Thứ hai, ngày 18/01/2021

Tin tức trong ngành

Hiểu kỹ để đưa đúng về đại hội đảng các cấp


(31/12/2020 16:39:28)

Trưởng CQTT tại TP. Hồ Chí Minh Hoàng Tuấn (bìa phải) cùng các đồng nghiệp tại Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI, tháng 10/2020

1. Thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, Ban biên tập tin Trong nước về việc tổ chức triển khai tuyến thông tin về đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngay từ cuối năm 2019, Cơ quan thường trú (CQTT) TP.Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện thông tin, từ công tác chỉ đạo, chuẩn bị đại hội, đến việc tổ chức các đại hội điểm cấp chi bộ, đảng bộ cơ sở trên địa bàn.
 
Để đảm bảo duy trì tuyến thông tin thường xuyên, liên tục trong thời gian hơn một năm, cùng với việc bám sát các văn bản hướng dẫn của cơ quan và tình hình thực tế của thành phố, CQTT đã có kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng phóng viên thực hiện thông tin về đại hội đảng của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhờ thế, thông tin của CQTT đã bao quát được tất cả các địa phương, lĩnh vực, không chỉ trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp mà cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng… Đặc biệt, trong đợt cao điểm Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI vừa qua, CQTT đã triển khai hơn 20 chủ đề, chùm bài viết liên quan đến Đại hội đảng với tổng số hơn 60 tin, bài, có nội dung bao quát tất cả các lĩnh vực, bám sát các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, cũng như những định hướng trong nhiệm kỳ tới.
 
Việc đưa tin về Đại hội cũng được CQTT lên kế hoạch chi tiết, tổ chức nhóm thông tin gồm 4 phóng viên, đồng thời trao đổi, thống nhất với Ban tổ chức để có điều kiện tác nghiệp thuận lợi nhất. Việc xử lý thông tin (văn bản, ảnh) được thực hiện tại chỗ, “ráp nối” một cách nhanh nhất để gửi về Tổng xã.
 
2. Từ thực tế triển khai tuyến tin này, CQTT tại TP. Hồ Chí Minh đã rút ra một số kinh nghiệm cụ thể.
 
Cần bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo ngành, các đơn vị thông tin nguồn để đảm bảo thông tin phù hợp, đúng định hướng; nắm chắc tình hình địa phương để thông tin cụ thể, chính xác nhất. Đặc biệt, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống, từ các ban biên tập tin nguồn đến các CQTT, trong đó, các ban biên tập đóng vai trò định hướng thông tin, thậm chí đôi lúc phải “cầm tay chỉ việc” trong những chủ đề khó.
 
Vai trò của trưởng CQTT rất quan trọng, không chỉ trong xử lý tin, bài hằng ngày, định hướng phóng viên thực hiện tin, bài mà cần nắm vững các nội dung liên quan đến công tác đảng, tổ chức đại hội đảng… để xây dựng kế hoạch, triển khai bài bản và dài hơi; đồng thời, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở phóng viên tìm tòi, triển khai các chủ đề thông tin.
 
Thực tế cho thấy, muốn thực hiện tốt thông tin về xây dựng đảng, phóng viên phải có quá trình thường xuyên thực hiện các chủ đề về lĩnh vực này, qua đó, tạo nền tảng, tích lũy tư liệu, kiến thức liên quan, kỹ năng nhuần nhuyễn, nhất là trong đợt cao điểm đại hội đảng các cấp như vừa qua.
 
Phóng viên cũng cần đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu văn bản, tài liệu liên quan, nắm rõ các vấn đề, nội dung, quy trình, ngôn ngữ phù hợp… Thực tế khi xử lý, trao đổi chuyên môn, tôi nhận thấy, nhiều phóng viên hiểu chưa đúng, chưa chuẩn xác nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảng cũng như chưa biết cách trình bày một tin đại hội. Chưa kể, nhiều phóng viên còn có suy nghĩ, thông tin về đại hội đảng là công việc của lãnh đạo cơ quan, chứ không phải của phóng viên; lĩnh vực xây dựng Đảng không liên quan đến kinh tế, văn hóa, xã hội và “viết về Đảng rất khó và khô”.
 
Chính vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các hoạt động của công tác Đảng và những vấn đề liên quan sẽ giúp phóng viên nắm chắc hơn, hiểu đúng vấn đề, từ đó viết nhiều hơn, hay hơn về công tác xây dựng Đảng. Tại CQTT TP. Hồ Chí Minh, khi được phân công viết về đại hội đảng hay công tác đảng, nhiều phóng viên rất ngại và từ chối. Tuy nhiên, qua thực hiện tuyến tin đại hội các cấp vừa qua, có thể nói, các phóng viên đã tự tin hơn, viết tốt hơn về vấn đề này./.

Hoàng Tuấn - Trưởng CQTT tại TP. Hồ Chí Minh
Nội san Thông tấn số 12/2020

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Chuyên nghiệp trong từng sản phẩm (31/12/2020 16:37:41)

Kinh nghiệm đưa tin phá rừng (31/12/2020 16:36:22)

Những kỷ vật vượt thời gian (31/12/2020 16:34:15)

Hội nghị Trưởng cơ quan thường trú trong nước: Đổi mới tư duy và phương thức tác nghiệp (31/12/2020 16:32:27)

Thông báo Tuyển chọn tác phẩm tham gia Giải báo chí TTXVN năm 2020 (31/12/2020 16:30:08)

Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ và lái xe an toàn (31/12/2020 16:06:22)

Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng (31/12/2020 16:05:24)

“Vượt bão” - Chương trình truyền hình đặc biệt mừng Tết dương lịch trên kênh VNews  (28/12/2020 16:41:39)

Giành nhiều giải thưởng báo chí về môi trường (28/12/2020 12:04:01)

Kênh Factcheckvn của TTXVN là kênh thông tin có tác động xã hội trên TikTok (28/12/2020 10:47:17)