Thứ hai, ngày 19/04/2021

Phóng viên đi, phóng viên viết

Làm báo ở đất Mũi


(04/09/2018 13:54:58)

Là tỉnh cực nam của Tổ quốc, Cà Mau có diện tích lớn thứ hai trong số các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây vừa có đất sản xuất nông nghiệp, vừa có rừng, có biển, đảo, công nghiệp, du lịch và dịch vụ cũng tương đối phát triển, tạo nên sự đa dạng của vùng đất phương Nam. Sự đa dạng đó là chất liệu phong phú để làm báo, nhưng cũng là thử thách đối với các phóng viên CQTT tại Cà Mau khi đứng chân trên địa phương không chỉ rộng về diện tích mà còn đi lại khó khăn.

Trưởng CQTT Cà Mau Quách Kim Há (áo kẻ ca rô) tác nghiệp tại Mũi Cà Mau

Mười giờ đêm 12/6, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại ấp Lạch Vàm, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, khiến ba căn nhà bị nhấn chìm xuống sông. Mặc dù nơi xảy ra vụ việc cách thành phố Cà Mau hơn 100km, nhưng ngay trong đêm, phóng viên CQTT tại Cà Mau Huỳnh Thế Anh đã có mặt tại hiện trường, kịp thời thực hiện thông tin bằng các loại hình: Văn bản, ảnh, truyền hình gửi về Tổng xã. Thông tin đưa đầy đủ, đa dạng, từ hình ảnh vụ sạt lở, phỏng vấn người dân, đại diện chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng, đã giúp độc giả hình dung rõ ràng về sự kiện cũng như tình trạng sạt lở ngày một gia tăng, đe dọa đời sống và sản xuất của người dân vùng cực nam của Tổ quốc.
 
Theo phóng viên Huỳnh Thế Anh, khó khăn lớn nhất với phóng viên thường trú ở Cà Mau hiện nay chính là việc đi lại. Phương tiện duy nhất là chiếc xe gắn máy, trong khi miền Tây Nam Bộ nói chung và Cà Mau nói riêng là vùng sông nước nên gặp nhiều trở ngại trong khi di chuyển. Cách đây hơn hai năm, đường Hồ Chí Minh đã nối liền Mũi Cà Mau với mọi miền của Tổ quốc. Thế nhưng, để đến được nhiều xã trong tỉnh, phóng viên vẫn phải đi bằng xuồng, ghe. Có chuyến công tác đi nhờ người dân hoặc chính quyền địa phương, nhưng không ít lần anh em báo chí phải thuê phương tiện để đến cơ sở tác nghiệp. Gần đây nhất, khi thực hiện phóng sự truyền hình về nghề cào nghêu ở huyện Ngọc Hiển (huyện cực nam Tổ quốc), phóng viên phải thuê xuồng để ghi hình và phỏng vấn ngư dân ngay trên biển.
 
Nhà báo Quách Kim Há trong một chuyến công tác

Để đảm bảo thông tin đầy đủ, không sót lọt các thông tin quan trọng, phóng viên vừa bám sát cơ sở vừa xây dựng đội ngũ cộng tác viên để có thể cập nhật liên tục, nhanh chóng và chính xác những thông tin đột xuất, bất ngờ. Dù ở những địa bàn rất xa trung tâm tỉnh, như các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển nhưng phóng viên CQTT Cà Mau vẫn nắm bắt khá rõ, bao quát tình hình địa phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, đời sống của người dân trên địa bàn.
 
Theo ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, phóng viên CQTT tại Cà Mau giữ liên hệ với địa phương rất chặt chẽ. Do đó, bất cứ vấn đề gì xảy ra ở địa phương, phóng viên cũng đều có thông tin rất đầy đủ và chi tiết. Những tháng gần đây, từ thông tin về tình trạng sạt lở đất, bán tài nguyên đất đến thông tin về nghêu chết, tranh cướp nghêu trên địa bàn hay bảo tồn các loài động thực vật trong khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, phát triển, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản… đều được CQTT Cà Mau thông tin chi tiết bằng các loại hình báo chí, từ tin, bài, ảnh thời sự, chuyên đề cho các ban biên tập, tòa soạn, đến tin, phóng sự truyền hình cho Vnews…
 
PV Huỳnh Thế Anh thực hiện dẫn hiện trường

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc giữ mối quan hệ với địa phương, Trưởng CQTT tại Cà Mau  Quách Kim Há cho rằng, để có được nguồn thông tin tốt, ngoài việc giữ quan hệ tốt với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh, còn cần phối hợp với phóng viên các cơ quan báo chí ở địa phương. Trên thực tế, nhiều thông tin có được chính là từ kênh này. Thậm chí, khi đã có thông tin ban đầu, để có sản phẩm thông tin hoàn chỉnh bằng các loại hình cũng cần sự hỗ trợ của các đồng nghiệp.
 
Nam Bộ đang vào giữa mùa mưa, một ngày có khi mưa mấy đợt. Chuông điện thoại CQTT Cà Mau vang lên, vài cú điện thoại gọi đi hỏi thêm thông tin, thế là phóng viên khoác áo mưa, ôm máy và phóng xe máy đi kèm theo câu nói quen thuộc: Có khi mai mình mới về!

Quang Hùng
Nội san thông tấn số 8/2018