Thứ hai, ngày 25/05/2020

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Buổi sáng đầu tiên bận rộn tại Trung tâm báo chí


(26/02/2019 17:10:57)

Sáng 26/2, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai diễn ra, đông đảo phóng viên trong và ngoài nước đã có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) để tác nghiệp. Ghi nhanh của nhóm phóng viên báo Tin tức – Thông tấn xã Việt Nam về không khí làm việc khẩn trương của các phóng viên tại Trung tâm báo chí.

 

Phóng viên Thùy Dương, báo Tin tức (trái) phỏng vấn đồng nghiệp của Đài NPR (Mỹ) Se Eun Gong. Ảnh: Thu Hằng


Có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế từ 7 giờ 30 phút, ấn tượng của chúng tôi là một không gian làm việc rộng lớn, hiện đại. Một màn hình kích thước lớn liên tục chiếu những hình ảnh ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam. Các dãy bàn làm việc đều được trang bị hệ thống ổ cắm, cổng kết nối Internet có dây, trong khi toàn bộ khu vực được phủ sóng mạng wifi tốc độ cao kết nối mở.
 

Phóng viên bận rộn tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Thùy Dương


Đội ngũ kiểm soát an ninh và các nhóm hậu cần về kỹ thuật đã bận rộn từ sớm. Hai cổng kiểm soát an ninh đặt ở trước và sau khu vực họp báo và một cổng kiểm soát an ninh dẫn vào trung tâm báo chí, liên tục các phóng viên, kỹ thuật viên ra vào.

Anh Đoàn Ngọc Phương - người làm nhiệm vụ tại cổng kiểm soát an ninh Trung tâm báo chí cho biết: Hoạt động an ninh trong buổi sáng đầu tiên được bảo đảm tốt, không có bất cứ phóng viên nào vi phạm các quy định về an ninh, cũng như không có bất cứ sự cố nào về an ninh trật tự được phản ánh.
 

Các phóng viên lấy đồ ăn sáng tại quầy phục vụ miễn phí. Ảnh: Thu Hằng


Khu vực buffet ăn sáng nhẹ do ban tổ chức chuẩn bị cũng như các quầy đồ ăn nhanh của các thương hiệu ẩm thực đều sẵn sàng, với nụ cười luôn nở trên môi các nữ nhân viên phục vụ. Nhiều phóng viên tranh thủ nhận bánh mì, cà phê tại các quầy phục vụ miễn phí, ăn ngay tại bàn làm việc, thậm chí vừa ăn vừa mở máy tính chuẩn bị tin bài.

Theo tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị có thể phục vụ tới 4.000 phóng viên tác nghiệp, vượt xa con số phóng viên đăng ký đưa tin tại Hội nghị là khoảng 3.000 người.
 

Phóng viên hãng Gobal News (Hàn Quốc) livestream tại bàn làm việc Trung tâm báo chí. Ảnh: Thùy Dương


Hầu như tất cả các các hãng truyền thông, cơ quan báo chí quốc tế lớn đều có sự hiện diện tại Trung tâm. Ngoài các dãy cabin được nhiều cơ quan báo chí lớn như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, hãng thông tấn AFP (Pháp), đài KBS (Hàn Quốc), Tân Hoa xã (Trung Quốc), AP (Mỹ) thuê, các dãy bàn làm việc ở khu vực giữa Trung tâm đều đã được các báo, đài, hãng thông tấn "đặt chỗ" bằng những tờ giấy ghi tên hãng dán trên mặt bàn.
 
Trung tâm Báo chí là đầu mối xử lý thông tin tác nghiệp từ hiện trường của nhiều hãng truyền thông. Chính vì thế, một bầu không khí bận rộn đã lan tỏa từ sáng sớm và càng lúc càng "tăng nhiệt". Các phóng viên cả trong và ngoài nước tranh thủ dẫn hiện trường và phỏng vấn đồng nghiệp từ các cơ quan báo chí khác. 

Chúng tôi đã có dịp trao đổi với phóng viên Se Eun Gong làm việc cho Đài phát thanh National Public Radio (NPR) của Mỹ. Cô phóng viên nhỏ nhắn, nhẹ nhàng người Hàn Quốc cần mẫn làm việc bên chiếc máy tính, hiếm khi thấy cô rời mắt khỏi màn hình. Trong khi tiếp cận phóng viên từ đài KBS của Hàn Quốc hay Voice of America (Mỹ), họ đều lịch sự từ chối lời mời phỏng vấn vì quá bận, Se Eun Gong rất nhiệt tình và sẵn lòng trả lời chúng tôi sau khi làm việc xong.
 

Các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí. Ảnh: Thu Hằng


Se Eun Gong cho biết, đài NPR cử ba phóng viên tới Việt Nam tác nghiệp. Đây là lần đầu tiên cô tới Việt Nam. Cô đánh giá không gian mà Chính phủ Việt Nam chuẩn bị cho phóng viên rất thuận tiện, hiện đại. Tới nay, quá trình tác nghiệp của Se Eun Gong chưa gặp trở ngại nào. Trả lời câu hỏi kỳ vọng gì về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, Se Eun Gong cho biết là một người Hàn Quốc – nước láng giềng của Triều Tiên, cô rất mong có một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và hy vọng hội nghị lần này tại Việt Nam sẽ kết thúc tốt đẹp.

Góp phần quan trọng cho vận hành một Trung tâm báo chí lớn như tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là đội ngũ các kỹ thuật viên thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, những người luôn bảo đảm cho các đường truyền tín hiệu được thông suốt. Các kỹ thuật viên Việt Nam đã rất nhiệt tình hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật cho phóng viên trong và ngoài nước. Từ giữa giờ sáng, đội ngũ kỹ thuật của tập đoàn viễn thông Viettel đã khẩn trương lắp đặt bổ sung các đường truyền thoại để phục vụ các phóng viên tác nghiệp.

Trong khi đó, sát bên phòng làm việc lớn của Trung tâm báo chí, khu vực nhà ăn phục vụ phóng viên cũng rất bận rộn. Tại kỳ Hội nghị lần này, nước chủ nhà Việt Nam phục vụ hoàn toàn miễn phí buffet ăn trưa và tối tại Trung tâm báo chí quốc tế. Theo thông tin từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo quốc tế ngày 25/2, thành phố đã mời nhiều nghệ nhân ẩm thực tới phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, với mong muốn giới thiệu nền ẩm thực phong phú của chúng ta đến bạn bè quốc tế.
 

Chuẩn bị món bún thang tại khu vực Ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Thu Hằng
 
Nhiều món ăn dân dã của Việt Nam được đưa vào thực đơn tại Trung tâm báo chí.


Nhìn vào sự vận hành trơn tru, chuyên nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế có thể nhận thấy công tác chuẩn bị của Việt Nam rất chu đáo, hiệu quả và hoàn toàn sẵn sàng phục vụ hoạt động truyền thông cho một kỳ Hội nghị thượng đỉnh quan trọng, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo báo Tin tức

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra Trung tâm báo chí quốc tế (25/02/2019 09:31:59)

Tri ân các liệt sỹ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (19/02/2019 17:08:46)

TTXVN - Yonhap chia sẻ kinh nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin tức (19/02/2019 09:22:06)

Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc qua những trang Báo ảnh Việt Nam (18/02/2019 11:29:34)

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Cho những dòng tin chảy mãi (18/02/2019 10:45:00)

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi thăm và làm việc tại Nhật Bản (15/02/2019 17:08:27)

Những hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm (15/02/2019 15:55:12)

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Kinh nghiệm quý từ chiến dịch thông tin đặc biệt (01/02/2019 14:52:18)

Chiếc điện thoại di động và bộ ảnh đoạt giải Nhất (30/01/2019 17:07:08)

Trực tết với phóng viên vùng cao (30/01/2019 17:06:15)