Thứ ba, ngày 07/07/2020

Tin tức trong ngành

Giải báo chí TTXVN năm 2018: Từ ý tưởng đến chạy đua "deadline"


(02/07/2019 14:30:11)

Chùm bài “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam” của nhóm tác giả Lại Hồng Minh, Trần Thị Thu Vân, Trần Trọng Kiên, Đỗ Thị Xuân Hương và Nguyễn Khánh Dương (báo Việt Nam News) vừa giành giải A thể loại thông tin đối ngoại, Giải báo chí TTXVN 2018. Dù đã nhiều lần đưa tin sự kiện Techfest nhưng đây là lần đầu tiên báo Việt Nam News hình thành ý tưởng viết chuyên trang nhân sự kiện Techfest 2018 - ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức từ 29/11 - 1/12/2018.

Nhóm tác giả báo Việt Nam News vừa giành giải A, Giải báo chí TTXVN 2018 với chùm bài “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”

Một ngày cuối tháng 10/2018, nhóm nhận được email giao việc của Ban biên tập báo Việt Nam News, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Mỗi người một việc, phải có ý tưởng về đề tài và dự kiến triển khai nộp cho Ban biên tập duyệt, với yêu cầu chuyên trang phải phản ánh bức tranh toàn diện về hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam bao gồm cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, các mô hình start-up kết hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường, mô hình start-up trẻ cùng những khó khăn của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Và chuyên trang Techfest đã bắt đầu như thế.
 
1. Đề tài về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã được nói tới trên báo chí từ trước đó khá lâu. Làm thế nào để tìm ra cái mới và đáng viết là điều cần giải đáp.
 
Trước hạn nộp bài một tuần, phóng viên Trần Thị Thu Vân tham dự một cuộc họp báo tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về các thành tựu ứng dụng công nghệ vũ trụ trong quá trình phát triển ở Việt Nam. Tại cuộc họp này, Thu Vân được nghe một bài thuyết trình rất ấn tượng của tiến sỹ Tạ Hải Tùng về ứng dụng GNSS (hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu) trong an toàn giao thông ở Việt Nam. Tìm hiểu thêm, chị biết tiến sỹ Tiến Tạ Hải Tùng từng là Giám đốc Trung tâm quốc tế nghiên cứu và phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội và cũng rất tâm huyết với việc phát triển các mô hình start-up trong trường đại học.
 
Thu Vân chia sẻ: Đây là một cuộc họp báo may mắn, vì cuộc trò chuyện ngắn với tiến sỹ Tạ Hải Tùng trong giờ nghỉ giải lao đã cho tôi đáp án bài toán cần giải. Thu Vân đã đọc thêm các mô hình khởi nghiệp và biết rằng trên thế giới, ngoài các mô hình doanh nghiệp start-up, còn có một khái niệm nữa gọi là spinoff. Mô hình doanh nghiệp “spinoff” là trường đại học và các nhà khoa học đang sở hữu bằng sáng chế về công nghệ cùng nhau xây dựng và phát triển doanh nghiệp “tự khởi nghiệp” để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học. Vì sao khái niệm “start-up” rất phổ biến còn “spinoff” hầu như chưa được nhắc đến trên báo chí Việt Nam? Câu trả lời nằm trong bài báo “Mô hình spinoff trong trường đại học ở Việt Nam: Chặng đường còn dài” mà chị đã viết ngay sau đó.
 
Được giao đề tài start-up cho Techfest 2018, cảm giác đầu tiên của phóng viên Trần Trọng Kiên là khá hoang mang vì mặc dù là người thích công nghệ, nhưng trước giờ anh vốn ít quan tâm đến mảng start-up.
 
Cũng giống các thành viên trong nhóm, việc chọn đề tài là cả một trăn trở lớn với anh vì mong muốn có được đề tài tương xứng với sự kiện tầm cỡ này. Cuối cùng, Kiên quyết định viết theo dạng tuyến tính, nhìn lại hai năm sau khi Chính phủ có Nghị quyết 35 muốn đưa start-up trở thành một thành tố quan trọng giúp Việt Nam bứt phá; những chính sách hiện thực hoá tầm nhìn ấy và những vướng mắc trong thực tế cần tháo gỡ. Theo Kiên, có lẽ chưa nhiều người biết cụ thể về tham vọng start-up của Chính phủ Việt Nam, vốn đang là từ khoá nóng, phổ biến hiện nay. Việc trao đổi với các chuyên gia và những người gắn bó, “nếm mật nằm gai” cùng các start-up giúp anh hiểu hơn nhiều về mảng kinh tế mới mẻ này, đặc biệt là một số điểm mạnh và điểm yếu của phong trào start-up tại Việt Nam. Trong đó, điều gây ấn tượng nhất có lẽ là việc vẫn có sự nhầm lẫn giữa khởi nghiệp thông thường và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 
2. Hạn nộp tin (deadline) có lẽ là một trong những áp lực lớn nhất của người làm báo. Phóng viên Lại Hồng Minh chia sẻ: Đối với phóng viên, biên tập viên báo Việt Nam News, nó phải được gọi đúng tên là nỗi ám ảnh. Ngày nào cũng có một, thậm chí hai, ba cái “deadline” gọi tên mình.
 
Minh mở đầu câu chuyện bằng nhiệm vụ phỏng vấn lãnh đạo Bộ KH&CN cho chuyên trang Techfest 2018. Những tưởng nhiệm vụ của mình dễ thở hơn đồng đội, chị hạ quyết tâm sẽ phải làm sớm, phải tìm hiểu, phải nghiên cứu tài liệu, phải liên hệ, phỏng vấn, viết bài và nộp trước “deadline”…
 
Đầu tiên, cần xác định phỏng vấn ai để có thể trả lời được những câu hỏi mà độc giả là người nước ngoài muốn biết về khởi nghiệp, về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Cần tập trung vào những câu hỏi gì, để có thể chuyển tải được những gì mà độc giả muốn đọc. Xác định được những vấn đề đó, Hồng Minh đã vận dụng tất cả mối quan hệ, hỏi han các đồng nghiệp phụ trách mảng KH&CN, dành thời gian đọc tài liệu và lê la quán nước chè với bạn bè có liên quan đến khởi nghiệp để trò chuyện, tìm ra những nội dung liên quan đến đề tài này. Với sự hướng dẫn, giới thiệu của bạn bè và đồng nghiệp, bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thành công tốt đẹp. Những ngày chạy đua với “deadline” thực sự là căng thẳng, Hồng Minh chia sẻ.
 
Cùng với bài viết của đồng nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh, cuối cùng, tờ báo Việt Nam News với chuyên trang Techfest 2018 cũng đến tay độc giả vào đúng ngày khai mạc 29/11.
 
Đến giờ, báo Việt Nam News đã duy trì hai trang Start-up (Khởi nghiệp) vào tuần cuối của tháng. Những ngày tháng làm chuyên trang Techfest 2018 luôn là kỷ niệm đẹp đối với mỗi thành viên. Và giải A - Giải báo chí TTXVN 2018 chính là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và lao động trách nhiệm của cả nhóm.

Nội san Thông tấn số 6/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trải nghiệm không thể nào quên (02/07/2019 14:29:44)

Những bất ngờ ở Triều Tiên (02/07/2019 14:28:52)

Ngày chiến thắng phát xít - Sự quan tâm của truyền thông quốc tế (02/07/2019 10:03:01)

Nâng cấp tổ chức Đoàn thanh niên B1 (02/07/2019 10:01:18)

Chi đoàn cụm các CQTT phía Bắc: Phát huy ưu thế mạng xã hội (02/07/2019 09:59:48)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày ảnh của TTXVN nhân lễ ký Hiệp định EVFTA (01/07/2019 16:42:35)

Nâng cao kỹ năng sản xuất phóng sự cho các nhà báo Pháp ngữ (01/07/2019 16:31:35)

Phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở (01/07/2019 16:30:12)

Giao lưu văn nghệ kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam  (01/07/2019 15:57:00)

Sôi động giải bóng đá cúp Tứ hùng Thanh niên TTXVN (01/07/2019 10:05:58)