Chủ nhật, ngày 10/12/2023

Tin tức trong ngành

Gặp mặt, tri ân cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11


(18/11/2023 10:55:07)

Chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 do bốn cơ quan báo chí: báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức đã diễn ra chiều 17/11, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ, Hội cựu giáo chức Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo bốn cơ quan báo chí và hơn 30 thầy cô giáo tiêu biểu đang trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; trường phổ thông vùng khó khăn trên cả nước.
 

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên TTXVN, tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng toàn thể cán bộ, các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 17/11

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh bày tỏ, các thế hệ nhà giáo đã nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn giữ vững ngọn lửa đam mê; là tấm gương sáng, tận tụy, tâm huyết với nghề. Có những thầy giáo, cô giáo đã hy sinh cả tuổi xuân của mình, hết lòng vì học sinh, bám trường, bám lớp, trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em ở những vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do bốn cơ quan báo chí tổ chức, ngày 17/11

Các nhà giáo cũng được xã hội tôn vinh, trân trọng bởi luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất, tinh thần sáng tạo không ngừng, tiên phong trong việc phát triển tri thức, đổi mới sáng tạo, vững vàng về tư tưởng, mẫu mực về đạo đức, nhân cách, đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội và hết lòng vì học sinh thân yêu. Các nhà giáo dạy bảo, dẫn dắt, chỉ đường cho lớp lớp học trò lớn lên, trưởng thành, vươn lên chinh phục những đỉnh cao tri thức và đóng góp cho xã hội.

Trong quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, ngành Giáo dục vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức như: cơ chế, chính sách chưa đồng bộ; nguồn lực chưa đáp ứng được nhu cầu; thiếu cơ sở vật chất trường, lớp học, thiếu giáo viên; đâu đó còn có sự chưa chia sẻ, thấu hiểu, hợp tác với đội ngũ nhà giáo trong đổi mới giáo dục của xã hội, các bậc phụ huynh.
 
Đại diện lãnh đạo bốn cơ quan báo chí tặng quà tri ân các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 17/11

Những năm qua, bốn cơ quan báo chí gồm: báo Nhân Dân, TTXVN, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng ngành Giáo dục, nỗ lực chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Chặng đường phía trước còn nhiều thử thách, bốn cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành cũng như của các thầy cô giáo; đồng thời là cầu nối, trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể nhân dân đóng góp ý kiến, góp phần tạo đồng thuận và niềm tin trong xã hội.

Gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng và cảm động khi lần đầu tiên, bốn cơ quan báo chí lớn của đất nước tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành giáo dục - một cuộc gặp gỡ ấm áp và gần gũi.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do bốn cơ quan báo chí tổ chức, ngày 17/11

“Ngày 20/11 hay nói là ngày cả xã hội tri ân các nhà giáo, nhưng chúng tôi vẫn nói với nhau rằng, chọn ngày 20/11 để nói lời cảm ơn với toàn xã hội và với cuộc đời, vì đã mang đến cho chúng ta nghề vinh quang, cao quý. Đây cũng là dịp những người làm công tác giáo dục cùng nhìn lại mình để cố gắng sao cho xứng đáng với tình cảm của toàn xã hội dành cho nhà giáo”- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong báo chí hãy đổi mới cùng ngành giáo dục, thay đổi trong cách nhìn về giáo dục thì sự chia sẻ, thấu hiểu sẽ sâu sắc hơn. Trong những năm đổi mới vừa qua, nếu không có sự đồng hành của báo chí, chắc chắn ngành Giáo dục không làm được những việc kể trên. Đặc biệt, các phóng viên giáo dục, các cơ quan báo chí thấu hiểu hơn nữa, đồng hành hơn nữa để báo chí thực sự là người đồng hành, “bà đỡ” cho sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Thay mặt những người làm báo của các cơ quan báo chí chủ lực đồng tổ chức sự kiện, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng và lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô và những cán bộ làm công tác giáo dục đào tạo. Với nhiệm vụ lan tỏa và nhân lên những giá trị tốt đẹp trong xã hội, các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành cùng các thầy, cô trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Thông tin về ngành giáo dục và đào tạo là một nội dung quan trọng của các cơ quan báo chí. Ở một góc nhìn khác, người làm báo cũng luôn có được nguồn năng lượng tích cực, cảm hứng và cả những trăn trở khi khi tác nghiệp những đề tài về các thầy cô giáo. Đó là hình ảnh các thầy, cô ở các vùng miền trên cả nước, trong từng lĩnh vực giảng dạy miệt mài vì sự tiến bộ của học trò.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 17/11

Dẫu biết rằng khó khăn vẫn còn nhiều, một số lĩnh vực còn chưa theo kịp sự phát triển vô cùng nhanh chóng của xã hội, của công nghệ số, nhưng các thầy, cô đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành nhiệm vụ. Đại dịch COVID-19 đã một lần nữa cho thấy điều này khi học sinh không đến trường nhưng không dừng việc dạy và việc học. Và ngay cả trong ngày hôm nay, các thầy cô giáo ở Thừa Thiên - Huế cũng gác lại các hoạt động tôn vinh nghề nghiệp để dọn dẹp lại trường lớp sau những cơn mưa lớn để học sinh có thể trở lại trường sớm nhất.

Thông tin báo chí cũng góp phần làm rõ những chủ trương, chính sách, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội để cùng quyết tâm thực hiện những đổi mới trong ngành giáo dục để giáo dục Việt Nam phát huy được nguyên khí hiền tài đất nước và hội nhập với nền giáo dục quốc tế hiện đại. Bên cạnh đó, thông tin báo chí đã phản ánh khách quan thực trạng của những hạn chế, bất cập gây cản trở sự phát triển của hoạt động giáo dục và sự tận tâm cống hiến của các nhà giáo. Qua đó, các cấp, các ngành phải cùng chung tay để có giải pháp tháo gỡ.

Nhân dịp này, lãnh đạo TTXVN gửi lời cảm ơn đến các cán bộ trong ngành giáo dục đã luôn phối hợp hiệu quả để TTXVN hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.
 
Các đại biểu tham dự Chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do bốn cơ quan báo chí tổ chức, ngày 17/11

Trong chương trình, đại diện các thầy cô giáo ở các cấp học đã chia sẻ những câu chuyện cảm động và đầy tâm huyết về hành trình dạy học của mình. Đó là hành trình gieo mầm tri thức của những thầy cô đang nỗ lực không ngừng bám bản, bám trường ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, như cô giáo H’Phen ÊYa, trường Mầm non Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông; cô Đặng Thị Nụ, trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; cô giáo Hoàng Thị Thưu, trường Tiểu học Hương Liên, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh… Hay câu chuyện của thầy giáo Vương Trường Sơn, trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã nhiều năm tham gia phát hiện, bồi dưỡng, tuyển chọn học sinh giỏi; thầy giáo Nguyễn Văn Lên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên… Nỗ lực của các thầy cô giáo đã nhân lên những hình ảnh đẹp về người thầy mà cả xã hội đều tôn kính, trân trọng./.
 
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn những hình ảnh tiêu biểu của ngành giáo dục do phóng viên TTXVN thực hiện tại Chương trình gặp mặt, tri ân cán bộ ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 17/11


 

TTXVN/Nội san Thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” lần thứ 8 (17/11/2023 19:55:47)

Báo điện tử VietnamPlus kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (15/11/2023 19:43:27)

Tiếp đoàn phóng viên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) (15/11/2023 16:49:48)

Mở ra mối quan hệ hợp tác với hãng thông tấn Armenia ​ (14/11/2023 19:19:44)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX: Một “mùa vàng” bội thu (14/11/2023 15:58:19)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX: Làm sống lại những mạch nguồn “trầm tích” (13/11/2023 08:28:25)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX: Mười năm và bốn lần ra Trường Sa (10/11/2023 15:40:01)

Đẩy mạnh hợp tác thông tin toàn diện với hãng thông tấn Hàn Quốc (Yonhap) (08/11/2023 20:15:17)

Hội khỏe Hội Nhà báo TP. Hà Nội mở rộng: TTXVN giành 17 huy chương (07/11/2023 16:50:04)

Tập huấn kỹ năng sản xuất video trong bối cảnh truyền thông số (07/11/2023 12:24:14)