Thứ tư, ngày 05/08/2020

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Khai mạc Triển lãm ảnh “Che - Người kiến tạo”


(09/10/2017 15:07:14)

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc TTXVN và bà Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Nancy Coro tham quan Trưng bày ảnh


Chiều 6/10, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba phối hợp với đại diện thường trú Hãng thông tấn Prensa Latina tại Hà Nội tổ chức cuộc triển lãm “ Che - Người kiến tạo”. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày Người du kích anh hùng Che Guevara hy sinh trên chiến trường (8/10/1967 – 8/10/2017) và để tôn vinh một tấm gương anh hùng cách mạng cao cả, đồng thời bày tỏ sự tri ân của nhân dân Việt Nam đối với một người bạn lớn, người đã hết lòng ủng hộ và đoàn kết với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tham dự triển lãm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tại TTXVN; Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Nancy Coro; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Nguyễn Duy Cương; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố Hà Nội Nguyễn Viết Thảo; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Ngoại giao cùng nhiều cơ quan, đơn vị Trung ương, địa phương, đông đảo người dân Việt Nam yêu mến anh hùng Che Guevara. 
 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc TTXVN và bà Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Nancy Coro tham quan Trưng bày ảnh

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, tên gọi Triển lãm “Che – Người kiến tạo” đã nói rõ chủ đề, nội dung và ý nghĩa của bộ ảnh. Công chúng Việt Nam mới chỉ biết nhiều về Che với tư cách là một chiến binh đầy quả cảm trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, một nhà chính trị tài năng luôn dũng cảm bảo vệ công lý, bảo vệ những giá trị chân chính của chủ nghĩa quốc tế và tự do của các dân tộc. “Những bức ảnh trưng bày sẽ cho chúng ta một hình ảnh đầy ấn tượng của một con người năng động, nhiệt tình, giản dị, dễ gần và đầy sáng tạo, một chiến binh trong sự nghiệp kiến tạo”, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh. 
 
Đồng chí Lê Quốc Trung, Nguyên Tổng giám đốc TTXVN tham quan Trưng bày ảnh

Bày tỏ sự tri ân đối với các tác giả của các bức ảnh trưng bày lần này, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định, mặc dù các nhà nhiếp ảnh đó đều đã qua đời nhưng những tác phẩm của họ cùng với hình ảnh người du kích anh hùng Che Guevara sẽ sống mãi với thời gian, trong lòng nhân dân Cuba, nhân dân Việt Nam, các dân tộc yêu chuộng tự do và công lý trên trái đất này. 
 
Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng giám đốc TTXVN và các đại biểu tham quan Trưng bày ảnh

Cảm ơn sự hỗ trợ vô giá của TTXVN và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba để tổ chức Triển lãm ý nghĩa này, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Nancy Coro cho rằng, 50 năm sau cái chết của Tư lệnh cách mạng Cuba, Mỹ La tinh và toàn cầu, Ernesto Guevara de la Serna, người được biết đến với tên Che, tư tưởng và tấm gương của ông ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngày nay, hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới vẫn luôn ngưỡng mộ tấm gương của Che. 
 
 Đồng chí Đinh Đăng Quang, Phó Tổng giám đốc TTXVN tham quan Trưng bày ảnh

Triển lãm trưng bày những bức ảnh ghi lại các hoạt động của Che Guevara từ năm 1959 đến 1965 với tư cách là một nhà lãnh đạo chính quyền trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đất nước trong thời bình. Bộ ảnh tập hợp 30 tác phẩm ảnh do các phóng viên ảnh của Prensa Latina thực hiện. Các bản gốc hiện được lưu trữ trong kho tư liệu ảnh thời sự của hãng thông tấn này tại Thủ đô La Habana (Cuba). Một vài bức ảnh trong Triển lãm có liên quan đến quan hệ hai nước như: Bức ảnh chụp Che Guevara ngồi cạnh Anh hùng Núp trong một cuộc mít tinh thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Cuba với Việt Nam, năm 1964 tại Thủ đô La Habana. 
 
Phóng viên Thông tấn xã Prensa Latina - Cuba chụp ảnh lưu niệm cùng nhân viên TTXVN

Che Guevara tên thật là Ernesto Guevara de la Serna, sinh ngày 14/6/1928. Ông là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng xả thân vì nghĩa lớn, một hình ảnh lãng mạn, thấm dẫm tính nhân văn cao cả. Đối với Việt Nam, Che là một người bạn lớn luôn nhiệt tình ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Ông khẳng định: “Chúng ta không chỉ chúc mừng thắng lợi của Việt Nam, mà phải cùng hy sinh và cùng chiến thắng với Việt Nam”. Lời kêu gọi: “Hãy tạo ra hai, ba, nhiều Việt Nam” nhằm “chia lửa” với nhân dân Việt Nam chứng tỏ Che đã nhận rõ ý nghĩa quốc tế lớn lao của cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam đối với loài người, nhất là đối với các dân tộc Mỹ La tinh vào những năm 60 của thế kỷ XX. 
 
Toàn cảnh buổi trưng bày

Ngày 8/10/1967, nhân dân các nước Mỹ La tinh và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới sửng sốt, đau thương đón nhận tin buồn: Người con ưu tú, anh hùng huyền thoại của thế kỷ XX, Che Guevara đã hy sinh trên chiến trường. Che Guevara đã trở thành một tấm gương lớn, một thần tượng cách mạng của lớp lớp thanh niên Mỹ La tinh và trên toàn thế giới./. 

Theo TTXVN

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Ra mắt báo Tuần Tin Tức bộ mới (03/10/2017 09:38:03)

Hội nghị nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực (22/09/2017 15:31:30)

Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2017): Tưng bừng Hội diễn văn nghệ năm 2017 (19/09/2017 18:58:37)

Liên hoan Truyền hình thông tấn lần thứ nhất (01/09/2017 11:34:20)

Vì một Vnews phát triển (01/09/2017 10:13:57)

Một thập kỷ tôn vinh những tình yêu Hà Nội (01/09/2017 09:47:30)

Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa (01/09/2017 09:32:34)

Anh là niềm tự hào của em và gia đình (31/07/2017 11:38:05)

Nhiều hoạt động tri ân (31/07/2017 09:26:02)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ (31/07/2017 08:50:38)