Thứ bảy, ngày 19/09/2020

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

35 năm báo Thể thao & Văn hóa

Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa


(01/09/2017 09:32:34)


Từ những mốc son lịch sử
Cách đây 35 năm, nhà báo Đỗ Phượng, nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, nguyên Tổng biên tập đầu tiên của báo Thể thao & Văn hóa đã cùng với các đồng nghiệp làm nên một kỳ tích mang tính đột phá của làng báo thể thao nước nhà. Đó là việc cho ra đời tờ tin nhanh World Cup đầu tiên của Việt Nam mang tên Tin nhanh Espana 82. Khi ấy,  để xuất bản được ấn phẩm báo chí này, cơ quan phải đổi giấy pơ - luya lấy giấy in báo cho Ủy ban Kế hoạch nhà nước.
 
“Sau Tin nhanh Espana 82, tư tưởng của TTXVN là phải tự hạch toán toàn phần, tự nuôi sống mình bằng chính nghề của mình”, nhà báo Đỗ Phượng chia sẻ. “Cho nên, Thể thao & Văn hóa, Tuần tin tức, Khoa học kỹ thuật và Kinh tế thế giới đều không bán theo giá cung cấp mà theo giá thị trường, tức là bán có lãi. Lúc đó, giấy cấp theo lượng cho các bản tin chứ không cho báo. Thế nên, chúng tôi phải lấy một tấn giấy pơ - luya để đổi một tấn giấy in báo của Ủy ban Kế hoạch nhà nước. Chúng tôi đã làm theo cách này bắt đầu từ Espana 82”.
 
Từ thành công vang dội của Tin nhanh Espana 82, ngày 21/8/1982, báo Thể thao & Văn hóa đã được khai sinh với tên gọi ban đầu là Văn hóa & Thể thao quốc tế (Tuần tin 16 trang, phát hành thứ Sáu hằng tuần). Ngày 4/8/1984, báo chính thức mang tên gọi Thể thao & Văn hóa và ngày 1/10/1996, tuần báo Thể thao & Văn hóa tăng lên 2 kỳ/tuần phát hành vào thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần. Sau đó là một quá trình phát triển mạnh mẽ: Liên tục tăng trang, mở rộng nội dung theo hướng phong phú và chuyên sâu; trở thành tờ báo có vị trí số 1 trong làng báo thể thao Việt Nam. Ngày 2/4/2005, Thể thao & Văn hóa tăng lên 3 kỳ/tuần, phát hành vào thứ Ba, thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần.
 
Ngày 3/8/2007, Thể thao & Văn hóa ra mắt bộ mới phát hành liên tục các ngày trong tuần và số Cuối tuần. Đây là bước nhảy vọt về chất trong sự phát triển của Thể thao & Văn hóa với sự đổi mới toàn diện về nội dung, hình thức.

Ngày 8/7/2008, báo Thể thao & Văn hóa đã khai trương trang web chính thức tại địa chỉ www.thethaovanhoa.vn. Từ năm 2010, báo tiếp tục mở rộng biên độ phổ cập thông tin đến bạn đọc bằng việc tham gia làm truyền hình với các bản tin chuyên về thể thao và văn hóa phát sóng hằng ngày vào giờ “vàng” trên sóng Truyền hình thông tấn.
 
Ở tuổi 35, Thể thao & Văn hóa đã hoàn thành về cơ bản cuộc tái cơ cấu quan trọng theo hướng giảm quy mô báo giấy, đẩy mạnh các nội dung số: Ngày 15/6/2016, trang thông tin điện tử www.thethaovanhoa.vn chính thức trở thành báo điện tử Thể thao & Văn hóa cùng với sự đầu tư phát triển toàn diện bằng các nguồn lực của tòa soạn sau khi giảm báo in. Phát triển mạnh các trang Fanpage của báo, từng bước thực hiện xuất bản nội dung trên nền tảng Facebook. Ngày 18/10/2016, báo Thể thao & Văn hóa xây dựng kênh Youtube thethaovanhoa hub, đầu tư trường quay mini để sản xuất các thông tin video, nhất là các video có tính tương tác cao (viral video) và tổ chức livestream các sự kiện, vấn đề bạn đọc quan tâm… Thử nghiệm làm chương trình Big Bet nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức về các trận đấu thể thao đỉnh cao, góp phần tạo môi trường giải trí lành mạnh cho đông đảo độc giả. Các bản tin và chương trình truyền hình phát sóng trên Truyền hình thông tấn như: Hành tinh thể thao, Văn hóa toàn cảnh, Radar văn hóa... được cải tiến mạnh mẽ.
 
Đến tri thức của mọi người, mọi nhà
PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái, một cây bút uy tín trong làng báo thường xuyên cộng tác với Thể thao & Văn hóa và tham gia vào nhiều sự kiện văn hóa do báo tổ chức, nhận định: “Về phương diện nghệ thuật, trong 35 năm qua, Thể thao & Văn hóa đã làm được hai việc: Một là tập hợp được rất nhiều nhà báo giỏi nghề làm cộng tác viên, trong đó có nhiều trí thức, văn nghệ sĩ đầu ngành. Nhờ đó, tờ báo đã làm được điều thứ hai là có được những bài báo về lao động nghề nghiệp của những người đã cống hiến cho nền văn nghệ Việt Nam. Vì làm được hai việc đó nên tờ báo đã phát triển đến đỉnh cao...”
 
Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, người đã gần một thập kỷ giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, đánh giá: “Tôi luôn dành cho báo Thể thao & Văn hóa những lời biểu dương nồng nhiệt nhất bởi đó là một trong những tờ báo mà tôi rất yêu thích. Trước kia, khi tờ báo mới hình thành, chất lượng giấy còn xấu thì tôi đã luôn đọc Thể thao & Văn hóa và vẫn giữ lại bộ sưu tập theo từng năm. Hiện nay, riêng báo điện tử thethaovanhoa.vn là một trong bốn trang tôi thích truy cập nhất. Thể thao & Văn hóa là tờ báo chuyên ngành về thể thao, văn hóa nhưng lại bao quát toàn bộ đời sống. Vì thế nó đã chiếm được cảm tình sâu rộng, lâu bền trong nhiều thế hệ độc giả, trong đó có tôi”.
 
Nhà báo Vũ Quang Huy, người đã đọc Thể thao & Văn hóa suốt 30 năm qua, đồng thời cũng là một cộng tác viên “cứng cựa” của báo cho biết: “Thể thao & Văn hóa đã mang lại cho tôi rất nhiều tri thức. Tôi nhớ từ những năm 1982, khi chưa có nhiều tờ báo thể thao, gần như chỉ Thể thao & Văn hóa là đưa tin sâu, đậm về các giải đấu quốc tế. Vào những chiều cuối tuần, tôi thường đạp xe từ Cầu Giấy lên Lý Thường Kiệt để mua báo. Khi đến lớp, tôi chia sẻ những gì đã đọc được cho các bạn và bạn bè tôi cũng có thói quen là đầu tuần ngồi nghe tôi kể lại những câu chuyện trên tờ Thể thao & Văn hóa. Cho đến bây giờ, tôi vẫn theo dõi đều đặn báo Thể thao & Văn hóa hằng ngày và vẫn giữ lại như là những “kỷ vật”.
 

Một chương trình bình luận thể thao của báo Thể thao & Văn hóa

Xác lập “đẳng cấp là một, là riêng”
Ngoài việc đồng hành cùng các sự kiện thể thao lớn trong nước và thế giới, báo Thể thao & Văn hóa còn là đơn vị báo chí dẫn đầu trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa quy mô lớn, uy tín, góp phần vào sự phát triển chung của văn hóa, văn nghệ nước nhà, tiêu biểu như: Giải Âm nhạc Cống hiến, giải biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre, giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.
 
Nhà báo Đỗ Phượng đánh giá: “Điều tôi mừng là vài năm nay, Thể thao & Văn hóa đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động để làm “chỗ dựa” cho đà phát triển bền vững. Tôi nghĩ Thể thao & Văn hóa cần tích cực hơn nữa các hoạt động xã hội trong phạm vi thể thao, văn hóa. Điều này sẽ giúp tôn vinh tờ Thể thao & Văn hóa và làm cho các quan hệ xã hội của tòa soạn được mở rộng hơn”.
 
Ba mươi lăm năm với vị thế là một trong những tờ báo đầu tiên và hàng đầu của làng báo thể thao Việt Nam, phương châm xuyên suốt của Thể thao & Văn hóa luôn là: Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa. Thông tin nóng hổi, bình luận cá tính. Chính phương châm này đã làm nên bản sắc, điểm nhấn riêng biệt cho Thể thao & Văn hóa trước sự bùng nổ của làng báo thể thao trong những năm qua. Tổng kết chặng đường 35 năm, nhìn lại để phấn đấu, Thể thao & Văn hóa đang tiếp tục tích tụ những năng lượng mạnh mẽ, để giữ vững được bản lĩnh và đẳng cấp của mình trong thời đại mới.
 
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Anh là niềm tự hào của em và gia đình (31/07/2017 11:38:05)

Nhiều hoạt động tri ân (31/07/2017 09:26:02)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ (31/07/2017 08:50:38)

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh (13/07/2017 15:45:06)

Thông tấn xã Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022 (07/07/2017 10:00:55)

Cho phép TTXVN lập cơ quan thường trú khu vực ở New York và Brussels (07/07/2017 09:56:17)

TTXVN ký Thỏa thuận trao đổi thông tin với Hãng truyền thông Sputnik (30/06/2017 14:24:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016: Uy tín, hiệu quả thông tin đối ngoại được nâng lên đáng kể  (01/06/2017 16:46:46)

Danh sách các tác phẩm được tặng giải thưởng Giải báo chí TTXVN năm 2016 (30/05/2017 14:48:15)

Trưng bày các tác phẩm ảnh được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (30/05/2017 14:39:26)