Thứ ba, ngày 09/03/2021

Tin tức trong ngành

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Sức mạnh của tính chủ động và sự kết nối


(02/04/2019 10:57:28)

Phóng viên Mạnh Hùng, cơ quan thường trú Seoul (thứ hai bên phải), cùng các khách mời tham gia talkshow về HNTĐ Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai trên kênh Arirang, Hàn Quốc

1. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai (HNTĐ) diễn ra tại Hà Nội là một trong những sự kiện nổi bật của thế giới trong năm 2019. Ngoài ý nghĩa chính trị sâu sắc liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, việc hai nhà lãnh đạo lựa chọn điểm đến Việt Nam cũng là một điểm nhấn quan trọng, qua đó khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.
 
Ý thức được tầm vóc của sự kiện và để đảm bảo thực hiện tốt chiến dịch thông tin đặc biệt này, Ban phụ trách Ban biên tập tin Thế giới (BTTTG) - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã chủ động xây dựng kế hoạch thông tin chi tiết, có sự phân công công việc cụ thể cho từng phòng chuyên môn tùy theo từng loại hình thông tin, đồng thời huy động sự tham gia đông đảo, đồng bộ của hệ thống các cơ quan thường trú (CQTT) ngoài nước, đặc biệt là những CQTT tại các địa bàn có sự liên quan trực tiếp như Seoul, Washington, New York, Bắc Kinh, Tokyo, Moskva…
 
Mặc dù sự kiện diễn ra tại Hà Nội song việc đưa tin về diễn biến và nội dung cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được Ban BTTTG thực hiện theo sự phân công, chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan. Với vai trò là đơn vị thông tin nguồn, có thể nói, Ban BTTTG đã triển khai chiến dịch thông tin đặc biệt này với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm cung cấp những thông tin nóng hổi, nhanh chóng, kịp thời, toàn diện và chuẩn xác cho các đối tượng khách hàng.
Trong chiến dịch thông tin về HNTĐ, Ban BTTTG đã thực hiện  khoảng 400 tin, bài thuộc các loại hình thông tin, trong đó có nhiều bài phân tích, bình luận chuyên sâu trước, trong và sau sự kiện. Các sản phẩm thông tin đều nhận được nhiều phản hồi tốt, hệ số truy cập cao, được các báo trong và ngoài cơ quan sử dụng hiệu quả. 

 
Các biên tập viên làm thông tin phổ biến và tin nhanh đã bám sát sự kiện từng giây, từng phút để cập nhật những thông tin mới nhất về diễn biến hội nghị, các động thái của Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt khi có sự thay đổi đột ngột về lịch trình do hai bên không đạt được sự đồng thuận về quan điểm, đề xuất của nhau. Trong từng ca kíp làm việc, phòng Thời sự đều bố trí từng nhóm biên tập viên chịu trách nhiệm bao quát từng nội dung cụ thể liên quan đến sự kiện để đảm bảo thông tin đa dạng, nhanh chóng và toàn diện, tránh “giẫm chân” nhau. Đặc biệt, do có sự chủ động bố trí nhân sự nên khi Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo trong đêm tại khách sạn Melia, các biên tập viên của phòng Tin nhanh đã đưa tin rất kịp thời nội dung của cuộc họp báo.
 
Trong khi đó, phòng Media cũng có sự trao đổi, thống nhất với phòng Quốc tế của Vnews về những nội dung công việc mà hai bên đảm nhận để chủ động trong việc kết nối với các CQTT ngoài nước thực hiện thông tin bình luận, dẫn hiện trường hoặc cập nhật phản ứng của các nước trên thế giới.
 
Bên cạnh việc thực hiện thông tin theo sự kiện, các phòng tin báo cáo, tham khảo đều ngay lập tức có các bài phân tích chuyên sâu kịp thời với những nhận định, đánh giá ban đầu về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, tạo nên một bức tranh sinh động về sự kiện quan trọng này.
 
Phóng viên Cẩm Tuyến, cơ quan thường trú Tokyo, phỏng vấn chuyên gia Nhật Bản về HNTĐ

2. Trong thành công của chiến dịch này phải kể đến sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các phóng viên thường trú ngoài nước, đặc biệt là CQTT Seoul, New York, Moskva... Ngoài việc khai thác dư luận báo chí nước sở tại, các phóng viên đã chủ động thực hiện nhiều bài phỏng vấn chuyên gia, học giả tại địa bàn về vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức HNTĐ Mỹ - Triều, mang lại cho độc giả những góc nhìn đa chiều về sự kiện, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Ban BTTTG đã có sự trao đổi thường xuyên, chặt chẽ với các CQTT ngoài nước thông qua các hình thức liên lạc như: Viber, Facebook, Zalo... Do vậy, các sản phẩm thông tin được gửi về rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu về thời gian và nội dung có tính thời sự cao. Cùng với thông tin cập nhật liên tục trong các ngày trước, trong và sau hội nghị, trong các chuyên mục chuyên sâu của Ban BTTTG như bình luận Thế giới 360 độ, Điểm báo quốc tế tuần, các phóng viên thường trú ngoài nước tiếp tục cung cấp cho khán giả trong nước những bình luận sâu của giới chuyên gia và báo chí nước sở tại về kết quả hội nghị.
 
Để cung cấp nguồn tài liệu phong phú với những phân tích chuyên sâu, nhận định đa chiều về quan điểm, lập trường của các bên cũng như những tác động từ HNTĐ, Ban BTTTG đã biên soạn cuốn sách tham khảo đặc biệt “Được - mất từ cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội”.
 
Một góc làm việc của Ban biên tập tin Thế giới

Thành công của đợt thông tin về HNTĐ một lần nữa khẳng định sức mạnh của sự kết nối thường xuyên, chặt chẽ và hiệu quả giữa các đơn vị thông tin tại Tổng xã với mạng lưới các CQTT ngoài nước, tạo nên dòng chảy thông tin liên tục, đa dạng và chuẩn xác.

Phương Hồ
Nội san Thông tấn số 3/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thành công từ sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới (02/04/2019 10:37:28)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Điều phối thông tin và hậu cần chu đáo (02/04/2019 10:32:39)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 2018: Công tác chỉ đạo thông tin có nhiều đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo  (02/04/2019 10:28:09)

Tháng Ba hướng về biển, đảo quê hương (01/04/2019 17:09:02)

Tuổi trẻ Thông tấn báo công dâng Bác (20/03/2019 10:19:31)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Kinh nghiệm tác nghiệp bổ ích cho phóng viên trẻ (19/03/2019 14:18:26)

Hội báo toàn quốc 2019: TTXVN được trao giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc (18/03/2019 10:29:05)

Phát động phong trào thi đua 2019 (15/03/2019 16:48:01)

Hội báo toàn quốc 2019: Tôn vinh thành tựu của báo chí cách mạng (15/03/2019 15:49:54)

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen TTXVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền (14/03/2019 09:11:29)