Thứ năm, ngày 04/03/2021

Tin tức trong ngành

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Những câu chuyện xúc động từ đại dịch COVID-19


(04/08/2020 11:50:41)

Từ đầu tháng 1/2020, ngay sau khi dịch bệnh tại Trung Quốc có dấu hiệu gia tăng và đặc biệt từ khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đầu tiên, dịch COVID-19 đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh với tất cả mọi người bởi chưa ai biết thực hư và mức độ lây lan của dịch bệnh. Là phóng viên theo dõi lĩnh vực y tế của báo điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã Việt Nam, tôi đã trấn an mình vượt qua nỗi sợ ấy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp người dân hiểu đúng về dịch bệnh này, thấu cảm và chia sẻ những vất vả của y bác sỹ và các lực lượng chức năng, đoàn kết một lòng trong phòng chống dịch bệnh.

Phóng viên Cao Thùy Giang phỏng vấn Trung tá Nguyễn Thành Lê, Đồn trưởng đồn biên phòng Pò Hèn, Móng Cái, Quảng Ninh, tháng 3/2020

Không quản ngại khó khăn, trong nhiều tháng, tôi đã đi tìm, nghe và ghi lại những câu chuyện rất đời thường trong cuộc chiến đấu chống dịch COVID-19. Chuyên đề Mega Story “Những người gác lại niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc” đăng trên báo điện tử VietnamPlus gồm những bài viết chân dung ở nhiều công việc, ngành nghề khác nhau, cùng những câu chuyện xúc động được ghi ở hầu hết những điểm nóng về dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh... vinh dự được nhận giải Nhất thể loại báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.
 
Kỷ niệm đáng nhớ với tôi là chuyến công tác dọc đường biên giới tại một trong những đồn biên phòng trọng yếu ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 23-26/3. Đây quả là chuyến đi vất vả nhưng rất hữu ích. Tôi có dịp được tới vùng biên dọc theo dòng sông Ka Long giáp biên giới Trung Quốc, trực tiếp thị sát và phỏng vấn các chiến sỹ bộ đội biên phòng canh gác biên giới để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Chùm tác phẩm “Những người gác lại niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc” đã mô tả chân thực, xúc động các nhân vật và cảm xúc của họ ở những điểm nóng của dịch bệnh. Cùng với đó là những phản ánh, ghi chép về sự tham gia của nhân dân, lực lượng phòng, chống dịch xuyên suốt nhiều tháng tại các địa phương trên cả nước. Đây là sản phẩm độc đáo, mang đậm tính đa phương tiện của báo điện tử VietnamPlus, được trình bày dưới dạng Mega Story, gồm các video, ảnh chân thực kèm trong các bài và infographic tương tác với bạn đọc.
 
Đó là câu chuyện về đội ngũ thầy thuốc trên cả nước không quản ngày đêm căng mình cứu sống những bệnh nhân mắc COVID-19, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài. Thời điểm đó, Việt Nam ghi dấu ấn lớn trên trường quốc tế khi đạt thành quả 49/50 bệnh nhân người nước ngoài mắc bệnh đều được cứu chữa thành công và xuất viện.
 
Trong những bài viết từ các chuyến đi nơi vùng biên giới phên dậu của Tổ quốc, người đọc có thể bắt gặp những người xuyên rừng đi chống dịch, xa vợ mới cưới, xa con mới sinh; những cặp vợ chồng cùng trong một bệnh viện nhưng cả tháng không thể gặp mặt nhau hay những nhân viên y tế, chiến sỹ biên phòng phải kìm nén nỗi đau mất người thân, không kịp về chịu tang do phải “cắm chốt” hoàn thành nhiệm vụ.
 
Hàng ngàn chiến sỹ nằm rừng, canh lối mòn dọc tuyến biên giới, nhường doanh trại cho người dân cách ly, từ những ngày tết mưa dầm, gió rét đến những ngày hè nắng như đổ lửa. Đó còn là câu chuyện của những người dân bình thường làm công tác phục vụ ở khu cách ly. Đặc biệt hơn, những người làm việc tại sân bay Vân Đồn đồng hành với những chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về suốt 6 tháng qua là quãng thời gian vất vả chưa từng có với họ.
 
Các bài viết đã khắc họa chân dung những con người thực, với những câu chuyện thực đầy xúc động, đã nỗ lực không ngừng để tạo nên một hàng rào đanh thép ngăn không cho dịch xâm nhập vào trong nước để có một Việt Nam “sạch bóng” COVID-19. Đồng thời, cũng là sự chia sẻ của những nhà báo luôn đồng hành với y bác sỹ, với các lực lượng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong mọi hoàn cảnh.
 
Các câu chuyện đi sâu phản ánh để mọi người dân Việt Nam cũng như truyền thông quốc tế thấy được lý do Việt Nam đẩy lùi được dịch bệnh. Đó chính là sự đoàn kết, chung sức chung lòng, vào cuộc của mọi lực lượng trên mọi mặt trận.
 
Chùm tác phẩm của tôi gửi gắm thông điệp, mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, tinh thần tự hào dân tộc, cùng giá trị tốt đẹp nhất của mấy nghìn năm văn hiến lại được bừng lên. Tinh thần đó đã giúp Việt Nam chiến thắng các cuộc kháng chiến cứu quốc trước đây và cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay, khiến bạn bè quốc tế ghi nhận, thán phục. Qua cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã chứng tỏ đường lối đúng đắn và sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc sức khoẻ của người dân, đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu.
 
Tinh thần đó được tôi chuyển tải chân thực qua các bài viết, qua chân dung những con người bình dị, để chứng tỏ với toàn thế giới về một Việt Nam yên bình và an toàn, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

http://special.vietnamplus.vn/gac-niem-vui-noi-buon-vi-to-quoc
 

Cao Thùy Giang
Nội san Thông tấn số 7/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Giúp độc giả “mắt thấy, tai nghe” cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam (04/08/2020 11:50:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: Kiên trì và quyết tâm để có thông tin hay (04/08/2020 11:49:31)

Tiến tới Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025: Không ngừng đổi mới thông tin quốc tế đối nội (04/08/2020 11:48:45)

Đảng ủy TTXVN triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (04/08/2020 11:28:42)

Hoạt động công đoàn cần gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành (04/08/2020 11:27:45)

44 tác phẩm của TTXVN được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI  (04/08/2020 10:37:26)

Hội nghị thi đua yêu nước các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc (04/08/2020 10:31:34)

Đồng hành cùng ngành Ngoại giao hoàn thành tốt công tác thông tin đối ngoại  (31/07/2020 10:31:08)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI: TTXVN giành 7 giải Nhất (29/07/2020 10:40:50)

TTXVN triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (27/07/2020 17:54:44)