Thứ ba, ngày 25/06/2024

Tin trong ngành

Tập huấn kỹ năng làm báo chí dữ liệu


(05/09/2017 10:39:20)

Quang cảnh buổi Tập huấn Báo chí dữ liệu


Biểu đồ số liệu 10 nước đầu tư quốc phòng lớn nhất trên thế giới trong bài viết “Tổng thống Mỹ đề xuất tăng mạnh ngân sách quốc phòng” (báo Tin tức) hay nhóm đồ họa về bảng xếp hạng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 (báo Thể thao&Văn hóa), là hai trong số các sản phẩm thông tin được áp dụng ngay sau khi lớp tập huấn về báo chí dữ liệu vừa kết thúc.
 
Lớp tập huấn do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn và Liên chi hội nhà báo TTXVN tổ chức ngày 10/8 tại Hà Nội, với sự tham gia của 30 học viên là phóng viên, biên tập viên của các báo điện tử, đơn vị thông tin trong ngành. Các học viên có dịp cập nhật xu hướng mới của báo chí hiện đại, tiếp cận một cách hệ thống về báo chí dữ liệu từ ý tưởng thể hiện đến quy trình sản xuất cùng kinh nghiệm xử lý dữ liệu.
 
Nhiều tình huống đã được nêu ra trong phần bài tập thực hành như: Diễn biến tình hình bão lụt, dịch sốt xuất huyết, tình trạng tai nạn giao thông, các vấn đề thời sự quốc tế… để học viên trao đổi, lựa chọn cách xử lý thông tin, thể hiện bằng đồ họa trực tuyến và trình bày thành những tin, bài hoàn chỉnh.
 
Trên thế giới, nhiều tờ báo lớn như Guardian, News York Times, Textas Tribune… khai thác rất hiệu quả báo chí dữ liệu để đăng tải những thông tin dạng số liệu phức tạp. Ở Việt Nam, một số báo điện tử sử dụng báo chí dữ liệu như một công cụ hữu hiệu để truyền tải thông tin. Trong đó, báo điện tử VietNamPlus đã thường xuyên ứng dụng công nghệ vào thiết kế, tùy biến các bài viết theo phong cách báo chí dữ liệu, tạo nên sức hấp dẫn, thu hút độc giả.
 

Theo Nội san thông tấn số 8/2017