Thứ bảy, ngày 19/09/2020

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Liên hoan Truyền hình thông tấn lần thứ nhất


(01/09/2017 11:34:20)

Các đơn vị nhận giải “Tập thể cống hiến” vì những đóng góp cho Truyền hình thông tấn


Nhân kỷ niệm 7 năm phát sóng chính thức (25/8/2010 - 25/8/2017), ngày 18/8, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền hình thông tấn (THTT) đã tổ chức Liên hoan Truyền hình thông tấn lần thứ nhất. Tham dự sự kiện ý nghĩa này có Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ.
 
Đây là lần đầu tiên liên hoan truyền hình được tổ chức trong toàn ngành, quy tụ sự tham gia của phóng viên, biên tập viên khắp ba miền, các đơn vị thông tin, cơ quan thường trú (CQTT) trong và ngoài nước. Trước đó, Cơ quan khu vực phía Nam đã bốn lần tổ chức liên hoan truyền hình cho các đơn vị thông tin, CQTT địa bàn phía Nam.
 

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi:
Với vị thế là một trong những kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia, chuyên biệt về tin tức chính luận, trong 7 năm qua, THTT đã đảm bảo định hướng thông tin chuẩn xác, kịp thời; đăng tải những thông tin chính thống từ các cơ quan có thẩm quyền; tham gia vào tuyến thông tin tuyên truyền đối ngoại, phản bác những thông tin sai lệch, góp phần định hướng dư luận, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và đáp ứng nhu cầu thông tin của khán giả trong và ngoài nước. 

Những kết quả mà THTT đã đạt được có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị trong ngành, thể hiện sức mạnh tổng hợp của TTXVN. 

Thời gian tới, THTT cần tập trung nâng cao chất lượng các bản tin thời sự. Nhiệm vụ của chúng ta là phục vụ những khán giả quan tâm đến thời sự, không đi chệch hướng, không chạy theo những kênh truyền hình khác. Chúng ta cần đi vào phản ánh những mảng sáng trong đời sống xã hội, những vấn đề tích cực, cổ vũ người dân phát huy những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trong vấn đề bản quyền hình ảnh, với tư cách là cơ quan thông tấn quốc gia, chúng ta phải tuân thủ chặt chẽ các quy định. Hiện cơ quan đã mua bản quyền thông tin truyền hình của hãng Reuters. Trong những năm gần đây, khi ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn, báo chí các nước, TTXVN đều có mục trao đổi thông tin truyền hình. Đây là nguồn nguyên liệu phong phú để các đơn vị khai thác, tránh tình trạng vi phạm bản quyền đang gia tăng tràn lan trên các kênh truyền hình trong nước hiện nay.

Sau hai tháng phát động, Hội đồng chấm giải đã nhận được các đề cử từ 14 phòng nghiệp vụ; chi nhánh trực thuộc THTT; các CQTT trong nước và ngoài nước. Các đề cử phần lớn là những gương mặt phóng viên, đơn vị làm truyền hình tiêu biểu, năng động, sáng tạo, vượt lên khó khăn trong một năm qua để thực hiện được nhiều tác phẩm truyền hình tốt, ấn tượng với khán giả.
 
Ban tổ chức đã chọn trao thưởng cho 4 cá nhân ở hạng mục “Phóng viên tiêu biểu”; 6 cá nhân ở hạng mục “Bàn tay vàng”; 4 CQTT có nhiều tác phẩm và đa năng; 8 tác phẩm ở hạng mục “Tác phẩm truyền hình xuất sắc”; 4 gương mặt dẫn hiện trường xuất sắc; 4 phóng viên năng động, sáng tạo và 2 nữ phóng viên quay phim xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao giải “Tập thể cống hiến” cho các đơn vị trong ngành đã phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện và trực tiếp đóng góp cho THTT.
 
* Trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ nhất đã diễn ra cuộc hội thảo “Nâng cao chất lượng thông tin truyền hình”.
 
Quang cảnh buổi hội thảo “Nâng cao chất lượng thông tin truyền hình”

Với tư cách là những người đóng góp tới 60% lượng tin, bài phát sóng trên kênh Vnews, đại diện các đơn vị thông tin, các CQTT trong nước và ngoài nước đã trao đổi nhiều ý kiến tâm huyết, phân tích những mặt được và chưa được, đào xới các vấn đề ở nhiều góc cạnh và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng thông tin trên kênh THTT.
 
Vấn đề nóng được đề cập là sự phối hợp giữa THTT với các CQTT. Nhiều đại biểu cho rằng, phóng viên thường trú, nhất là thường trú ở nước ngoài, “bơ vơ” trong mối quan hệ với THTT: Các sản phẩm gửi về Tổng xã không tập trung tại một đầu mối mà mỗi sản phẩm “điểm danh” một nơi; phóng viên không nhận được phản hồi về sản phẩm; không biết giờ phát, không thống kê được số lượng đã phát sóng, sản phẩm trong tháng…
 
Bên cạnh các nội dung về cơ chế, chính sách, đầu tư dài hạn, nhiều đại biểu đã đề cập rất cụ thể đến các vấn đề nghiệp vụ. Vấn đề bản quyền truyền hình đang trở thành điểm nóng trong thời gian qua với nhiều động thái siết chặt từ các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, cá nhân có bản quyền hợp pháp cũng như trên mạng xã hội… được rất nhiều đơn vị thông tin quan tâm. 
 
Liên quan đến nghiệp vụ dẫn hiện trường, có ý kiến cho rằng,  trong khi phóng viên thường trú nước ngoài có tần suất dẫn hiện trường cao, thì phóng viên thường trú trong nước không ít người còn tỏ ra ngần ngại, thiếu tự tin dù biết rõ đây là điều cần thiết để khẳng định sự hiện diện của phóng viên TTXVN tại hiện trường và tại địa bàn.
 
Một số ý kiến phản ánh về thời gian học kỹ năng truyền hình còn ít, khiến phóng viên đi thường trú ngoài nước gặp lúng túng khi ra hiện trường. Cùng với đó là những trăn trở về những khó khăn khi thực hiện các tin, bài liên vùng, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều CQTT trong khu vực. Về trang thiết bị kỹ thuật phục vụ làm thông tin truyền hình, nhiều CQTT phàn nàn việc thiếu vật tư, thiết bị, từ micro, đèn flash đến các phần mềm phục vụ dựng và gửi hình…
 
Nhà báo Hoàng Minh Nga, CQTT New York (Mỹ) phát biểu tại hội thảo

Trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, Ban giám đốc THTT đã kịp thời tiếp thu và giải đáp những vấn đề cụ thể được các đại biểu phản ánh. Theo Giám đốc THTT Nguyễn Thiện Thuật: VNews hiện đang hoàn thiện phần mềm sản xuất thông tin giúp Ban giám đốc, các phòng biên tập, các CQTT, đơn vị thông tin có thể nắm được “đường đi” của sản phẩm. Hiện nay, website của THTT (đã thay đổi giao diện từ ngày 21/6) đăng tải tất cả các sản phẩm đã phát sóng. Các đơn vị, CQTT có thể dẫn đường link cũng như theo dõi số lượng tin, bài trên website này.
 
Để có những tác phẩm truyền hình mang tính liên vùng, THTT sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật, thậm chí cả tài chính với các CQTT khi thực hiện tuyến tin bài này. Các CQTT cần có kế hoạch cụ thể để các chi nhánh của Trung tâm tại B1 và B2 triển khai phối hợp.
 
THTT cũng mong muốn phóng viên thường trú xuất hiện nhiều hơn trước ống kính, nhất là khi làm phóng sự. Phóng viên dẫn hiện trường cần chuẩn bị kỹ lưỡng, để không chỉ cung cấp thông tin mà còn nêu quan điểm về vấn đề, sự kiện. Trong một CQTT, không nhất thiết phải trưởng đơn vị mới được dẫn hiện trường. Bất cứ phóng viên nào có khả năng đều nên thực hiện, để đa dạng hóa hình ảnh của phóng viên TTXVN tại các địa bàn.
 
Thời gian qua, THTT luôn phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn trong việc xây dựng kế hoạch, cử những cán bộ giàu kinh nghiệm hướng dẫn kỹ năng làm tin, phóng sự truyền hình cho phóng viên đi công tác thường trú ngoài nước. Tuy nhiên, cơ quan cần có kế hoạch dài hạn về nhân sự đi thường trú để các đơn vị chủ động trong việc đào tạo cho phóng viên trước khi lên đường.
 
Nhà báo Trần Việt Dũng, Phó Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa
Với vị thế của cơ quan thông tấn quốc gia, chúng ta không thể vi phạm bản quyền dù ở bất kỳ loại hình thông tin nào. Chúng ta cũng không thể đứng ngoài luồng thông tin các sự kiện đang được dư luận quan tâm, đặc biệt với lĩnh vực thể thao và văn hóa vốn có độ tiếp cận rất cao, chỉ vì nguồn khai thác chính thức hạn chế, nhất là về nguồn hình. Để sở hữu bản quyền cần kinh phí lớn, nằm ngoài khả năng đơn vị phụ thuộc vào ngân sách. Và ngay khi sở hữu được bản quyền, thì việc khai thác hiệu quả kinh tế, khả năng tổ chức, quản lý, bảo vệ bản quyền... cũng là những thách thức không nhỏ.
Nhà báo Hoàng Minh Nga, Trưởng CQTT New York (Mỹ)
Để hỗ trợ phóng viên thường trú phát huy khả năng của mình, các đơn vị xử lý thông tin cần phối hợp sát sao, tăng thời lượng cho phần bình luận, nhận định của phóng viên. Tiến tới, Vnews cần thực hiện việc thu sóng trực tiếp để phóng viên thường trú có thể thông tin trực tiếp từ hiện trường. Và cuối cùng là xem xét việc giao ban trực tuyến đầu tuần với các CQTT để chúng tôi có kế hoạch thông tin cụ thể.

 
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Vì một Vnews phát triển (01/09/2017 10:13:57)

Một thập kỷ tôn vinh những tình yêu Hà Nội (01/09/2017 09:47:30)

Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa (01/09/2017 09:32:34)

Anh là niềm tự hào của em và gia đình (31/07/2017 11:38:05)

Nhiều hoạt động tri ân (31/07/2017 09:26:02)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ (31/07/2017 08:50:38)

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh (13/07/2017 15:45:06)

Thông tấn xã Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022 (07/07/2017 10:00:55)

Cho phép TTXVN lập cơ quan thường trú khu vực ở New York và Brussels (07/07/2017 09:56:17)

TTXVN ký Thỏa thuận trao đổi thông tin với Hãng truyền thông Sputnik (30/06/2017 14:24:10)