Thứ tư, ngày 05/08/2020

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2017): Tưng bừng Hội diễn văn nghệ năm 2017


(19/09/2017 18:58:37)


Ngày 15/9, phát biểu tại lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống của ngành (15/9/1945 - 15/9/2017) và khai mạc Hội diễn văn nghệ năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc nhấn mạnh: Trong ngày vui hôm nay, chúng ta cùng điểm lại chặng đường 72 năm TTXVN đồng hành cùng đất nước để tự hào về những thành tựu đã đạt được, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm xã hội của các nhà báo thông tấn, cơ quan vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng hai danh hiệu anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
 

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quý Trung

Trong không khí vui tươi, sôi nổi chào mừng 72 năm Ngày truyền thống của TTXVN, đông đảo cán bộ, công nhân viên trong toàn ngành ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã tụ hội về Tổng xã tại Hà Nội, tham dự Hội diễn văn nghệ năm 2017.
 
Nhiều tuần trước đó, gần 500 diễn viên không chuyên của đơn vị đã miệt mài luyện tập, tranh thủ giờ nghỉ trưa, ngày cuối tuần, tận dụng mọi lúc mọi nơi để tập luyện, cùng nhau cất cao lời ca, tiếng hát, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước và truyền thống anh hùng của cơ quan thông tấn quốc gia. Hội trường tầng 10, nhà ăn tầng 9, các phòng họp tại Tổng xã dày kín lịch tập, không còn một chỗ trống. Ai cũng mong được đóng góp những tiết mục chất lượng nhất, tinh túy nhất cho Hội diễn.
 
Các đại biểu tham dự Hội diễn. Ảnh: Quý Trung

Từ trên 30 tiết mục được dàn dựng công phu tham gia biểu diễn tại vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 19 tiết mục xuất sắc cùng 5 tiết mục của Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Cơ quan khu vực phía Nam vào vòng Chung khảo. Đó là thành quả của những cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, công nhân viên thông tấn vốn chỉ quen với việc làm tin, bài, quay phim, dựng hình và các công việc chuyên môn khác. Các tiết mục sôi động, nhiều màu sắc và đầy tính sáng tạo của các đơn vị đã tạo nên một chương trình văn nghệ hấp dẫn, đặc sắc và thú vị mừng ngày hội lớn của ngành.
 
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các đơn vị. Ảnh: Quốc Khánh
Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Dương và Phó Tổng giám đốc Đinh Đăng Quang trao giải B cho các đơn vị. Ảnh: Quốc Khánh

Nét mới của Hội diễn năm nay là sự liên quân, phối hợp của nhiều đơn vị để có những tiết mục hoành tráng, thể hiện tinh thần giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị. Có thể kể đến liên quân “4+” của Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Kinh tế, Ban Tổ chức cán bộ và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn; liên quân “79” của Báo ảnh Việt Nam, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, báo Le Courrier du Vietnam, tạp chí Vietnam Law & Legal Forum và NXB Thông tấn; liên quân của Trung tâm Thông tin tư liệu, Trung tâm Tin học và Ban Thư ký biên tập; liên quân của Trung tâm Kỹ thuật thông tấn và báo điện tử VietnamPlus.
 
Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Cơ quan khu vực phía Nam và Công ty ITAXA không quản đường xa, mang đến Hội diễn những tiết mục giàu bản sắc, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Đặc biệt, cụm các cơ quan thường trú phía Bắc, với 29 CQTT dù ở cách xa nhau, nhưng đã linh hoạt kết nối, tạo điều kiện để các phóng viên trẻ cùng tụ hội về Tổng xã, tranh thủ thời gian luyện tập nghiêm túc và bài bản.
 
Ban tổ chức đã trao 6 giải A cho các tiết mục xuất sắc nhất, gồm: Hợp ca“Việt Bắc đón chào ngày mới” của liên quân Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Kinh tế, Ban Tổ chức cán bộ và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn; tốp ca “Mặt trời ngày mới” của Ban Kế hoạch Tài chính; đơn ca và tốp múa “Thư pháp” của Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tốp ca “Những trái tim Việt Nam” của báo Thể thao & Văn hóa;  đơn ca và tốp múa “Cánh chim báo tin vui” của Cơ quan khu vực phía Nam và Công ty ITAXA; tốp ca “Hành khúc TTXVN anh hùng” của Trung tâm Kỹ thuật thông tấn và báo điện tử VietnamPlus.
 
Ban tổ chức cũng trao 8 giải B, 10 giải C và 5 giải Khuyến khích cho các tiết mục tham gia tại hội diễn.
 
Cách đây 72 năm, ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) đã phát đi toàn thế giới bản tin đầu tiên, cũng chính là Bản Tuyên ngôn độc lập bằng 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp cùng danh sách Chính phủ Cách mạng lâm thời, qua làn sóng điện của đài phát sóng Bạch Mai đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thời khắc thiêng liêng của 72 năm trước là sự kiện có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với TTXVN mà còn với cả dân tộc Việt Nam. Kể từ đó đến nay, tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên toàn ngành đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để dòng thông tin của TTXVN không bao giờ ngừng nghỉ, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, cũng như trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế ngày nay.
 
Từ một cơ quan thông tấn với số lượng cán bộ ít ỏi và hệ thống kỹ thuật sơ khai ban đầu, ngày nay TTXVN đã trở thành một tổ hợp truyền thông quốc gia với gần 2.500 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… sản xuất hơn 60 sản phẩm thông tin bằng các loại hình: Tin văn bản, tin ảnh, tin truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh, tin - ảnh tích hợp… Với hệ thống phóng viên thường trú trải rộng trên mọi miền đất nước và 30 quốc gia, khu vực trên thế giới, cùng nguồn thông tin trao đổi với 42 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế, TTXVN đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, điều hành, sản xuất thông tin và trang thiết bị kỹ thuật để thích ứng, bắt nhịp với xu hướng phát triển của truyền thông khu vực và thế giới. Thông tin của TTXVN luôn theo sát các sự kiện nóng trong nước và quốc tế, là nguồn thông tin báo cáo tin cậy phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, là ngân hàng tin tức, đảm bảo dòng thông tin chủ lưu luôn chuẩn xác, kịp thời và đúng định hướng.


Một số hình ảnh tại Hội diễn văn nghệ TTXVN năm 2017:
 
Công ty In và Thương mại TTXVN
Cụm các Cơ quan thường trú phía Bắc
Liên quân Ban biên tập Ảnh, Ban biên tập tin Kinh tế, Ban Tổ chức cán bộ và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn
Ban biên tập tin Thế giới
Trung tâm Phát triển truyền thông thông tấn
Trung tâm Truyền hình thông tấn
Liên quân Nhà xuất bản thông tấn, Báo ảnh Việt Nam, Báo ảnh Dân tộc & Miền núi, tạp chí Vietnam Law & Legal Forum và báo Le Courrier du Vietnam
Liên quân báo điện tử VietnamPlus và Trung tâm Kỹ thuật thông tấn
Liên quân Ban Thư ký biên tập, Trung tâm Thông tin tư liệu và Trung tâm Tin học
Báo Tin tức
Cơ quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên
Ban Kế hoạch tài chính
Ban biên tập tin Trong nước
Ban biên tập tin Đối ngoại
Cơ quan khu vực phía Nam và Công ty ITAXA
Trung tâm Hợp tác quốc tế thông tấn
Báo Việt Nam News
Báo Thể thao & Văn hóa
Văn phòng TTXVN
Thanh niên TTXVN
Nhiệt tình cổ vũ

 

Theo Nội san thông tấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Liên hoan Truyền hình thông tấn lần thứ nhất (01/09/2017 11:34:20)

Vì một Vnews phát triển (01/09/2017 10:13:57)

Một thập kỷ tôn vinh những tình yêu Hà Nội (01/09/2017 09:47:30)

Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa (01/09/2017 09:32:34)

Anh là niềm tự hào của em và gia đình (31/07/2017 11:38:05)

Nhiều hoạt động tri ân (31/07/2017 09:26:02)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ (31/07/2017 08:50:38)

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh (13/07/2017 15:45:06)

Thông tấn xã Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022 (07/07/2017 10:00:55)

Cho phép TTXVN lập cơ quan thường trú khu vực ở New York và Brussels (07/07/2017 09:56:17)