Thứ năm, ngày 21/02/2019

Phóng viên đi, phóng viên viết

World Cup 2018: Chiến dịch thông tin lớn của toàn ngành


(05/07/2018 11:35:42)

Giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga với những trận cầu sôi nổi, kịch tính. Xác định đây là một chiến dịch thông tin lớn, Ban lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thông tin bài bản, huy động các đơn vị trong ngành tham gia, khẳng định vị thế của TTXVN thông qua sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Trưởng CQTT Moskva Dương Đức Trí (giữa) cùng các cổ động viên tại Moskva, Nga

1. World Cup 2018 (từ ngày 14/6 đến 15/7) là đợt thông tin trọng điểm của ngành trong năm 2018. Ngay từ rất sớm, Ban lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo tất cả các đơn vị có liên quan bắt tay vào xây dựng kế hoạch thông tin cho sự kiện này. Thông tin tập trung phản ánh những diễn biến liên quan đến các trận đấu trong khuôn khổ World Cup, các đội bóng tham gia vòng chung kết, không khí bóng đá tại các nước, đặc biệt là Việt Nam, tình hình an ninh trật tự, tác động từ World Cup đến các lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế…
 
Các đơn vị chủ lực được giao nhiệm vụ triển khai tuyến thông tin World Cup 2018 là báo Thể thao và Văn hóa, Ban biên tập tin Thế giới, Ban biên tập tin Trong nước, Ban biên tập Ảnh, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa, Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại.
 
Trong đó, báo Thể thao và Văn hóa được giao phối hợp với Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại làm đầu mối điều phối kế hoạch thông tin World Cup 2018 của toàn ngành, chịu trách nhiệm chính trong việc khai thác, tiếp nhận, xử lý thông tin hình (cả trong nước và quốc tế) trên cơ sở phối hợp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn để phát sóng, phối hợp cung cấp thông tin nguồn (văn bản) cho Ban biên tập tin Thế giới.
 
Ban biên tập tin Kinh tế, Ban biên tập tin Đối ngoại, Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa và các báo: Tin tức, VietnamPlus, Việt Nam News, Le Courrier du Vietnam… tùy theo chức năng nhiệm vụ, đưa thông tin World Cup 2018 phù hợp với sản phẩm thông tin của từng đơn vị.
 
Các CQTT tập trung thông tin sinh động, kịp thời bằng các loại hình thông tin (tin văn bản, ảnh, truyền hình) về World Cup 2018. CQTT trong nước chú trọng phản ánh không khí bóng đá tại địa điểm công cộng ở các địa phương, các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, câu chuyện bên lề liên quan đến World Cup 2018… CQTT ngoài nước, cung cấp thông tin liên quan đến World Cup ở các nước trên thế giới. Đặc biệt, 12 CQTT tại các nước có các đội bóng tham gia World Cup (gồm Moskva, Berlin, Paris, London, Geneva, Brussels, Buenos Aires, Mexico, Tokyo, Seoul, Sydney, Cairo) tập trung phản ánh không khí World Cup ở nước sở tại (các buổi xem bóng đá trực tiếp tại địa điểm công cộng, hình ảnh cổ động viên, World Cup với cộng đồng người Việt, phỏng vấn chuyên gia, chuyện bên lề…).
 
Tại Nga, cơ quan điều động hai phóng viên từ Hà Nội và Berlin, phối hợp với các phóng viên CQTT Moskva để thực hiện thông tin, tăng cường sự hiện diện của phóng viên TTXVN tại hiện trường. Trong đó, PV Trần Xuân Giáp, báo Thể thao và Văn hóa tác nghiệp từ ngày 10/6 - 29/6. Sau khi kết thúc vòng đấu bảng, PV Phạm Văn Thắng, Trưởng CQTT Berlin sẽ sang Nga tiếp tục thực hiện thông tin từ vòng 16 đội đến hết giải đấu (từ 29/6 - 15/7).
 
PV Trần Xuân Giáp, báo Thể thao và Văn hóa tại Nga

2. Là đơn vị chủ lực thực hiện tuyến thông tin World Cup 2018, báo Thể thao và Văn hóa đã chủ động trong việc phối hợp với Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại tổ chức, điều phối tuyến thông tin về World Cup; phối hợp với Ban biên tập tin Trong nước, Ban biên tập tin Thế giới sản xuất và cung cấp thông tin nguồn, đặc biệt là cung cấp các bài nhận định, bình luận và các bài mang tính chuyên môn cao ngay sau mỗi trận đấu; phối hợp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn sản xuất chương trình: World Cup 2018, Ký sự World Cup 2018 với nội dung đa dạng, độc đáo, chuyên sâu và đa chiều phát trên sóng Vnews.
 
Báo Thể thao và Văn hóa đảm nhiệm tổ chức phát hành tờ Tin nhanh World Cup 2018 liên tục từ ngày 14/6 đến 17/7; xây dựng chuyên trang World Cup 2018 trên báo điện tử trong thời gian diễn ra giải đấu với nội dung đa dạng, chuyên sâu, đảm bảo thông tin nhanh và cập nhật. Ngoài ra, báo cũng tập trung phát triển các kênh mạng xã hội (YouTube, Facebook, Zalo) để tăng tính tương tác với độc giả.
 
3. Nhằm phục vụ tốt nhất hệ thống báo chí trong nước và các đơn vị thông tin trong ngành, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn mở chuyên mục FIFA World Cup Russia 2018 trên trang thông tin dịch vụ của ngành từ ngày 8/6 đến hết tháng 7/2018 tại địa chỉ https://worldcup2018.vnanet.vn; Trung tâm Truyền hình Thông tấn phối hợp với báo Thể thao và Văn hóa tạo một thư mục riêng thông tin truyền hình về World Cup trên máy chủ của ngành để các đơn vị truy cập, khai thác và sử dụng.
 
Ngoài các đơn vị trực tiếp sản xuất thông tin, lãnh đạo ngành cũng chỉ đạo một số đơn vị chức năng tham gia hỗ trợ cho tuyến thông tin trọng điểm này. Cụ thể, Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại thực hiện nhiệm vụ điều phối thông tin, báo cáo thường xuyên và tổng kết các đợt thông tin, phát thông tin nguồn lên trang Facebook của ngành. Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn cung cấp các trang thiết bị hiện đại nhất, tốt nhất hỗ trợ phóng viên, biên tập viên; trực 24/24 giờ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật cho các đơn vị khi cần…
 
Việc chỉ đạo xây dựng tuyến thông tin World Cup 2018 với quy mô sản xuất lớn, chiến dịch thông tin bài bản, đã bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực và hứa hẹn thành công, khẳng định vai trò, chức năng thông tấn nhà nước của TTXVN.
 
Thư nước Nga

Sau chuyến bay kéo dài 10 tiếng đồng hồ, tôi đã đặt chân lên đất nước Nga yên bình, nước chủ nhà World Cup 2018. 

Một ngày sau khi tới Nga, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc. Trưởng CQTT Moskva Dương Đức Trí cùng tôi trên hành trình tác nghiệp tại World Cup 2018. Đầu tiên là khám phá các điểm du lịch nổi tiếng ở Moskva như: Quảng trường Đỏ, Điện Kremlin, khám phá khu fanzone nằm trong trường đại học Lomonosov, hai sân vận động nổi tiếng của thủ đô Moskva là Luzhniki và Spartak Moskva... Bóng đá không phải là môn thể thao được ưa thích nhất tại Nga nhưng đây lại là lần đầu tiên xứ sở Bạch Dương đăng cai tổ chức World Cup nên hầu như người Nga nào cũng háo hức.

Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại được biết thêm những điều mới mẻ về đất nước Nga, con người Nga và quan trọng hơn là được sống trong bầu không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Luôn được tạo điều kiện tốt nhất để tác nghiệp, nhưng không có nghĩa là không có những khó khăn. Ba ngày đầu tiên ở Nga, do bị lệch múi giờ nên tôi luôn bị mất ngủ. Bên cạnh đó, do diện tích quá rộng nên việc đi lại giữa các địa điểm trong cùng một thành phố cũng rất khó khăn. Đó còn chưa kể tắc đường, khủng khiếp hơn cả Việt Nam, dù đường ở Moskva rộng gấp 4 - 5 lần đường Hà Nội. 
Khó khăn là vậy nhưng sự nhiệt tình của các đồng nghiệp, sự thân thiện của người Nga luôn giúp chúng tôi có được sự thoải mái, hứng khởi để hoàn thành tốt công việc của mình.

 

Trần Giáp
Nội san Thông tấn số 6/2018

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

Căng mình tác nghiệp tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều (05/07/2018 11:26:18)

Dấu ấn mang tên Việt Nam News (04/07/2018 10:24:15)

Chúng tôi làm tin ở đất nước Mặt trời mọc (03/07/2018 16:53:28)

Từ những chuyến làm nghề tại Tây Nguyên (03/07/2018 16:20:06)

Tết đầu tiên ở Đức (22/02/2018 09:48:40)

Tuyết trong trẻo trên nóc nhà Đông Dương (21/02/2018 11:06:51)

Gần lắm Trường Sa ơi (12/02/2018 17:17:29)

Phóng viên TTXVN kể lại bức ảnh selfie để đời cùng bàn thắng của Quang Hải (29/01/2018 09:29:04)

Trường Sa - Thiêng liêng tình yêu Tổ quốc (03/01/2018 15:17:24)

Vụ phá rừng An Lão, Bình Định: Tiếp cận hiện trường sớm nhất (01/12/2017 16:27:26)