Chủ nhật, ngày 20/06/2021

Tin tức trong ngành

Sẵn sàng thay đổi ngay khi đang thành công


(04/12/2019 16:52:36)

Một khẩu hiệu quen thuộc mà Ban biên tập báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) luôn nhấn mạnh: “Thành công đã khó, nhưng dám thay đổi và thay đổi được khi đang thành công còn khó hơn”. Muốn như vậy, chúng ta phải học, học liên tục để cập nhật và thay đổi theo kịp xu hướng mới.

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Ban biên tập với các phóng viên, biên tập viên báo Thể thao và Văn hóa

Một khẩu hiệu quen thuộc mà Ban biên tập báo Thể thao và Văn hóa luôn nhấn mạnh: “Thành công đã khó, nhưng dám thay đổi và thay đổi được khi đang thành công còn khó hơn”. Muốn như vậy, chúng ta phải học, học liên tục để cập nhật và thay đổi theo kịp xu hướng mới.
 
Những cuộc tranh luận sôi nổi, thậm chí gay gắt trong các buổi học để tìm ra giải pháp tốt nhất cho một vấn đề... là những việc diễn ra liên tục với các phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên của báo trong vài năm trở lại đây.
 
Thực tế, môi trường số đã làm thay đổi căn bản các yếu tố tham gia quá trình truyền thông, bắt đầu từ sự thay đổi cách tiếp cận của người dùng với báo giấy, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Đó là sự chủ động từ phía công chúng, từ bị động chờ đợi nguồn tin được cung cấp với sự sàng lọc, chọn lựa kỹ lưỡng, công chúng đã chủ động tìm kiếm, tiếp nhận đa nguồn tin, tham gia hoặc trực tiếp cung cấp nguồn tin như chủ thể truyền thông…
 
Kỹ thuật và công nghệ truyền thông cũng thay đổi rất nhanh theo hướng ngày càng tiện lợi cho công chúng, những khách hàng của báo chí. Báo Thể thao và Văn hóa đang phát triển theo hướng một tổ hợp truyền thông thu nhỏ, sản xuất từ báo in, báo điện tử đến truyền hình và các kênh truyền thông xã hội (social media), YouTube, Fanpage Facebook và tổ chức sự kiện... Vì vậy, bắt buộc các phóng viên, biên tập viên của báo phải thích ứng với sự thay đổi toàn diện này.
 
Trở thành một phóng viên đa năng là yêu cầu bắt buộc hiện nay với tất cả phóng viên, biên tập viên của tòa soạn. Ngoài chuyên môn chính, các phóng viên, biên tập viên phải thành thạo các kỹ năng báo chí. Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên ngoài viết tin, bài cho báo điện tử, báo in còn có thể livestream trên fanpage của báo hoặc quay video clip, dựng và xử lý hậu kỳ hoàn thiện. Với nhiều sự kiện, cơ quan chỉ cử phóng viên của báo Thể thao và Văn hóa tham gia. Lúc đó, chúng tôi không chỉ viết tin mà còn phải chụp ảnh để gửi về cơ quan, kịp thời phát trên trang thông tin dịch vụ của ngành.
 
Ngoài công việc sở trường của từng người, với những yêu cầu khác, các phóng viên, biên tập viên của báo đều phải hoàn thành. Vì thế, ở Thể thao và Văn hóa, liên tục có những buổi học mà ai đó hôm trước là “thầy giáo”, hôm sau lại trở thành “học trò”. Một quay phim đứng lớp dạy nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập phòng Thể thao và phòng Văn hóa, hoặc hôm sau một phóng viên phòng Văn hóa chủ trì trao đổi với các phóng viên phòng Thông tin đa phương tiện về cách viết bài cho báo in, báo điện tử... Tất cả chúng tôi đang tự học lẫn nhau, ai giỏi về mảng gì thì truyền đạt kinh nghiệm cho đồng nghiệp mảng đó, những người đứng lớp có thể tuổi đời còn rất trẻ.
 
Với những vấn đề khó, báo Thể thao và Văn hóa mời các chuyên gia đến giảng dạy. Đó thường là chuyên gia đối tác của tòa soạn, những người thường xuyên làm việc trực tiếp với báo.
 
Những vấn đề mới đó hoàn toàn không phải lý thuyết xa rời thực tế mà liên quan trực tiếp tới hiệu suất làm việc của phóng viên, biên tập viên hằng ngày, khi mà nền tảng môi trường truyền thông số thay đổi liên tục. Ví dụ như tìm giải pháp khi những thuật toán của Facebook, Google, YouTube; những định chế truyền thông của thế giới thay đổi, hay khi Digital video content (video nội dung số) trên các nền tảng tìm kiếm chủ động vượt qua truyền hình truyền thống... 
 
Những cuộc tranh luận sôi nổi về nghiệp vụ luôn được các phóng viên, biên tập viên báo Thể thao và Văn hóa quan tâm

Sau mỗi buổi học với các chuyên gia là quá trình chúng tôi tự đào tạo. Những buổi học trở thành những cuộc tranh luận sôi nổi, thậm chí quyết liệt, bởi với những “bài toán” mới, không có bất cứ công thức thành công cố định nào. Người đứng lớp trở thành người nêu vấn đề và dẫn dắt. Các phóng viên, biên tập viên trao đổi kinh nghiệm được rút ra trong quá trình “đối phó” với những thay đổi trên.
 
Có những ý tưởng, kinh nghiệm trái ngược “va đập” nhau, hiệu quả thuyết phục chỉ được chứng minh cụ thể qua những con số mà người phụ trách kỹ thuật đưa ra. Từ đó, chúng tôi cùng rút ra bài học kinh nghiệm chung phổ biến tới tất cả mọi người, để có thể áp dụng ngay sau buổi học. Đó chính là cách mà Thể thao và Văn hóa tối ưu hóa sản xuất sao cho hiệu quả nhất với chi phí ít nhất.
 
Để làm được điều đó, ngoài việc đào tạo tại chỗ thì quy trình tổ chức sản xuất khoa học, hợp lý là vấn đề không đơn giản, làm sao để phóng viên làm truyền hình cũng có thể viết tin, bài cho báo in, báo điện tử và ngược lại mà không chồng chéo, dẫm chân nhau, đồng thời vẫn phát huy được năng lực, sở trường của từng người.
 
Điều thuận lợi là phóng viên, biên tập viên của báo Thể thao và Văn hóa phần lớn đều trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, nhạy bén và sẵn sàng thích ứng với các xu hướng mới để dám thay đổi ngay khi đang thành công.

Trần Giáp
Nội san Thông tấn số 11/2019

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

"Chuyền tay" rèn nghề ở Ban tin Thế giới (04/12/2019 16:45:24)

Chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (04/12/2019 16:42:08)

Trường Thông tấn trong rừng (04/12/2019 16:41:28)

Hồi ức đẹp về những người thầy Việt Nam (04/12/2019 16:38:32)

Hội nghị tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng thông tin xây dựng Đảng: Đảm bảo thông tin chính thống, trung thực (04/12/2019 16:36:00)

Tiếp Tổng Bí thư Đảng phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (03/12/2019 16:52:48)

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội (03/12/2019 11:33:46)

Đóng góp tích cực cho Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào (03/12/2019 11:28:26)

Khám sức khỏe định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động (03/12/2019 11:23:59)

Đoàn cán bộ quản lý báo chí của Lào thăm TTXVN (29/11/2019 15:28:59)