Thứ năm, ngày 21/02/2019

Phóng viên đi, phóng viên viết

Căng mình tác nghiệp tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều


(05/07/2018 11:26:18)

Cùng với khoảng 2.500 nhà báo đăng ký đưa tin cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, phóng viên TTXVN đã căng mình tác nghiệp, kịp thời gửi những tin tức nóng hổi về sự kiện cũng như thể hiện sự hiện diện của phóng viên tại địa bàn. Con số gần 50 tin, bài, ảnh và hình về cuộc gặp thượng đỉnh đã phần nào nói lên những nỗ lực của các phóng viên CQTT tại Singapore.


Sẵn sàng nhập cuộc
 
Ngay từ rất sớm, khi có thông tin cuộc gặp thượng đỉnh có khả năng sẽ diễn ra tại Singapore, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành, nhóm phóng viên thường trú đã xây dựng các phương án tác nghiệp cũng như phối hợp với các đơn vị trong cơ quan xây dựng kịch bản cho đợt thông tin quan trọng này.
 
Công tác “hậu cần” cũng đồng thời được khẩn trương xúc tiến để có thể “danh chính ngôn thuận” tác nghiệp tại các điểm diễn ra sự kiện, trung tâm báo chí cũng như các hoạt động chính thức mà báo chí được tham dự. Mặc dù đã có sự chủ động, song các tình huống bất ngờ đã gây ra không ít trở ngại, như thông tin cuộc gặp có thể bị hủy rồi lại vẫn diễn ra như kế hoạch, việc đăng ký thẻ tác nghiệp gặp trục trặc do trang web của Bộ Thông tin Truyền thông Singapore (MCI) liên tục quá tải… Qua nhiều kênh liên lạc, chúng tôi tìm mọi cách “chen chân” để có được tấm “giấy thông hành” đưa tin về cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và nhà lãnh đạo của Triều Tiên.
 

Khoảng 2.500 PV từ khắp nơi trên thế giới được nhận thẻ tác nghiệp tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Việc liên hệ phỏng vấn các chuyên gia cũng là một cuộc chạy đua thực sự. Mặc dù Singapore vốn là nơi tụ hội của giới chuyên gia phân tích, nhà nghiên cứu và bình luận, song những chuyên gia được “điểm mặt, chỉ tên” về các vấn đề an ninh khu vực luôn “cháy hàng” bởi các hãng thông tấn, báo chí lớn săn đón rất nhiệt tình. Nhờ gây dựng được mối quan hệ thân thiết với các chuyên gia “ruột”, nên việc phỏng vấn, trao đổi về các vấn đề liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh nói riêng và các vấn đề về an ninh khu vực nói chung trước, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện được chúng tôi thực hiện kịp thời.
 
Và không thể thiếu sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị: Ban biên tập tin Thế giới, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, báo VietnamPlus, Ban biên tập Ảnh… đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, giữ vững vai trò nguồn thông tin chính thống, chủ đạo của TTXVN.
 
Giờ “G” đã điểm
 
Đúng 10 giờ sáng 10/6, Trung tâm báo chí phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh chính thức mở cửa đón phóng viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có các hãng tin lớn như: Reuters, AFP, AP, CNN, BBC... Để có được tấm thẻ tác nghiệp chính thức, các phóng viên đều phải trải qua quá trình đăng ký rất khó khăn và kiểm duyệt phức tạp của Bộ Thông tin Truyền thông Singapore.
 
Bên cạnh đó, theo thông tin không chính thức thì một số lượng phóng viên tương tự tuy không có thẻ tác nghiệp tại sự kiện, song cũng tham gia vào lực lượng báo chí hùng hậu chưa từng có “đổ bộ” vào Đảo quốc Sư tử trong dịp này để khai thác mọi thông tin, hình ảnh về Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
PV Mỹ Bình dẫn hiện trường tại Trung tâm báo chí

Đáng chú ý, Đài truyền hình NHK Nhật Bản đã cử đến 200 người. Đài KBS của Hàn Quốc cũng không kém cạnh với số lượng phóng viên tương tự, bao gồm các nhân viên báo chí của Dinh Tổng thống và Bộ Ngoại giao cùng các nhà báo nước ngoài làm việc cho các hãng tin hay báo nước ngoài có văn phòng tại Seoul. Đài BBC của Anh có khoảng 80 nhà báo… Đội ngũ phóng viên Việt Nam có gần 30 người, trong đó một nửa có thẻ tác nghiệp chính thức, số còn lại hoạt động “vòng ngoài” phản ánh các thông tin bên lề.
Tổng hành dinh của đội quân báo chí ở khu vực vịnh Marina, cách khách sạn Capella trên đảo Sentosa, nơi diễn ra hội nghị khoảng 5km. Các hoạt động tại cuộc gặp thượng đỉnh được truyền trực tiếp về trung tâm 24/24 giờ, liên tục từ ngày 10/6 cho đến hết ngày 13/6.
 
Nước chủ nhà Singapore đã mạnh tay chi gần 4 triệu đô la Mỹ cho công tác báo chí, trong tổng chi phí lên tới 15 triệu đô la phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh. Là một phần quan trọng của sự kiện, Trung tâm báo chí được bố trí 2.000 chỗ làm việc (miễn phí) cho phóng viên cùng các khu media hub (thu phí) phục vụ việc sản xuất chương trình ngay tại chỗ. Các phóng viên tới đây tác nghiệp sẽ nhận được khoảng 20 dịch vụ bao gồm ăn uống và internet tốc độ cao. Toàn bộ mặt sàn của trung tâm báo chí rộng 23.000 m2, bố trí nhiều màn hình lớn để phóng viên theo dõi diễn biến cuộc gặp thượng đỉnh. 
 
Ngay khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đặt chân tới Singapore ngày 10/6 và sau đó là các cuộc gặp của phái đoàn quan chức cấp cao hai bên trong ngày 11/6 để chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào 9 giờ sáng 12/6, hình ảnh và tin tức được các phóng viên liên tục truyền tải về Tổng xã với đủ các loại hình tin, bài văn bản, truyền hình, ảnh, báo cáo… thể hiện cao nhất sự hiện diện của phóng viên TTXVN tại địa bàn.
 
Trung tâm báo chí được lắp đặt nhiều màn hình để PV theo dõi trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Từ sáng sớm 12/6, những dòng tin đã nhanh chóng được gửi về. Tiếp đó, chúng tôi thực hiện dẫn hiện trường ngay vào thời điểm khai mạc cuộc gặp thượng đỉnh. Phóng viên liên tục cập nhật thông tin văn bản, tin hình phát trên kênh Vnews từ 8 giờ sáng cho đến các bản tin cuối ngày. Ngay sau khi hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung, nội dung 4 điểm quan trọng đã được đăng tải cùng nhận định của các chuyên gia cũng đã được nhóm phóng viên nhanh chóng gửi về Tổng xã…
 
Cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo vào thời khắc lịch sử sáng 12/6 đã được truyền đi khắp thế giới và đằng sau đó là những nỗ lực, những giọt mồ hôi và cả những đêm không ngủ của cánh phóng viên chúng tôi.
 

Mỹ Bình (Trưởng CQTT tại Singapore)
Nội san Thông tấn số 6/2018