Thứ năm, ngày 26/11/2020

Tin tức trong ngành

Phóng viên Võ Thanh Sang: Địa bàn mới như một thử thách phải vượt qua


(21/01/2020 15:33:03)

Hơn một năm trước, ngày 31/12/2018, phóng viên Võ Thanh Sang, được điều động từ Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Cần Thơ về phụ trách CQTT tại An Giang. Công tác tại địa bàn mới, với nhiệm vụ là phụ trách CQTT, Võ Thanh Sang đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của TTXVN tại An Giang. Đầu xuân năm mới, Nội san Thông tấn đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Phóng viên Võ Thanh Sang

Chào anh! Hơn một năm thường trú ở địa bàn mới, trong vai trò phụ trách CQTT An Giang, công việc của anh thế nào?
Xin chào độc giả của Nội san Thông tấn! Thú thật, là một phóng viên trẻ được phân công phụ trách CQTT An Giang, những ngày đầu, tôi rất lo lắng vì bản thân chưa có kinh nghiệm quản lý. Tâm sự nỗi niềm đó với anh Trần Ngọc Thiện, Trưởng CQTT Cần Thơ, tôi được anh động viên, phân tích những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý và gây dựng các mối quan hệ với địa phương. Tôi dần tự tin hơn, chủ động khắc phục những khó khăn, tích cực hòa nhập cuộc sống ở địa bàn mới và kết nối các đầu mối thông tin.

An Giang là mảnh đất thứ ba tôi gắn bó trong vai trò phóng viên thường trú, sau TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Có điều, lần này, đi thường trú tại An Giang mang một ý nghĩa đặc biệt hơn, trọng trách lớn hơn, nên tôi luôn ý thức tạo dựng mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, giữ gìn hình ảnh của phóng viên Thông tấn tại dịa bàn.

Tôi nghĩ, địa bàn mới hay cũ, quen hay lạ không hẳn là khó khăn, mà như một phần thử thách đòi hỏi ta phải vượt qua, lấy đó làm động lực phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh, trưởng thành hơn trong công việc và cuộc sống.

An Giang được coi là vựa lúa, vựa nuôi trồng thủy sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, lại có đường biên giới với Campuchia. Việc tổ chức thông tin ở CQTT An Giang như thế nào để không sót lọt thông tin quan trọng?
CQTT An Giang hiện chỉ có hai phóng viên là tôi và anh Đặng Công Mạo, trung bình tuổi đời, tuổi nghề thuộc hàng trẻ nhất các CQTT, đều làm tốt cả ba loại hình thông tin (tin văn bản, ảnh và truyền hình) nên chúng tôi rất thuận lợi trong phối hợp tác nghiệp.

An Giang là tỉnh biên giới, tiếp giáp với Campuchia, địa bàn rộng và phức tạp về an ninh, chính trị. Từ trụ sở CQTT đóng ở TP. Long Xuyên đi đến các huyện biên giới An Phú, Tịnh Biên khoảng 100km, phương tiện di chuyển chủ yếu của chúng tôi là xe máy. Thêm nữa, địa bàn lại rộng nên không phải lúc nào phóng viên cũng nắm hết các sự kiện đã và đang xảy ra, nhất là sự kiện đột xuất, thiên tai... CQTT lại không có đường dây nóng như các báo đóng trên địa bàn để tiếp nhận nguồn tin từ bạn đọc. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất việc sót, lọt thông tin đột xuất, ngoài việc nắm chắc nguồn tin từ lãnh đạo các sở, ngành và địa phương, chúng tôi luôn chủ động xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh để nắm bắt các nguồn thông tin. Sau đó, dựa vào mối quan hệ và lĩnh vực phụ trách, phóng viên CQTT sẽ xác minh, kiểm chứng, thu thập và sản xuất thông tin chuyển về Tổng xã.

Hơn một năm ở An Giang, với vô vàn điều mới lạ, hẳn anh có nhiều chuyện để kể?
(Cười lớn) Kỷ niệm không bao giờ tôi quên là lần xuống hiện trường tác nghiệp vụ lốc xoáy làm sập nhiều nhà dân ở An Giang, trong đó huyện Chợ Mới thiệt hại khá nặng nề. Do sự việc xảy ra vào buổi tối nên CQTT có phát một tin văn bản và một chùm ảnh từ hiện trường do Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cung cấp. Chưa có nhiều hình ảnh, video từ hiện trường, chúng tôi chia nhau đi ghi hình vào sáng hôm sau: Anh Đặng Công Mạo về thị xã Tân Châu còn tôi đi huyện Chợ Mới. Tôi thức dậy từ 5 giờ sáng đi xuống hiện trường. Huyện Chợ Mới nằm giữa sông Tiền và sông Hậu phải đi phà vượt sông.

Đường đi ở các địa bàn dân cư huyện Chợ Mới khá nhỏ, tôi chạy xe vòng vèo qua nhiều đường, chỗ thì không có cầu qua kênh, nơi thì ra thẳng ruộng lúa và… hết đường đi. Lần đầu đi tác nghiệp ở địa phương này nên tôi hoàn toàn mù đường. Xác định địa điểm bị thiệt hại do giông lốc, tôi tìm đường đi bằng Google Map trên điện thoại và thấy có vẻ khá thuận lợi. Không chút nghi ngờ, tôi chạy một hồi thì lại gặp con kênh mà cũng không có cầu qua. Chạy lòng vòng hỏi người dân, cuối cùng tôi quay trở lại đúng điểm ban đầu và phải đi đường khác mới có cầu qua kênh.

Tôi bỏ lại xe trên bờ kênh rồi đi bộ theo đường ruộng khá xa. Vừa đi vừa lo bị mất xe. Đến hiện trường chụp ảnh, phỏng vấn, quay phim xong tôi quay trở ra. Lúc này, xe còn nhưng mũ bảo hiểm đã “không cánh mà bay”. Tôi đi xe ra quốc lộ tìm cửa hàng bán mũ bảo hiểm nhưng bị cảnh sát giao thông bắt lại. Giải thích đủ kiểu mấy anh cảnh sát mới cho đi nhưng phải dắt xe đến khi nào mua được mũ mới được lưu thông.

Tôi vào quán cà phê bên đường làm tin, ảnh chuyển về Tổng xã thì trời bất ngời đổ mưa to. Vẫn không biết đường, tôi chạy xe trên những con đường vòng vèo, nhỏ xíu bên những con kênh, thửa ruộng. Chạy mãi đến khi trước mặt là bến phà qua Cao Lãnh, tôi mới biết mình lại lạc đường!
 
Phỏng vấn Giám đốc giám sát công trình nhà máy nhiệt điện Long Phú tỉnh Sóc Trăng, trong đợt làm tuyến thông tin liên tỉnh với chủ đề “Phát triển nhiệt điện ở Đồng bằng sông Cửu Long”, năm 2015

Tết Nguyên đán sắp đến, các anh đã lên kế hoạch trực thông tin như thế nào khi chỉ có hai người để hài hòa giữa công việc cơ quan và sum họp gia đình?
Mỗi dịp lễ tết, ai cũng muốn rũ bỏ hết công việc, về đoàn viên với gia đình sau một năm tất bật. Tuy nhiên, đặc thù của phóng viên thường trú đòi hỏi chúng tôi phải sắp xếp hợp lý giữa công việc cơ quan và gia đình. Phương châm của CQTT An Giang là vui tết không quên nhiệm vụ. Trước khi nghỉ tết, chúng tôi họp bàn, lên lịch, phân công nhau trực tết, làm báo cáo hằng ngày gửi về Tổng xã theo quy định. Nếu có thông tin, sự kiện đột xuất, tôi và anh Đặng Công Mạo lập tức trao đổi, thảo luận để thông tin kịp thời, chính xác, không để lọt những thông tin quan trọng trên địa bàn.

Một mùa xuân mới đang về trên mọi miền đất nước, anh có dự định gì trong năm mới nhiều khởi sắc này?
Tết đến xuân về, cho phép tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và may mắn đến Ban lãnh đạo cơ quan, cùng toàn thể anh, chị đồng nghiệp trong ngành. Năm Canh Tý 2020, CQTT An Giang phấn đấu trở thành CQTT mạnh về thông tin ở cả ba loại hình. Chúng tôi sẽ không ngừng học hỏi, đổi mới cách thể hiện tin, bài, bám sát cơ sở, tìm tòi những chủ đề mới để nâng cao chất lượng thông tin.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị và chúc CQTT An Giang một năm mới 2020 thành công!
 

Quang Hùng (thực hiện)
Số Xuân 2020