Thứ hai, ngày 23/09/2019

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Sự đổi thay phải bắt đầu ngay!


(21/02/2018 10:44:28)

“Số mới hay và đẹp, nhiều người khen đấy” nhận được tin nhắn của đồng nghiệp ngay khi Báo ảnh Việt Nam số 709, tháng 1/2018 vẫn còn thơm mùi mực, tôi thầm mỉm cười, hành trình hơn 63 năm qua của Báo ảnh Việt Nam, khen có nhiều, chê không ít, nhưng đây là lần đầu tiên trong gần 30 năm làm báo, tôi thực sự có cảm giác mong ngóng báo từ nhà in.

Duyệt maket số báo tháng 1/2018

1. Trăn trở, suy tính ngay từ khi đặt bút viết những dòng đầu tiên “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN” trong đó có Báo ảnh Việt Nam. Tham kiến các chú, các anh tiền nhiệm thì được vỗ về, chẳng qua đây chỉ là sự khẳng định lại thôi chứ hơn 60 năm qua báo mình vẫn là tờ báo làm nhiệm vụ đối ngoại quốc gia mà. Vâng, biết là thế, nhưng mỗi giai đoạn lịch sử vẫn khác, nhất là hiện nay, báo chí phải cạnh tranh khốc liệt theo đủ mọi nghĩa, việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Tạp chí in đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới là điều mong mỏi nhưng cũng là trách nhiệm nặng trĩu đối với thế hệ làm báo hiện tại của Báo ảnh Việt Nam.
 
Chúng tôi đón nhận quyết định số 1669/QĐ-TTg trong tâm trạng khó tả, bất chợt đi qua tấm pano trong hành lang tòa soạn, nhìn dòng bút phê của Thủ tướng Phạm Văn Đồng ngày 28/1/1969: Tôi thấy Báo ảnh Việt Nam hình như ngày càng xấu! Có phải vậy không?? nếu phải vậy thì vì sao?? Những đồng chí có trách nhiệm có thể nói với tôi những gì?? Có ai trả lời tôi không???”. Một sự quan tâm đặc biệt cách đây gần 50 năm và một chữ ký giao nhiệm vụ dấu đỏ tươi đang cầm trên tay. Sự đổi thay sẽ phải bắt đầu ngay.
 
2. Với lợi thế là thể hiện thông tin chủ yếu bằng hình ảnh, Báo ảnh Việt Nam là loại hình rất phù hợp cho việc giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam đến bạn đọc nước ngoài với những hình ảnh chân thực sinh động có khả năng thuyết phục cao và dễ dàng đến với mọi đối tượng bạn đọc. Tờ báo được thừa hưởng truyền thống và kinh nghiệm của 63 năm làm báo đối ngoại, đó là lợi thế, là tài sản vô giá. Tuy nhiên, lại tạo cho đội ngũ làm báo của Báo ảnh Việt Nam thói quen đi theo lối mòn, trong khi cuộc cạnh tranh khốc liệt trong cơ chế thị trường là khó khăn không nhỏ cho một tờ báo phải đầu tư lớn, chất lượng in ấn cao như Báo ảnh Việt Nam.
 
Cả tòa soạn, mỗi bộ phận một tâm trạng khác nhau. Cánh phóng viên vừa mừng vừa lo, mừng vì bài của mình đến được với nhiều bạn đọc khắp thế giới, lo vì phải làm sao cho bài chất lượng cao hơn nữa trong khi tác nghiệp báo chí ngày càng nhiều đổi mới và cũng không ít khó khăn, vất vả. Cánh biên dịch viên người vui, người tâm trạng, vui vì có đến 7 ngữ được xướng tên trong quyết định 1669, hai ngữ còn lại trở nên rất tâm tư. Cánh phát hành chạy ngược, chạy xuôi, con số này, địa chỉ kia, tất tả để đáp ứng số lượng phát hành gần gấp đôi so với hiện tại.
 
Những cuộc họp diễn ra, có cuộc chung cả tòa soạn, có cuộc chỉ nhóm biên tập, nhóm phóng viên hay nhóm họa sỹ và quyết định quan trọng nhất là phải thay đổi căn bản cả về nội dung và hình thức trình bày để vừa giữ vững tôn chỉ mục đích của một tờ báo ảnh thông tin tuyên truyền đối ngoại đã có truyền thống hơn 63 năm hình thành và phát triển, nhưng cũng phải có những đổi mới mang tính đột phá theo xu hướng báo chí hiện đại. Mục tiêu hướng tới là phải xứng danh Tạp chí đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.
 
3. Khâu cần đột phá mạnh nhất là nội dung, mà mấu chốt là ở chỗ phóng viên. Vì vậy, công tác phóng viên phải thoát ra khỏi cách làm cũ, từ lựa chọn đề tài, cách thực hiện bài, ảnh, đến biên tập bài, ảnh sao cho nhanh nhất, chất lượng nhất. Khâu cần đột phá ngay lập tức là cơ cấu lại phân trang, đổi thay chuyên mục, tận dụng tối đa thông tin bằng hình ảnh, tham khảo những tạp chí danh tiếng thế giới, tìm một họa sỹ trình bày mỹ thuật giỏi có phong cách, có cá tính, có hiểu biết về ảnh, nhưng chưa từng trình bày Báo ảnh Việt Nam.
 
Báo ảnh Việt Nam là ấn phẩm chính thức phục vụ Hội nghị Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương APPF 26, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 18 - 21/1/2018

Một cuộc chạy đua nước rút với khá nhiều công việc phải giải quyết, nếu chậm sẽ không kịp thay đổi ngay từ số báo tháng 1/2018. Ban biên tập chỉ có hai người, mỗi người một việc, thúc chỗ nọ, đẩy chỗ kia rồi lại chụm đầu với các cán bộ chủ chốt để suy đi, tính lại, sửa cái này, xóa cái kia… Các tổ ngữ báo in Anh, Hoa cũng chạy ngược xuôi theo ban biên tập và tòa soạn. Đúng lúc này, hai biên dịch viên tiếng Anh lại chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ mới ở CQTT nước ngoài. Thật khó, nhưng “trời vẫn thương”, một biên dịch viên tiếng Anh mới đầu quân cho tòa soạn, vừa chân ướt chân ráo đã phải “chiến” luôn với một cách thức làm báo mới ở một tòa soạn mới nhưng thật không hổ danh, ngữ Anh vẫn hoàn thành công việc xuất sắc.  
 
Cuối cùng, có được khâu in ấn thật tốt, đảm bảo chất lượng cao là bài toán khá nan giải vì lẽ thường Báo ảnh Việt Nam phải được in trên giấy tốt để đảm bảo chất lượng thông tin bằng ảnh. Tuy nhiên, nhiều năm nay, do khó khăn về kinh phí, giá cước vận chuyển phát hành báo ra nước ngoài liên tục tăng cao nên chúng tôi phải thay loại giấy mỏng hơn nhằm giảm trọng lượng mỗi cuốn báo.

Một ấn phẩm in đổi mới, hiện đại cả về nội dung và hình thức như một màn ra mắt ấn tượng thực hiện “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN”. Còn với tất cả những phóng viên, biên tập viên và biên dịch của Báo ảnh Việt Nam đây là một lời khẳng định, chúng tôi đang viết tiếp trang sử truyền thống vẻ vang hơn 63 năm của tờ báo thông tin đối ngoại quốc gia.
 

Nguyễn Thắng
Theo Nội san thông tấn số Xuân 2018