túc và trách nhiệm thì đại hội nào cũng giống nhau. Có đại hội của chi đoàn sinh hoạt ghép hai đơn vị, còn chứng kiến sự thoải mái, vui vẻ và hòa đồng từ đoàn viên đến lãnh đạo hai bên. Đại hội, như một lần tổng động viên, trở thành nơi đoàn viên thanh niên gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt sợi dây gắn kết.
 
Đại hội Chi đoàn Ban biên tập tin Đối ngoại

Trong không khí ấy, những ý kiến thảo luận và phát biểu chỉ đạo, định hướng về công tác đoàn nhiệm kỳ mới đã đề cập đến nhiều vấn đề thiết thực với công tác đoàn và phong trào thanh niên, với các nhóm nội dung cụ thể như: 

Thứ nhất, công tác đoàn phải gắn với chuyên môn nghiệp vụ, đoàn thanh niên là tổ chức trợ giúp đắc lực cho cấp ủy và đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Vì vậy, một tổ chức đoàn hoạt động tốt phải đi liền với thúc đẩy thanh niên hăng say công tác, yêu ngành, yêu nghề, sống lạc quan, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực trong công việc. Rất nhiều đồng chí lãnh đạo đã tâm huyết phát biểu với thanh niên rằng: Hãy cống hiến, đơn vị luôn ghi nhận công sức và tâm huyết của các bạn trẻ.

Thứ hai, rất nhiều tổ chức đoàn mong muốn có nhiều đổi mới hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, đặc biệt là những công trình mang dấu ấn của đơn vị, thể hiện sức trẻ và sự sáng tạo của thanh niên. Đó có thể là chương trình thiện nguyện, hoạt động gắn với chuyên môn hay chăm lo cho đời sống của đoàn viên thanh niên.

Thứ ba, các chi đoàn đều thể hiện quyết tâm cụ thể hóa nghị quyết số 02 của Đảng ủy TTXVN về công tác thanh niên, đặc biệt là việc phát triển Đảng trong đoàn viên, tạo điều kiện làm việc tốt và giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cho thanh niên.

Thứ tư, tăng cường hoạt động phối hợp giữa các cơ sở đoàn trong cơ quan để thực hiện những chương trình lớn, có ý nghĩa và sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa. Đây cũng là cơ hội tạo ra một môi trường đoàn kết, để các đoàn viên được trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giao lưu, phối hợp trong công việc.

Thứ năm, những chương trình lớn mà Đoàn thanh niên TTXVN đã, đang và sắp phát động, đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các đoàn viên. Trong đó phải kể đến các chương trình như: “Tủ sách Đinh Hữu Dư”, “Hội chợ thanh niên”, chương trình mới phát động “Nói không với rác thải nhựa” hay kế hoạch “Truyền thông về fake news (tin giả) cho trẻ em” sắp triển khai.

Đặc biệt, ở hầu hết các đại hội vừa qua đều có phần lễ trưởng thành đoàn. Đây có thể coi là một điểm mới của đợt đại hội lần này. Những bó hoa, những tấm giấy chứng nhận trưởng thành đoàn là một kỷ niệm đẹp với mỗi anh, chị đoàn viên, đánh dấu một thời thanh niên sôi nổi với nhiều hồi ức khó quên. Nhưng, như rất nhiều anh, chị đã phát biểu cảm tưởng, họ ra khỏi tổ chức đoàn về mặt hình thức, nhưng khi Đoàn cần, sẽ vẫn tham gia đầy nhiệt huyết.
 
Chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư tại Ninh Bình, tháng 3/2018

Ba mươi bảy đại hội chi đoàn và ba hội nghị giữa nhiệm kỳ đoàn cơ sở đã khép lại đợt sinh hoạt sôi nổi của Đoàn thanh niên TTXVN. Những Ban chấp hành mới ra mắt, những Ban chấp hành cũ từ nhiệm là một quy luật bất biến trong công tác nhân sự của mỗi kỳ đại hội. Nhưng sự chuyển giao ấy dường như chỉ trên giấy tờ. Bởi hoạt động của Đoàn thanh niên TTXVN giống như ngọn lửa cháy mãi trong mấy chục năm qua, truyền kinh nghiệm, cảm hứng và hoài bão từ thế hệ này sang thế hệ khác, để viết tiếp một hành trình thanh niên đầy nhiệt huyết.
 

Minh Đức
Nội san Thông tấn số 8/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Lan tỏa thông điệp "sống xanh", vì một môi trường xanh (04/09/2019 10:42:09)

Em tập làm phóng viên chiến trường (01/08/2019 14:40:40)

Ký giao ước thi đua thực hiện Nghị quyết 02 của Đảng ủy (31/01/2019 15:03:58)

"Tủ sách Đinh Hữu Dư” đến với trẻ em Lào Cai (04/12/2018 16:13:09)

Những hành trình được viết tiếp (30/10/2018 16:34:30)

Dự hội nghị thanh niên quốc tế tại Nga (30/10/2018 15:15:23)

Đoàn thanh niên giành giải B hội thi về cải cách hành chính (22/10/2018 17:04:35)

Hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối (04/09/2018 16:26:47)

Ra mắt Bản tin hoạt động Đoàn (04/09/2018 16:26:00)

Xung kích trong hoạt động nghiệp vụ (09/08/2018 15:23:50)