Thứ ba, ngày 25/01/2022

Tin tức trong ngành

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Chú trọng khâu tuyển chọn tác phẩm dự thi


(29/10/2021 10:31:30)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 tiếp tục gọi tên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ở hạng mục Ảnh báo chí với một giải B và một giải C (hạng mục Ảnh báo chí năm nay không có giải A), duy trì thành tích nhiều năm liên tiếp đạt thứ hạng cao. Sau những nỗ lực của phóng viên, biên tập viên, sự chuẩn chỉ trong khâu tuyển chọn tác phẩm đã giúp ảnh báo chí TTXVN có được những thành công tại các giải báo chí cấp quốc gia.

Ban biên tập Ảnh TTXVN luôn chú trọng khâu tuyển chọn và biên tập tác phẩm dự thi các giải báo chí

Những “đầu bếp” khéo
 
Trưởng Ban biên tập Ảnh Lê Trí Dũng nhận định, công tác tuyển chọn và biên tập gửi tác phẩm dự thi có ý nghĩa quan trọng trong mỗi giải thưởng. Có những bức ảnh báo chí tốt thôi chưa đủ, việc biên tập và dựng bài thi cần được tiến hành khéo léo để phù hợp với tiêu chí từng cuộc thi. Thực tế, sau nhiều năm chấm các giải báo chí lớn, với các tác phẩm cùng một nội dung thì tác phẩm nào được chuẩn bị công phu và chu đáo sẽ giành được sự đánh giá cao của các giám khảo. Đặc biệt, với những tuyến thông tin lớn, sự kiện quan trọng của đất nước, nhiều cơ quan báo chí cùng gửi tác phẩm dự thi, dẫn đến mức độ cạnh tranh quyết liệt, chỉ cần một khác biệt, dù nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, sẽ giúp tác phẩm vượt trội hẳn.
 
Trong những mùa giải gần đây, TTXVN đã phát huy được lợi thế với lực lượng phóng viên ảnh hùng hậu, có mặt tại tất cả các sự kiện lớn của đất nước và khu vực. Việc tổ chức bài bản trước các đợt thông tin lớn đã giúp sản phẩm thông tin ảnh phong phú về nội dung, đa dạng hình thức thể hiện và đạt chất lượng cao. Đó là thuận lợi đáng kể khi gửi các tác phẩm dự thi các giải thưởng lớn. Nhưng như Trưởng ban Lê Trí Dũng ví von: “Người biên tập cũng như đầu bếp, nguyên liệu đã tươi ngon mà không biết chế biến thì thật... phí”. Trước các giải báo chí lớn, lãnh đạo Ban biên tập Ảnh cùng các biên tập viên phải rất thận trọng khi lựa chọn, cân nhắc “nhấc lên, đặt xuống”, chọn tác phẩm này hay bỏ tác phẩm kia, bổ sung ảnh này, loại ảnh khác, cho đến từng câu chữ trong chú thích sao cho hoàn thiện.
 
Tác phẩm Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch COVID-19 giành giải B - Giải báo chí quốc gia năm 2020, được đánh giá cao nhờ công tác biên tập, lựa chọn ảnh, đảm bảo tính thống nhất và thể hiện rõ quan điểm chống dịch của cả nước. Nhà báo Trần Việt Văn, thành viên Tiểu ban sơ khảo Ảnh báo chí đánh giá: chỉ với vỏn vẹn 10 bức ảnh nhưng tác phẩm đã phản ánh khái quát những yếu tố quan trọng nhất của quá trình toàn hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch quyết liệt và kiên cường. Hình ảnh đa dạng đã phần nào cho thấy khối lượng công việc khổng lồ mà các phóng viên ảnh phải thực hiện suốt thời gian dài, ở nhiều địa bàn, nhiều không gian tác nghiệp và nhiều hoàn cảnh khác nhau kể từ khi dịch bùng phát.
 
Ban tổ chức trao giải B cho tác giả Bùi Doãn Tấn, đại diện nhóm tác giả Ban biên tập Ảnh TTXVN, với tác phẩm “Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch COVID-19”
 
Tôn vinh sự dấn thân của phóng viên
 
Xu hướng chung của ảnh báo chí thế giới những năm gần đây đánh giá cao các tác phẩm mà phóng viên dấn thân vào điểm nóng, sự kiện nóng để mang đến cho công chúng những góc nhìn chân thực và ấn tượng. Báo chí Việt Nam cũng không ngoài xu thế đó. Bên cạnh các tuyến thông tin mang tính xây dựng, định hướng, những tuyến thông tin mang tính khám phá, thì sự dấn thân, hiện diện tại các điểm nóng luôn được ghi nhận, đánh giá cao bởi giới chuyên môn.
 
Phó trưởng ban, Thư ký chi hội nhà báo Ban biên tập Ảnh Nguyễn Quang Hải, cho rằng: sự nhạy cảm trong phát hiện, tìm kiếm đề tài “đi vào lòng người” là rất quan trọng nhưng chưa đủ, bởi nếu không có sự đam mê nghề nghiệp, không dũng cảm và sẵn sàng dấn thân thì rất khó có những tác phẩm để đời. Ban biên tập Ảnh đánh giá rất cao sự có mặt của các phóng viên tại hiện trường, trong những ngày lũ lụt miền Trung hay ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các phóng viên thường trú là những người am hiểu địa bàn, dày dặn kinh nghiệm tác nghiệp ở địa phương, có nhiều lợi thế để thực hiện tốt nhất khi có sự kiện đột xuất.
 
Tác phẩm Cứu nạn thành công toàn bộ thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01 cho thấy, phóng viên Hồ Cầu, Cơ quan thường trú (CQTT) tại Quảng Trị đã có mặt kịp thời tại một sự kiện rất được công chúng quan tâm. Bằng kinh nghiệm của phóng viên lâu năm và sự đam mê nghề nghiệp, anh đã phản ánh đầy đủ các diễn biến nghẹt thở của sự cố và quá trình giải cứu. Nhiều khuôn hình ấn tượng đã minh chứng tác giả không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ đó tác phẩm đã vinh dự giành giải C - Giải báo chí quốc gia năm 2020.
 
Tác phẩm "Cứu nạn thành công toàn bộ thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01" của tác giả Hồ Cầu, CQTT Quảng Trị

Thực tế cho thấy, trong các giải thưởng mà TTXVN giành được, có nhiều tác phẩm ảnh của phóng viên thường trú như: phóng viên CQTT Đà Nẵng Trần Lê Lâm giành giải A - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 với tác phẩm Bầu cử sớm ở Trường Sa; phóng viên CQTT Đắk Lắk Dương Giang và phóng viên CQTT Lâm Đồng Nguyễn Dũng giành giải A - Giải báo chí quốc gia năm 2014 với tác phẩm Giải cứu thành công 12 công nhân bị nạn ở hầm thủy điện Đạ Dâng
 
Ban biên tập Ảnh thường xuyên phối hợp với các CQTT trước các tuyến thông tin quan trọng, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của phóng viên tại địa phương. Trước các giải thưởng lớn, Ban sẽ là đầu mối tuyển chọn, biên tập và gửi các tác phẩm dự thi giúp  phóng viên. Nhờ đó, các tác phẩm ảnh cơ bản đáp ứng được tiêu chí cuộc thi và nhận được sự đánh giá tốt.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Ban biên tập Ảnh, tỷ lệ những tác phẩm ảnh báo chí chất lượng cao còn thấp, chưa tương xứng với lượng phóng viên ảnh hùng hậu và các phóng viên thường trú trải rộng khắp trong và ngoài nước. Để tận dụng tốt nguồn lực và phát huy lợi thế, chúng ta cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thông tin, có cơ chế khuyến khích và khen thưởng thiết thực dành cho phóng viên. TTXVN cần tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực tại các sự kiện lớn và có mặt nhiều hơn tại những “điểm nóng” mà công chúng quan tâm./.

Lâm Khánh - Ban biên tập Ảnh
Nội san Thông tấn số 10/2021

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Ghi lại cuộc sống sinh động và chân thực (29/10/2021 10:30:25)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Như một liều vaccine  (29/10/2021 10:26:39)

5 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Đảng ủy TTXVN về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại”: Chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động (29/10/2021 10:24:53)

Cuộc chiến chống dịch COVID-19: Tập trung cao, thao tác nhanh (29/10/2021 10:24:00)

TTXVN được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích trong công tác thông tin về bầu cử (28/10/2021 19:54:00)

Lần đầu tiên “xuất khẩu” công nghệ phần mềm (28/10/2021 19:49:37)

Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960-12/10/2021): Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu - Tự hào là người của TTXVN (28/10/2021 19:48:30)

Kỷ niệm 67 năm ngày Báo ảnh Việt Nam ra số đầu tiên (15/10/1954-15/10/2021): Lan tỏa hình ảnh Việt Nam khắp năm châu (28/10/2021 19:43:58)

Tập huấn sử dụng công cụ sản xuất nội dung đa phương tiện (26/10/2021 09:23:45)

Giải báo chí quốc gia lần thứ XV -năm 2020: TTXVN được vinh danh 4 tác phẩm (25/10/2021 18:22:36)