Thứ tư, ngày 05/08/2020

Tin tức sự kiện và kỷ niệm

Vì một Vnews phát triển


(01/09/2017 10:13:57)

Bảy năm với một cơ quan báo chí chưa phải là dài, nhưng bảy năm đã khẳng định được vị thế ngày càng lớn mạnh hơn trong làng báo hình cả nước, lại là điều ít cơ quan báo chí làm được. Tuy nhiên, những thách thức luôn đặt ra. Tư duy và hành động, đổi mới và kỷ luật - những vấn đề cốt yếu luôn song hành vì một Vnews phát triển.

Đoàn đại biểu Hãng thông tấn Algeria (APS) thăm trường quay Vnews, tháng 6/2017

 

Ngược dòng thời gian bảy năm về trước, ngày 25/8/2010, Truyền hình thông tấn (Vnews) chính thức phát sóng, là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của TTXVN trên hành trình trở thành tập đoàn truyền thông đa phương tiện.
 
Bảy năm với nỗ lực không ngừng và quyết tâm phấn đấu không mệt mỏi, những người làm Truyền hình thông tấn đã xây dựng nên một thương hiệu truyền hình trong làng báo. Logo Vnews xuất hiện ở khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước, 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam và quốc tế. Vnews trở thành kênh phát ngôn chính thức trong nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước; cải chính, phản bác nhiều thông tin sai lệch, đi ngược lại với lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
 
Khởi đầu với số lượng phóng viên, kỹ thuật viên ít ỏi nhưng Vnews đã lớn dần không lâu sau đó. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo cơ quan, việc tăng cường nguồn lực từ các đơn vị; sự tham gia tích cực của các CQTT trong và ngoài nước, các đơn vị thông tin của ngành… từ một số bản tin thời sự mới mỗi ngày, chỉ trong một thời gian ngắn, Vnews đã phát sóng 24/24 bản tin thời sự vào đầu mỗi giờ trong ngày. Nhờ thông tin liên tục được cập nhật, mạng lưới phóng viên rộng khắp trong nước và nước ngoài, Vnews không chỉ trở thành kênh thông tin thời sự được đông đảo khán giả yêu thích, đón xem mà còn trở thành một thương hiệu lớn, một “ngân hàng” thông tin bằng hình ảnh cung cấp tin nguồn cho các đài truyền hình trung ương, địa phương...
 
Phát huy những thành công ban đầu, đổi mới và kỷ luật, kỷ cương - những nguyên tắc sống còn trên con đường phát triển đã được Vnews thực hiện tốt trong những năm gần đây. Không chỉ liên tục thay đổi format các bản tin thời sự, đổi mới phong cách thực hiện thông tin nhằm nâng cao chất lượng các bản tin, việc tổ chức sản xuất và phát sóng nhiều thông tin sự kiện trực tiếp tại hiện trường đã thu hút nhiều khán giả xem kênh Truyền hình thông tấn. Kỷ luật, kỷ cương được tuân thủ từ công sở tới hiện trường tổ chức sản xuất.
 
Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Dương chúc mừng CQTT có nhiều sản phẩm truyền hình tại Liên hoan truyền hình thông tấn lần thứ nhất - năm 2017

Với khoảng 700 phút thời sự mỗi ngày được phát trong 13 bản tin tổng hợp và 11 bản tin đầu giờ, Vnews liên tục cập nhật các sự kiện quan trọng diễn ra trong và ngoài nước, tăng cường sự hiện diện của phóng viên TTXVN tại các địa bàn nhằm khai thác lợi thế về nguồn thông tin đa dạng của TTXVN. Hai năm qua, các bản tin thời sự của Vnews được đánh giá cao bởi các bài bình luận sâu sắc trong tiểu mục bình luận “22h+”; mạn đàm về các vấn đề đang được dư luận quan tâm trong “Câu chuyện thường ngày”, “Câu chuyện quốc tế” và nhiều tuyến thông tin phản ánh về những vấn đề của đời sống xã hội… Bên cạnh đó, với sự phối hợp của Ban biên tập tin Đối ngoại, báo Le Courrier du Vietnam, Vnews đã phát sóng các bản tin thời sự đối ngoại hằng ngày bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Anh và bản tin tổng hợp hằng tuần bằng tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha.
 
Với 40 chuyên mục được khán giả yêu thích như: Người dân và Chính phủ, Đường dây nóng 389, Radar văn hóa, Thế giới 360 độ, Tiêu điểm kinh tế… Vnews đã phản ánh sâu sắc, toàn diện các vấn đề của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, phát huy được thế mạnh của một cơ quan thông tấn nhà nước, góp phần định hướng dư luận. Ngoài ra, Vnews còn khai thác, biên dịch từ các nguồn nước ngoài có bản quyền, phát sóng nhiều bộ phim tài liệu có tính chính trị và xã hội cao; thực hiện tốt nhiệm vụ biên tập các kênh chương trình nước ngoài phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Trong hai năm gần đây, Vnews đã có bước phát triển đột phá về công nghệ truyền hình, trong đó chuyển đổi định dạng từ 4:3 sang 16:9 và chuyển đổi phát sóng tiêu chuẩn từ SD sang chuẩn công nghệ truyền hình có độ phân giải cao HD. Việc chuyển đổi này phù hợp với quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình của Chính phủ; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả về chất lượng tín hiệu truyền hình, chất lượng hình ảnh, tăng hiệu quả thông tin, tuyên truyền của kênh Truyền hình thông tấn.
 
Chào mừng kỷ niệm bảy năm phát sóng cũng là lúc thông tin trên mạng xã hội Facebook, Youtube của Vnews đạt được những dấu mốc rất đáng tự hào, cho thấy sự nhanh nhạy nắm bắt được xu thế tiếp cận thông tin của xã hội. Việc phát trực tiếp một số bản tin thời sự tổng hợp: 11 giờ, 18 giờ, 22 giờ đã thu hút khoảng 3 - 5 triệu người tiếp cận trên fanpage của Vnews mỗi tuần. Tính đến thời điểm này, trang fanpage của Vnews đã có trên 103 nghìn lượt like; trên 105 nghìn lượt người thường xuyên theo dõi. Đây không chỉ là nỗ lực của toàn thể phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên trong thời gian qua mà còn khẳng định hướng phát triển tất yếu trong tương lai.
 
Your browser doesn't support video.
Please download the file: video/mp4

Ngày 21/6 vừa qua, website của Vnews đã thay đổi giao diện mới. Giờ đây, khán giả có thể xem trực tuyến hoặc xem lại toàn bộ thông tin Vnews bằng các thiết bị di động thông minh hoặc máy tính kết nối Internet ở bất kỳ đâu trên thế giới với tốc độ truy cập nhanh, hình ảnh sắc nét. Với hệ thống thông tin nổi bật cập nhật liên tục trong ngày, các bản tin thời sự, chuyên mục, qua các loại hình thông tin như: Truyền hình, âm thanh (ba bản tin thời sự 40 phút, một chương trình thông tin âm nhạc 40 phút/ngày), đồ họa, ảnh thời sự được đưa lên website, hoàn toàn có thể nghĩ tới một báo điện tử Vnews trong tương lai gần. Cùng với việc cung cấp thông tin trên truyền hình, mạng xã hội Facebook, Youtube, trang thông tin điện tử Vnews như một xa lộ thông tin mới đang và tiếp tục có những “du khách” đường dài…
 
Thật khó để vẽ rõ nét bức tranh toàn cảnh về Truyền hình thông tấn, kênh truyền hình chuyên biệt tin tức chính luận đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam hiện nay, với những bước phát triển vũng chắc để xây dựng một thương hiệu Vnews lớn mạnh. Những hành động quyết liệt, cùng sự đồng lòng của một tập thể đoàn kết, tiềm lực về con người, về thông tin không chỉ của Vnews mà của toàn ngành, nhất định Vnews sẽ tiến xa, tiến nhanh hơn trong một tương lai không xa.
 
Từ tháng 8/2016 đến nay, Vnews phát sóng gần 24.000 tin, bài thời sự. Trong đó, Ban biên tập tin Trong nước thực hiện trên 2.500 tin, bài; phòng Media, Ban biên tập tin Thế giới gần 1.500 tin, bài; các CQTT trong nước gần 7.000 tin, bài; CQTT ngoài nước trên 250 tin, bài; phóng viên Vnews thực hiện khoảng trên 11.400 tin, bài...

 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Một thập kỷ tôn vinh những tình yêu Hà Nội (01/09/2017 09:47:30)

Nhanh nhạy về thể thao, sang trọng về văn hóa (01/09/2017 09:32:34)

Anh là niềm tự hào của em và gia đình (31/07/2017 11:38:05)

Nhiều hoạt động tri ân (31/07/2017 09:26:02)

Sống mãi những dòng tin, tấm ảnh của các nhà báo liệt sỹ (31/07/2017 08:50:38)

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh (13/07/2017 15:45:06)

Thông tấn xã Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022 (07/07/2017 10:00:55)

Cho phép TTXVN lập cơ quan thường trú khu vực ở New York và Brussels (07/07/2017 09:56:17)

TTXVN ký Thỏa thuận trao đổi thông tin với Hãng truyền thông Sputnik (30/06/2017 14:24:10)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016: Uy tín, hiệu quả thông tin đối ngoại được nâng lên đáng kể  (01/06/2017 16:46:46)